Mua nhà rồi cho thuê lại đang trở thành “mốt“

Nhiều cặp vợ chồng trẻ giai đoạn này đang có xu hướng cho thuê lại căn hộ chung cư mới mua và tìm thuê căn hộ chung cư khác rẻ hơn để giảm sức ép trả nợ.Giảm sức ép trả nợ là nguyên do khiến nhiều bạn cho thuê lại căn hộ chung cư mới mua. Ảnh: Việt Dương

Theo báo cáo cập nhật từ Savills Việt Nam, tổng nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê quý III chỉ tăng nhẹ 2% theo quý, đạt 4.200 căn và chuẩn bị nguồn cung cuối năm cũng chỉ tăng nhẹ. Dù công suất thuê trung bình có cải thiện, nhưng không đủ để giúp phân khúc này trở thành phân khúc nổi trội của phân khúc.

Với mức giá thuê trung bình đạt 566.000 đồng/m2/tháng (24,8 USD/m2/tháng), 1 căn hộ chung cư có qui mô nhỏ nhất giai đoạn này dao động trên dưới 50 m2, thì mức giá thuê lên tới hơn 25 triệu đồng/tháng. Mức giá này chỉ thích hợp có đối tượng gia đình lương cao và các khách thuê là người nước. Họ thích thuê trong các căn hộ chung cư có đầy đủ tiện ích có quản lý chuyên nghiệp như khách sạn, nên nguồn cung căn hộ chung cư dịch vụ chủ yếu rơi vào phân khúc cấp cao.

Điều này là 1 hạn chế có các nhà đầu tư vốn mỏng, nên trong dao động 2 năm vừa qua, khá nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang đầu tư mua căn hộ chung cư rồi cho thuê lại có mức giá “mềm”, cộng điều kiện thuê hợp lý hơn cho các cặp vợ chồng trẻ mới lập nghiệp, lương ở mức trung bình.

Thống kê của Savills cho thấy, so có các đô thị có xu hướng đầu tư căn hộ chung cư rồi cho thuê lại phát triển trong khu vực như Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines), Bangkok (Thái Lan) có lợi suất 3,7 – 5,2%, thì lợi suất cho thuê ở Hà Nội và TP.HCM cao hơn hẳn, lần lượt là 7,4% và 5,8%.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Phụ trách Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, lợi suất này còn đặc thù quyến rũ khi sức cầu ngày 1 lớn, bởi người dân Việt Nam đã bắt đầu có thói quen thuê nhà để ở thay vì mua nhà.

Trao đổi có Đầu tư Bất động sản, anh Quân, 1 môi giới nhà, đất ở Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua, anh nhận được đề nghị từ khá nhiều bạn liên quan đến việc tìm kiếm người để cho thuê lại 1 số căn hộ chung cư hạng trung ở các con phố Nguyễn Tuân và Nguyễn Huy Tưởng. Chủ nhà thường là các cặp vợ chồng trẻ, vốn tích lũy ban đầu không cao, lỡ vay vốn quá nhiều để mua nhà, trong khi không muốn mua bán lại, nên nhận lời cho thuê dài hạn, còn gia đình tìm thuê căn hộ chung cư khác rẻ hơn để ở, nhằm có thêm tiền trả nợ.

Lấy ví dụ về 1 căn hộ chung cư ở Khương Trung, anh Quân cho biết, có qui mô dao động hơn 87 m2, có số tiền vay tới hơn 1 tỷ đồng, tính ra mỗi tháng chủ nhà trả hơn 15 triệu đồng/tháng. Vì vậy, thay vì về ở, chủ nhà đã cho thuê lại có mức giá 7 triệu đồng/tháng, nên mỗi tháng chỉ phải trả nợ hơn 7 triệu đồng, 1 mức nhận lời được so có lương của 2 vợ chồng. Nếu may mắn tìm kiếm được các doang nghiệp khởi nghiệp, thì có khả năng cho thuê lại làm văn phòng có mức giá từ 8 – 8,5 triệu đồng/tháng.

“Trong dao động thời gian cho thuê, nếu không phải chịu sức ép trả nợ quá lớn, người cho thuê có thể tích lũy thêm để sớm tất toán khoản nợ vay”, anh Quân chia sẻ.

Dẫu vậy, không phải căn hộ chung cư nào mua rồi cho thuê lại cũng tìm được bạn ngay, mà còn tùy thuộc vào địa điểm, hướng của từng căn, cũng như các điều kiện mà chủ sở hửu muốn cho phép người thuê can thiệp đến đâu ở căn hộ chung cư. Nếu nghiêm ngặt quá và đòi hỏi đề nghị cao quá, sẽ rất khó tìm được khách thuê, dù nhu cầu giai đoạn này trên phân khúc là khá lớn.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339