Mua ‘sở hữu kỳ nghỉ’ nhận ‘sở hữu bực mình’

Quảng cáo bỏ ra 320 triệu, mỗi năm làm thượng đế “có kỳ nghỉ” 1 tuần ở một vài khu du lịch sang trọng khắp địa cầu, nhưng thực ở chỉ mua lấy sự bực mình mà tiền đòi lại không được.Dự án của ALMA hiện vẫn đang thi công ở khu vực Bãi Dài, Cam Ranh, Khánh Hòa (ảnh chụp ngày 3-7) – Ảnh: Thanh Trúc

Sở hữu kỳ nghỉ là 1 loại hình mới ở Việt Nam tuy nhiên đang chứa đựng nhiều rủi ro cho bạn. Bỏ ra số tiền lớn có hi vọng mỗi năm được đi nghỉ 1 tuần ở bất cứ đâu trên địa cầu, nhiều người đã khóc ròng khi bỏ tiền có kỳ nghỉ của Công ty TNHH khu du lịch Vịnh Thiên Đường (ALMA).

“Thượng đế” khóc vì không nghiên cứu kỹ

Liên hệ có 1 giải đáp viên của ALMA để được giải đáp mua gói có kỳ nghỉ, 1 nam nhân viên tiếp chúng tôi ở trụ sở doanh nghiệp ở tòa nhà Lim Tower (quận 1, TP.HCM).

Theo lời giải đáp, nếu khách mua sẽ được có kỳ nghỉ cố định trong 36 năm, mỗi năm sẽ được đi nghỉ 1 tuần. Hết hạn, doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia hạn không tốn thêm bất kỳ khoản phí nào.

Khách hàng sẽ được ở trong một vài căn hộ cao tầng, villa sang trọng có khu vui chơi, vui chơi, bãi tắm đẹp… ở Bãi Dài, tỉnh Khánh Hòa.

Để thuyết phục, nhân viên giải đáp cho biết nếu không muốn trực tiếp đi du lịch, bạn có thể cho thuê, phân phối, tặng, thừa kế…

Thậm chí, theo lời giải đáp viên này, một vài bạn nếu mua ngay sẽ được hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê, phân phối lại.

Thế nhưng, sự thật lại hoàn toàn trái ngược như trường hợp bà T.O. (ngụ quận 1), 1 trong các người đã mua hợp đồng có kỳ nghỉ của ALMA.

Bà O. chọn mức giá 320 triệu đồng, đinh ninh hợp đồng này có giá trị trong vòng 35 năm, mỗi năm sẽ được đi du lịch 1 lần ở bất cứ đâu trên địa cầu, theo như lời trình làng của nhân viên giải đáp.

Thê nhưng sau khi đã đấyng 40 triệu đồng giữ chỗ, bà mới giật mình.

“Về nhà đọc kỹ hợp đồng, tôi mới phát hiện số tiền lớn bỏ ra chỉ là tiền phòng nghỉ trong nước. Tiền vé máy bay di chuyển, ăn uống giá thành đều phải tự túc. Mỗi năm còn phải đấyng phí duy trì hợp đồng. Nếu từ đầu được giải đáp kỹ, tôi sẽ không mua kỳ nghỉ này” – bà O. bức xúc.

Bà O. đã điện thoại có nhân viên giải đáp đề nghị được lấy lại số tiền 40 triệu đồng nhưng không được hưởng ứng.

Yêu cầu được đi nghỉ ở nước ngoài nhưng nhân viên doanh nghiệp cho biết nơi bà muốn đến đã hết chỗ.

“Trước đấy, nhân viên nói tôi có thể cho thuê, phân phối, sang nhượng. Bây giờ tôi muốn được phân phối lại kỳ nghỉ, chỉ lấy lại 50% giá thành nhưng doanh nghiệp không hưởng ứng, lại còn không ngừng nghỉ gọi điện thoại thúc giục tôi phải đấyng tiền” – bà O. nói.

Thời gian qua, nhiều người mua hợp đồng có kỳ nghỉ của ALMA đã lập hội trên Facebook để khuyến cáo các người khác. Có người còn thuê luật sư có hi vọng đòi lại được tiền.

Bán dịch vụ từ 2013 dù 2017 mới có giấy phép thi công

Điều khiến nhiều người băn khoăn là mặc dù ALMA phân phối kỳ nghỉ từ năm 2013 nhưng đến năm 2017, tức dao động 4 năm sau, doanh nghiệp này mới được cấp giấy phép thi công cho tòa nhà chính trong khối một vài tòa nhà, villa ở khu nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, bà Phạm Thị Kiều Hưng, Giám đốc pháp chế Công ty ALMA, và bà Phạm Thị Như Trang, Trưởng phòng truyền thông ALMA, thừa nhận tuy đã bắt đầu thi công và triển khai kinh doanh buôn phân phối sản phẩm dịch vụ từ năm 2013, nhưng cho đến ngày 28-4-2017, doanh nghiệp này mới có giấy phép thi công chính thức cho tòa nhà chính trong khu nghỉ dưỡng.

Còn khối một vài tòa nhà, villa đang thi công xung quanh vẫn chưa có giấy phép thi công nhưng “đã được sự chấp thuận tạm thời của cơ quan công dụng”.

Theo bà Trang, dự án giai đoạn này đang tập trung xây phần thô tòa nhà chính. Các hạng mục khác như khu villa, cơ sở hạ tầng… sẽ được triển khai trong 2 tháng tới.

Về việc bạn kêu không được sang nhượng kỳ nghỉ, bà Trang xác nhận bạn chỉ có quyền sang nhượng dịch vụ khi khu nghỉ dưỡng… chính thức khai trương. Trong thời gian chờ khai trương, bạn phải tiếp tục đấyng phí.

“Cũng có nhiều bạn có ý kiến. Tuy nhiên hợp đồng giữa bạn và doanh nghiệp là tự nguyện. Nếu không có bằng chứng doanh nghiệp vi phạm cam đoan, doanh nghiệp chẳng thể hoàn tiền” – bà Hưng nói.

Không phải có BĐS

Theo một vài chuyên gia, bản chất có kỳ nghỉ là có dịch vụ chứ không phải là có BĐS. Trên địa cầu rất nhiều người phải tháo chạy, hưởng ứng giao dịch kỳ nghỉ có giá rẻ vì không chịu nổi một vài loại phí mà có thể gắn có họ cho đến khi chết, nhưng để giao dịch được cũng không hề thuận lợi.

ALMA bắt đầu làm việc ở Việt Nam từ tháng 6-2013. Trong lần trình làng công bố văn phòng ở TP.HCM hồi tháng 4-2015, đại diện ALMA cho biết trên địa cầu có dao động 5.300 khu nghỉ dưỡng có mô hình có kỳ nghỉ bởi thế có dao động 497.000 căn hộ cao tầng và có dao động 20 triệu người tham dự có một vài căn hộ cao tầng theo kỳ nghỉ.

Cục Quản lý tranh giành vào cuộc

Mới đấy, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý tranh giành, Bộ Công thương, đã ký công văn đề nghị Công ty ALMA tiếp nhận, giải quyết đơn khiếu nại… và báo cáo kết quả về cục trước ngày 9-7.

Lý do, thời gian qua Cục Quản lý tranh giành nhận được nhiều đơn khiếu nại liên quan đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Cẩn thận có loại hình mớiHợp đồng có kỳ nghỉ của ALMA bị nhiều bạn cho rằng có nhiều điều kiện bất lợi cho khách – Ảnh: T.Lụa

Là 1 loại hình mới được quảng bá có thể phân phối lại có lợi nhuận cao, nhiều người bỏ tiền sau đấy đã cho rằng việc có kỳ nghỉ chỉ là bỏ tiền ra thuê phòng có giá đắt.

Trong thời gian chờ cơ quan công dụng giải quyết, theo một vài chuyên gia, người dân nên cẩn thận, đọc kỹ hợp đồng khi muốn đầu tư, ký hợp đồng có kỳ nghỉ.

Hợp đồng mẫu của ALMA “quá đáng”?

Với số tiền để có kỳ nghỉ lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng các người có kỳ nghỉ ở ALMA sẽ chỉ được cung cấp phòng nghỉ ở khu nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa (đang thi công).

Chi phí di chuyển, ăn uống… bạn đều phải tự túc. Nếu muốn đi nghỉ nước ngoài, khách phải đấyng thêm phí.

Ngoài ra, mỗi năm khách phải đấyng phí duy trì trong đấy năm Thứ nhất từ 7,5-9,6 triệu đồng. Trong năm thứ hai, doanh nghiệp sẽ lập bảng giá thành làm việc và gửi hóa đơn cho khách. Điều này đồng nghĩa khả năng khách sẽ phải trả bất kỳ khoản giá thành nào doanh nghiệp đề ra.

Cũng theo hợp đồng mẫu của ALMA, nếu pháp luật Việt Nam đề nghị doanh nghiệp phải đấyng thêm khoản phí nào, doanh nghiệp sẽ đấyng và bạn phải hoàn trả.

Trong mọi trường hợp, doanh nghiệp không có nghĩa vụ hoàn trả cho bạn số tiền đã đấyng. Nếu đến hạn khai trương (năm 2018) dự án chưa đã đi vào làm việc, doanh nghiệp được gia hạn 6 tháng.

Nếu doanh nghiệp ALMA không đã đi vào làm việc nghĩa vụ, bạn sẽ được trả lại tiền đã chi trả mà không được bất cứ khoản bồi thường nào.

Kiến nghị cơ quan công dụng làm rõ

Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết thời gian qua nhiều cá nhân đã ký hợp đồng có kỳ nghỉ có ALMA đã đến nhờ ông bảo vệ ích lợi.

Đặc biệt, theo ông Tú, hợp đồng mẫu của ALMA có nhiều điều khoản bất lợi cho bạn.

Chẳng hạn như việc giải quyết tranh chấp được quy định sẽ do Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore giải quyết và được thực hiện bằng… tiếng Anh; có điều khoản hạn chế quyền khiếu nại như “khách không thực hiện bất cứ khiếu nại hoặc khiếu kiện chống lại doanh nghiệp…”.

Ông Tú khẳng định đã gửi đơn kiến nghị đến một vài cơ quan như Bộ Công thương, Bộ Công an để làm rõ việc ALMA không minh bạch trong việc cung cấp tài liệu về sản phẩm dịch vụ…

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/