0913.756.339

Mòn mỏi chờ xác nhận ‘chủ quyền’

Sử dụng đất ổn định 30 năm, nhưng 1 vài hộ dân tổ 1 phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm vẫn đang mòn mỏi chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có quy mô đất ở, xác nhận đăng ký quy mô đất nông nghiệp cấp theo Nghị định 64.

Người dân tổ 1 phường Mễ Trì mòn mỏi chờ sổ đỏ.

UBND phường Mễ Trì đã có văn bản kiến nghị giải quyết ích lợi cho người dân, nhưng đến nay 1 vài hộ gia đình vẫn sống cảnh “vô chủ” trên mảnh đất của mình.

Vướng mắc vì lý do đất

Theo phản ánh của 1 vài hộ dân tổ 1 phường Mễ Trì, hiện trong khu vực có dao động gần 200 hộ gia đình sinh sống ổn định từ cuối các năm 1980. Đa số đất người dân sử dụng được nhà nước giao, sau đó ông cha tiếp tục để lại cho con cháu sử dụng, số còn lại nhận giao dịch của người trong thôn. Thực hiện chủ trương cấp sổ đỏ của thành thị, người dân đã nhiều lần có đơn yêu cầu nhưng ích lợi của người dân chưa được giải quyết. Ngoài ra, trong khu vực còn 1,5 ha nông nghiệp được giao theo Nghị định 64, đã có 1 số công trình thi công trên đất chưa được đăng ký kê khai theo quy định.

Sau nhiều lần người dân gửi đơn kiến nghị, cuối năm 2016, Sở TN&MT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì áp dụng rà soát thực trạng sử dụng đất, giải quyết kiến nghị của người dân. Tháng 11/2016, phường Mễ Trì có báo cáo số 2260, về lý do và thực trạng sử dụng khu đất nằm trên các con phố Lương Thế Vinh. Phường Mễ Trì xác định, khu vực giáp các con phố Lương Thế Vinh, phường Mễ Trì có lý do là đất dịch vụ do UBND xã Mễ Trì giao trái thẩm quyền cho 22 hộ từ dao động năm 1987 đến trước năm 1994 làm đất dịch vụ (giao đất có thu tiền sử dụng đất). Theo bản đồ đo đạc năm 1994 xã Mễ Trì và Sổ mục kê ruộng đất 1994, địa điểm khu đất trên nằm trên tờ bản đồ số 42, mật độ 1/500 đo đạc năm 1994 xã Mễ Trì, sổ mục kê ghi loại đất thổ cư. Sau khi được giao đất năm 1987, 1 vài hộ làm nhà ở ổn định cho đến nay.

Khu đất nông nghiệp 1,5ha được 1 vài hộ đang sử dụng làm nhà ở có lý do là đất giao theo Nghị định 64 cho 1 vài hộ xã viên của HTX Mễ Trì Thượng. Từ năm 2001, 2002 1 vài hộ đã tự chuyển nhượng giao dịch sau đó đã thi công nhà cấp 4 trái phép để ở đến nay, hiện có dao động 131 hộ đang sử dụng. Để giải quyết ích lợi cho người dân, UBND phường Mễ Trì kiến nghị 1 vài cơ quan có thẩm quyền tham khảo cấp sổ đỏ cho 30 hộ đang sử dụng đất giáp các con phố Lương Thế Vinh và cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai cho 131 hộ đang sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64 đã chuyển sang làm nhà ở.

Không thể cấp sổ đỏ vì vướng quy hoạch

Mặc dù chính quyền địa phương có đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết ích lợi cho 1 vài hộ dân tổ 1 phường Mễ Trì, tuy nhiên sự việc rơi vào bế tắc do khu đất trên đã được lập quy hoạch H2-2, mật độ 1/2000 năm 2015, có 1 phần mở rộng các con phố Lương Thế Vinh và 1 phần nằm trong lô đất công cộng của thành thị.

Căn cứ quy hoạch trên, UBND quận Nam Từ Liêm có văn bản gửi Sở TN&MT Hà Nội khẳng định yêu cầu cấp sổ đỏ cho người dân chẳng thể thực hiện được. Quận Nam Từ Liêm nhận định: Theo quy hoạch phân khu thành thị H2-2, mật độ 1/2000 đã được UBND thành thị phê duyệt, khu đất trên có 1 phần nằm trong phạm vi mở rộng các con phố Lương Thế Vinh hiện có, phần quy mô còn lại nằm trong ô đất có tính năng đất công cộng thành thị. Mặt khác theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 quận Nam Từ Liêm được UBND thành thị phê duyệt, khu vực trên chuẩn bị quy hoạch mở rộng các con phố Lương Thế Vinh và đất phi nông nghiệp khác nên trọn vẹn quy mô không thích hợp quy hoạch đất ở, không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 20 Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của UBND thành thị Hà Nội, quận Nam Từ Liêm đề xuất tiếp tục cho người dân sử dụng đất theo thực trạng cho đến khi nhà nước thu hồi đất. Giao UBND phường Mễ Trì đã đi vào hoạt động hồ sơ xác nhận lý do đất để chuyển Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Nam Từ Liêm cấp giấy xác nhận đối có hộ gia đình cá nhân đang sử dụng.

Trao đổi có PV Tiền Phong ngày 28/8, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm xác nhận, UBND phường Mễ Trì có văn bản đề xuất cấp sổ đỏ cho 30 hộ dân đang sử dụng đất giáp các con phố Lương Thế Vinh có lý do do chính quyền giao đất trái thẩm quyền và xác nhận kê khai đăng ký đất đai cho 131 hộ đang sử dụng đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64. Tuy nhiên, do quy hoạch H2-2 được phê duyệt năm 2015, khu đất trên có 1 phần quy hoạch mở rộng các con phố Lương Thế Vinh và 1 phần làm công trình công cộng của quận nên không thích hợp quy hoạch đất ở. Người dân được áp dụng xác nhận đăng ký đất đai và tiếp tục sử dụng cho đến khi nhà nước có chọn lọc thu hồi đất triển khai dự án.

Cùng chung quan điểm, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai thành thị Hà Nội cho biết, đối có 1 vài khu đất đã được thành thị duyệt quy hoạch 1/2000 và quy hoạch phân khu, nếu không thích hợp quy hoạch đất ở thì không đủ điều kiện cấp sổ đỏ mà chỉ áp dụng làm thủ tục đăng ký kê khai để người dân tiếp tục sử dụng theo thực trạng đến khi nhà nước thu hồi. Khi thu hồi, căn cứ lý do đất, nhà nước sẽ tham khảo bồi thường theo quy định.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện người dân tổ 1, trong quá trình 1 vài cơ quan tính năng tìm hiểu lập quy hoạch Quy hoạch H2-2, người dân không được tham dự ý kiến, cơ quan tính năng chưa áp dụng khảo sát thực tại sử dụng đất, dẫn đến việc đưa cả quy mô đất ở 1 vài hộ dân sử dụng nhiều năm quy hoạch làm công trình công cộng, gây ảnh hưởng ích lợi của người dân. Các hộ dân kiến nghị UBND thành thị Hà Nội áp dụng rà soát, loại bỏ quy hoạch không thích hợp, xét cấp sổ đỏ cho người dân theo quy định.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm