Mua bán và sáp nhập dự án bất động sản:Ì ạch vì khan hiếm “đất sạch”

Trong cuộc đua 1 vài thương vụ giao dịch và sáp nhập (M&A), nhà đầu tư nước ngoài (nhà đầu tưNN) thường có xu hướng tìm kiếm các khu “đất sạch”.

Cụ thể, đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, GPMB, đã đi vào hoạt động chi trả kinh phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất và kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Công ty JLL Việt Nam Stephen Wyatt, 1 vài dự án (DA) có tiềm năng phát triển tốt tương đối ít, bởi thế khả năng tiếp cận các DA tốt của chủ đầu tư còn hạn chế.

Cuộc đua tăng cường sự hiện diện

Thị trường bất động sản (bất động sản) chuẩn bị tiếp tục sôi động từ nay tới cuối năm, và cũng sẽ có nhiều thương vụ M&A. Thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lôi kéo mạnh 1 vài nhà đầu tưNN, chủ yếu thông qua hoạt động M&A. Hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa 1 vài nhà đầu tưNN có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có 1 vài tập đoàn ở địa phương – các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở.

Qua khảo sát của Công ty JLL Việt Nam, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số 1 vài phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư tăng cường sự hiện diện ở 1 vài thành thị lớn Việt Nam đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của 1 vài nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc như CFLC, Country Garden, Jiayuan…

Thị trường bất động sản tiếp tục sôi động và chuẩn bị sẽ có nhiều thương vụ M&A Bên cạnh đây. Ảnh: Phạm Hùng

Vào tháng 9 năm ngoái, Kajima – 1 trong 4 tập đoàn nhà thầu lớn nhất Nhật Bản đã hợp tác liên doanh có Indochina Capital có tổng vốn đầu tư ước tính lên đến 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Ban đầu sẽ tập trung vào 1 vài DA nhà ở và nghỉ dưỡng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tiêu điểm là 1 vài dự án nhà ở, tài sản hoạt động như căn hộ cao tầng dịch vụ và tòa nhà văn phòng hạng A. Trong tháng 3 năm nay cũng ghi nhận khá nhiều giao dịch đáng chú tâm: Công ty Keppel Land (Singapore) đã nắm 16% cổ phần còn lại của Tổng Công ty CP Đường Sông Miền Nam (Sowatco) trong DA Saigon Centre thông qua doanh nghiệp thành viên Krystal Investment Pte., Ltd. Hongkong Land sẽ trở thành đối tác chiến lược có Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII) để phát triển nhà ở ở khu thành thị mới Thủ Thiêm. Gần đây, Công ty CP bất động sản Phát Đạt tuyên bố đã giao dịch 1 phần DA Everrich 3 ở TP Hồ Chí Minh. Công ty bất động sản Hưng Thịnh có chiến lược thâu tóm 20 DA đã bị đình trệ lâu dài, trong đây 10 DA đã được áp dụng thi công và bắt đầu tung ra phân khúc.

Vướng thủ tục pháp lý

Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất của 1 vài thương vụ M&A. Bên cạnh đây, 1 vài nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển sang phân khúc bất động sản thương mại, đặc trưng tập trung vào 1 vài DA văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%). Dù vậy, các DA như trên rất hiếm, bởi phân khúc bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Thực tế, việc thực hiện thành công được các thương vụ M&A trong lĩnh vực này lại không thuận lợi, đặc trưng là đối có 1 vài đối tác là nhà đầu tưNN muốn giao dịch lại 1 vài DA trong nước. Do tính phức tạp về thủ tục liên quan đến bất động sản ở Việt Nam nên việc giao dịch DA gặp nhiều rủi ro trong toàn bộ 1 vài khâu, từ làm thủ tục bị kéo dài, đến đền bù giải tỏa, pháp lý. Vì thế, 1 vài DA nước ngoài trước khi chọn lọc giao dịch lại cần phải tìm hiểu rất kỹ tính pháp lý của DA hoặc tốt nhất là giao dịch lại các DA đã có “đất sạch” hoàn toàn.

Dù vậy, theo giới chuyên môn thạo nghề, hoạt động M&A vẫn sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2017, có thể ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018. Bởi, đây là thời điểm nhà đầu tưNN tìm 1 vàih vào Việt Nam để có thể tận dụng thời cơ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế và 1 vài chính sách bán hàng đang càng ngày càng cởi mở. “Đánh giá tổng thể phân khúc, phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam. Dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở giá tốt được phân tích là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng lên của tầng lớp trung lưu” – ông Stephen Wyatt nhận định.

Thời gian qua, nhiều thương vụ M&A được 1 vài đối tác chấp nhận thực hiện, nhưng cuối cộng không thành công vì vướng ở khâu thẩm định pháp lý. Lý do chính là pháp luật về đất đai còn nhiều điểm chưa nhất quán, nên 1 vài thương vụ M&A trong bất động sản gặp nhiều rào cản.

Luật sư Võ Hà Duyên, Công ty Luật Vilaf Hồng Đức


Duanmasterianphu.com – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339