Mạnh tay với dự án xây dựng sai phạm

Nhiều đại biểu (ĐB) HĐND TP.Đà Nẵng đã chất vấn thẳng thắn các vấn đề “nóng” trong thời gian qua như: xây dựng trái phép, ô nhiễm môi trường…

Dự án công trình khách sạn Mường Thanh và chung cư đẳng cấp Sơn Trà sai phạm do tự ý chuyển đổi công năng. ẢNH: HOÀNG SƠN

Hôm qua 6.7, kỳ họp thứ 4, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9 bước vào ngày làm việc thứ 2 có phiên trao đổi chung và chất vấn.

ĐB Cao Xuân Thắng cho biết, hiện trạng phát triển khách sạn quá nhanh cộng có việc không có bãi đỗ xe nên dọc đường trên địa bàn Q.Sơn Trà nên gây ách tắc và đặt hàng loạt câu hỏi: Hiện quỹ đất xây dựng bãi đỗ xe còn không, biện pháp nào, thời gian nào có thể xây dựng được bãi đỗ xe ở Sơn Trà?

Trả lời câu hỏi này, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho hay theo quy hoạch đã phê duyệt giao thông tĩnh TP, đến năm 2020 ở Sơn Trà có 25 bãi đỗ xe có quy mô hơn 421.000 m2. Về cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư tuân thủ đúng quy định, chẳng hạn nguyên tắc khách sạn 3-4 sao có ít nhất 1 chỗ đỗ xe cho 4 phòng; các khu thương mại, khu chung cư cứ 100 m2 sàn thì dành 20 m2 xây dựng bãi đỗ xe.

“Các công trình trên địa bàn Sơn Trà không đủ bãi đỗ xe đa số các công trình này được cấp phép trước thời điểm tháng 10.2015 (thời điểm có quy định như đã nêu). Sở GTVT cũng đã đề xuất xây dựng 15 bãi đỗ xe; GĐ từ 2020 – 2030 TP có 8 bãi đỗ xe. Những bãi đỗ xe dự định triển khai, sẽ được xây dựng theo công nghệ xếp lớp từ 6-8 tầng”, ông Hùng nói.

Sở Xây dựng và Sở GTVT sẽ phối hợp tìm kiếm bãi đất để xây dựng bãi đỗ xe nổi. Những biện pháp này có thế mạnh xây dựng nhanh, chi phí rẻ và có thể bố trí xen lẫn vào khu dân cư; TP sẽ triển khai các bãi đỗ xe trong các khu vực trọng điểm như quận Hải Châu, Sơn Trà…Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng

Đáng chú tâm, ông Vũ Quang Hùng nhìn nhận vấn đề xử lý vi phạm trật tự xây dựng thành thị, xử lý công trình vi phạm quy mô đậu đỗ xe, công trình tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng… đang là vấn đề “nóng”; nhiều khách sạn khi bố trí có chỗ đậu đỗ xe nhưng thực ở xây dựng chủ đầu tư cố tình hoặc chuyển đổi sang mục đích khác. Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP ra chọn lọc giao Sở phối hợp có các Sở liên quan quan như KH-ĐT, VH-TT, UBND quận, huyện đi kiểm tra thực ở. Tất cả các công trình xây sai phép đều không được nghiệm thu.

“Đối có các kết cấu không tháo dỡ được, chúng tôi sẽ không công nhận vào phần tài sản. Hiện chúng tôi đã tháo dỡ được 1 số công trình ngăn tầng hầm ra làm phòng khác ở địa bàn Q.Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn”, ông Hùng nói. Đồng thời, Sở Xây dựng đang tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp UBND quận, huyện tăng cường xử phạt hành chính vi phạm trật tự xây dựng, nhất là hành vi tái phạm không các chỉ có chủ đầu tư và còn cả chủ thầu, giải đáp… có mức phạt cao nhất và ra mắt công khai trên trang web của Sở để răn đe.

“Thử làm công ty sẽ thấm thía ngay!”

Tại phiên trao đổi chung sáng qua, ông Nguyễn Tiến Quang (Phòng Thương mại và công nghiệp VN – VCCI) cho biết, theo khảo sát hiện cứ 3,3 công ty (DN) ở TP.Đà Nẵng gia nhập phân khúc thì có 1 DN phá sản. Điều này cho thấy làm việc của DN ở địa phương vẫn còn gặp khó. Theo ông Quang, TP nên có chủ trương phân tách việc DN có hài lòng trong việc thanh, kiểm tra hay không, có trùng lặp hay không… để thu thập tài liệu, giúp lãnh đạo TP có tài liệu, chỉ đạo điều hành. “Việc giải quyết các kiến nghị, gặp khó của DN còn chậm, gây mất thời cơ và gặp khó cho DN. Tôi kiến nghị cần phải rút ngắn thời gian giải quyết các vướng mắc của DN”, ông Quang nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, chia sẻ gặp khó của DN, nhất là đặt cán bộ lãnh đạo vào địa điểm DN. “Tiền thấy đấy rồi, nếu giải quyết 1 tuần thì có lợi nhuận. Nhưng đến tháng sau mới giải quyết thì mất thời cơ mất”, ông Xuân Anh nói, “Thử làm DN 1 năm là thấm thía ngay, lên gặp thủ tục, đấy là chưa kể bị hành nữa… Trong thời buổi gặp khó này, DN gặp rất nhiều gặp khó. Vậy làm sao để chia sẻ, mình phải đặt mình vào địa điểm người ta để chia sẻ”, ông Xuân Anh nhấn mạnh. Theo ông Xuân Anh, sức khỏe của DN là sức khỏe TP, nhưng tỉ lệ 3,3 DN đăng ký thì 1 DN giải thể là “đụng đến cải cách hành chính, hỗ trợ DN” nên TP phải cực kỳ quan tâm vấn đề này.

Cũng ở phiên trao đổi chung, ĐB Trần Minh Trường cho hay, hiện trạng khai thác mỏ, đất đá trên địa bàn đang bị buông lỏng, gây thất thoát ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường TP. Hiện ở, H.Hòa Vang có 21 mỏ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, hết giấy phép (như Công ty Chu Lai, Trung Trung Bộ, Trường Bản, Quang Hưng…) nhưng vẫn làm việc; 9 đơn vị đã khai thác xong nhưng không chịu hoàn thổ. Theo ông Trường, các công ty này được cho là đã phá sản, dừng làm việc nhưng thực chất đã cách tân tên và vẫn làm việc trên địa bàn. Ví dụ như Công ty 405 đã đổi tên thành Công ty Biên Giới và đang nợ 6 tỉ đồng.

Trước hiện trạng này, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị Giám đốc Sở TN-MT xử lý mạnh hơn: “Hết phép, hay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải đình chỉ ngay. Chủ trương của TP không cho mở rộng khai thác thêm gì ở đấy. Giờ đi trên máy bay nhìn xuống thấy khu phía tây rất nham nhở, rất phản cảm. Phải đưa vào nghị quyết HĐND để giám sát xem cuối năm có cách tân không. Phải làm ngay chứ để mạnh ai nấy làm, tan nát hết cả”.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/