Ngang nhiên chiếm đất rừng ở Phú Quốc

Hơn 6 năm nay, ông Hồ Việt Thắng – 1 người dân ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang – đã gửi đơn đến một số cơ quan chính quyền từ xã đến tỉnh để kiện 1 nguyên bí thư chi bộ ấp.

Nguyên nhân do ông này đã phá trắng 14 ha rừng gần nhà của ông Thắng. Dù chính quyền xã đã lập biên bản nhưng đến nay, quy mô rừng này đang trong quá trình biến thành khu du lịch.

Gần đấy, trên khu vực đỉnh núi Điện Tiên thuộc rừng phòng hộ Phú Quốc, 1 công ty lên đấy thi công nhà đã bị 1 lãnh đạo Điện lực Phú Quốc cho người đến đập phá. Theo quy hoạch, khu vực núi Điện Tiên sẽ được thi công làm khu vực đồi vọng cảnh để du khách đến tham quan, ngắm toàn cảnh Phú Quốc trong tương lai nhưng đỉnh núi này đang bị phân lô, băm nát quy hoạch có nhiều biệt phủ mọc lên.Những khu biệt thự trên núi Điện Tiên nhìn từ cầu Nguyễn Trung Trực

Tính đến cuối tháng 9-2017, đã xảy ra 33 vụ vi phạm luật bảo vệ rừng. Hạt Kiểm lâm huyện xử lý 17 vụ, khởi tố vụ án 1 vụ và chuyển hồ sơ vi phạm 11 vụ về hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ có quy mô hơn 17.000 m2, tăng 17 vụ so có cộng kỳ năm 2016. Các ngành công dụng ở Phú Quốc đã di dời, hủy bỏ hơn 16.200 cây trồng một số loại, 140 trụ rào bê-tông trái phép trong rừng phòng hộ.

Khó khăn nhất giai đoạn này trong việc phòng chống lấn chiếm đất rừng là hiện trạng sang nhượng, chuyển nhượng trái phép đất trong quy mô đất rừng phòng hộ và cả vườn quốc gia. “Các đối tượng chuyển nhượng đất trái phép thường hay thuê mướn các người cư trú không ổn định hoặc người dân tộc đi chặt phá cây rừng và trồng cây trái phép bất kể ngày đêm. Khi bắt được, rất khó xử lý vì kiểm lâm chỉ có quyền giữ 24 giờ, quá thời hạn tạm giữ phải cho đối tượng về” – ông Huỳnh Long Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Quốc, khẳng định.

Đáng chú tâm, 1 số vụ vi phạm về lấn chiếm rừng dính líu đến một số băng nhóm và có liên quan đến lý do rẫy cũ đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận qua một số thời lãnh đạo huyện nhưng giai đoạn này nằm trong ranh giới rừng. Mặt khác, 1 số quy mô rừng phòng hộ đã giao cho một số dự án nhưng chậm triển khai nên người dân vẫn lén lút vào chặt phá, lấn, chiếm rừng nhưng chưa phát hiện kịp thời.

Thừa nhận hiện trạng nhiều đối tượng đứng ra bảo kê phân phối đất rừng, ông Hải cho biết khi có tranh chấp, các người này sẵn sàng manh động giải quyết mâu thuẫn. Ngoài ra, đã xuất hiện nhiều trường hợp làm sơ đồ, lý do đất có xác nhận của chính quyền địa phương là đất canh tác liên tục và có cả trước năm 1975 nhưng khi xác minh ở các địa phương xác nhận thì pháp lý đây đều giả mạo.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339