Đất ở 25 m2 được tách thửa: Hợp lòng dân

Dự thảo tách thửa mới mà Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đưa ra đã nhận được sự đồng thuận cao từ dư luận

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM vừa trình UBND TP dự thảo mới về tách thửa. Đây là dự thảo thứ 5 đưa ra để lấy ý kiến nhằm thay thế Quyết định 33 ban hành năm 2014.

Người dân vui mừng

Trong dự thảo, điều được phân tích có tính nhân văn, thích hợp thực ở chính là việc tham khảo, tạo điều kiện cho những hộ nghèo, cận nghèo được tách thửa đối có đất ở từ 25 m2 (chiều rộng mặt các con phố không nhỏ hơn 3 m), đất nông nghiệp từ 300 m2.

Các đối tượng còn lại căn cứ địa điểm đất mà chia làm 3 khu vực. Khu vực 1 gồm những quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú có quy mô tối thiểu khi tách thửa là 36 m2 (chiều rộng không nhỏ hơn 3 m). Khu vực 2 gồm những quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn những huyện có quy mô tối thiểu khi tách thửa đất ở là 50 m2 (chiều rộng không nhỏ hơn 4 m). Khu vực 3 gồm những huyện còn lại, trừ khu vực thị trấn, quy mô tối thiểu tách thửa đất ở là 80 m2 (chiều rộng không nhỏ hơn 5 m).

Tình trạng tách thửa xây nhà trên đất nông nghiệp diễn ra tràn làn trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A

Đối có đất nông nghiệp được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải bảo đảm quy mô tối thiểu là 500 m2; đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối phải 1.000 m2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết: “Dự thảo được nhiều sở, ngành, quận huyện, chuyên gia góp ý để mục đích cuối cùng là thực hiện tốt công tác quản lý thành phố và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân”. Theo ông Thắng, Quyết định 33 vẫn còn hiệu lực, người dân căn cứ vào đây mà thực hiện thủ tục tách thửa hoặc chờ chọn lọc mới.

Phản hồi về dự thảo lần này, rất nhiều người dân đồng tình và mong muốn sớm ứng dụng. Bà Lê Thị Thu Nga (ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) cho biết: “Nếu so có Quyết định 33 thì khu đất nhà tôi phải tách thửa mất 120 m2, trong khi theo dự thảo lần này chỉ còn 80 m2. Như vậy, đủ điều kiện tách 3 thửa cho 3 anh em. Tôi sẽ được đứng tên trên chính tài sản của mình”.

Ông Phạm Minh Nguyên (ngụ quận 12) cho biết giá đất ở khu vực ông ở là 30-36 triệu đồng/m2 nên nhiều người khác chỉ có thể mua căn nhà 60-70 m2. “Vì vậy, quy định 50 m2 được phép tách thửa dành cho dân quận 12 thì rất thích hợp thực ở. Tôi rất mừng” – ông Nguyên bày tỏ.

Quận – huyện đồng thuận

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, phân tích: “Phân chia 3 khu vực là thích hợp, quy mô tối thiểu tách thửa là đầy đủ. Tuy nhiên, khi tách thửa có số lượng lớn, việc hình thành hạ tầng giao thông nên giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc làm đầu mối để tránh trường hợp 1 nội dung mà nhiều chỉ đạo từ những sở, tiện lợi cho địa phương thực hiện”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), đề xuất nên sớm ứng dụng dự thảo này vì thời gian qua, việc tách thửa bị “ách” khiến người dân bức xúc. Nên thực hiện sớm còn để tránh hiện trạng xây nhà không phép, “cò” đất trục lợi”.

KTS Phạm Văn Ấn lại cho rằng thay vì chính quyền kiểm soát quy mô đất thì nên chọn lọc việc kiểm soát hạ tầng. Nếu cho tách thửa tiện lợi, giá đất sẽ giảm nhưng về lâu dài sẽ có nhiều người vào ở trong 1 khu đất mà xung quanh các con phố, điện, công viên không cung cấp thì gây hiện tượng “bi kịch thành phố”. Quy định quy mô tách thửa bởi thế là thích hợp nhưng không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tràn lan tạo điều kiện phân lô gây ra phá vỡ quy hoạch”.

Có ý kiến về việc nhiều “cò” đất sẽ lợi dụng quy định ưu tiên người nghèo để trục lợi, cắt giảm quy mô tách thửa. Phản hồi, ông Nguyễn Toàn Thắng tài liệu rằng có trường hợp cá biệt sẽ được tổ công tác liên ngành thuộc UBND quận, huyện cho ý kiến chứ không phải 1 cá nhân chọn lọc.

Chốt lại vấn đề, vị giám đốc Sở TN-MT phân tích dự thảo này sẽ hạn chế tối đa tổ chức, cá nhân lợi dụng để trục lợi.

Nhu cầu có thật của người dân

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận tách thửa đất ở là nhu cầu thực ở của người dân trên địa bàn. Nếu TP không chủ động tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tách thửa hợp pháp thì cũng không tránh được hiện trạng 1 số trường hợp tìm nhữngh để tách, dẫn đến vi phạm quy định pháp luật. Thời gian qua, có hiện trạng “cò đất” lợi dụng Quyết định 33 của UBND TP quy định về tách thửa đất, việc quản lý không nghiêm ngặt của 1 số quận, huyện để đầu cơ đất, phân lô phân phối nền làm nảy sinh những khu dân cư tự phát mà hạ tầng giao thông, điện, nước… không bảo đảm.

Ông Tuyến cho hay TP chủ động sửa Quyết định 33 để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tách thửa đất ở được quyền tách thửa, bảo đảm quyền, lợi chính đáng về nhà đất mà mình có. Nguyên tắc chung là cho tách thửa nhưng phải kiểm soát chặt theo đúng quy định pháp luật. Việc cấp phép thi công cho thửa đất sau khi tách ép buộc phải dựa trên cơ sở quy hoạch được duyệt, đồng bộ và bảo đảm hạ tầng kỹ thuật. UBND TP đã đề nghị Sở TN-MT tiếp tục hoàn chỉnh nội dung dự thảo chọn lọc sửa đổi Quyết định 33, trình UBND TP tham khảo, thông qua để ứng dụng trong thời gian sớm nhất.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339