Người dân bức xúc vì giá ngói, tôn tăng cao sau bão 12

Theo thống kê, sau cơn bão số 12 toàn tỉnh Khánh Hòa có 66.244 nhà tốc mái tập trung nhiều tại các huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, Diên Khánh, TP Nha Trang.Người dân TP Nha Trang đổ xô đi mua tôn lợp nhà sau bão số 12 – Ảnh: THÁI THỊNH

Những ngày qua, do nhu cầu lợp lại nhà nên người dân ở vùng tâm bão đang đổ xô đi mua tôn, ngói đẩy lên cao.

Ghi nhận tại các địa điểm, cửa hàng xí nghiệp chuyên buôn bán các loại sắt thép tôn và một số địa điểm khác tại TP Nha Trang trong ngày 7-11 đã có hàng trăm lượt khách đến mua tôn và vật liệu xây dựng.

Các thợ đóng tôn hoạt động hết công suất nhưng vẫn không kịp khi lượng khách hàng quá đông.

Theo tìm hiểu từ các chủ cửa hàng này hiện các địa điểm bán tôn vật liệu xây dựng trong TP Nha Trang đều đã hết sạch, phải đặt từ TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Bình Định, TP.HCM nhưng chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu giai đoạn này.

Cung không đủ cầu, đấy cũng là thời điểm để một số cơ sở tăng giá tôn lên cao.

Chị Đặng Thị Tâm (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) cho biết đợt bão khiến nhà chị cùng hàng chục hộ dân tại khu tái định cư Vĩnh Trường bi tốc mái, mấy ngày nay đi mua tôn lợp lại nhưng chưa được.

“Tôi đến hỏi các cơ sở kinh doanh nhưng giá tăng cao, mọi khi tôn chỉ 80.000 đồng/mét nhưng nay đã lên 100.000/mét. Không mua thì gia đình không có chỗ ở, tôi phải vay mượn anh em được 9,5 triệu đồng để mua tôn” chị Tâm ngao ngán.

Cũng theo chị Tâm việc thuê thợ sửa sửa, đóng tôn thời điểm này cũng rất khó. “Mỗi nhà 1 ngày công là 3 triệu/4 người, họ không phải sửa liền mà hẹn 5 đến 7 ngày mới tới sửa” chị Tâm nói.

Không chỉ tôn, mà ngói lợp nhà cũng lâm vào tình cảnh “cháy hàng”.

Ông Nguyễn Quốc Chí – chủ tịch UBND xã Ninh An (huyện Ninh Hòa) xã có 3 cơ sở phân phối ngói, 4 doanh nghiệp, cơ sở bán tôn nhưng nay đều cung ứng không kịp do nhu cầu lớn.

Giá ngói thông thường chỉ có 14.000 đồng/viên, thế nhưng giai đoạn này đã lên đến hơn 30.000 đồng/viên.

Chị Khổng Thị Phú – giám đốc Công ty TNHH CP Ngọc Phú (đường Lê Hồng Phong, TP Nha Trang) cho biết cơ sở chị chuyên bán tôn, sắt thép chưa có năm nào lại thiếu hàng như năm nay.

Về giá cả trước và sau bão doanh nghiệp vẫn giữ nguyên thậm chí giảm chi phí vận chuyển cho bà con. “Việc một số cơ sở lợi dụng nhu cầu mua lớn tăng giá trong thời điểm bão lũ tàn phá tôi cho rằng không nên vì người dân đã rất khốn khổ rồi, làm như thế là độc ác” chị Phú chia sẻ.

Theo báo cáo giá của Chi cục Quản lý phân khúc tỉnh Khánh Hòa, giá tôn lợp cắt sẵn loại 4 dem, ngói lợp tăng 10 – 15%; xà gồ sắt, thép tăng 5 – 10%; xi măng không có biến động về giá.

Ông Trương Hải Đắc – đội trưởng Đội Quản lý phân khúc cơ động – chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa cho biết các mặt hàng thiết yếu xây dựng như tô, ngói sau bão thì nhu cầu tăng cao nên diễn biến thị trường thất thường.

Các đội đều triển khai công tác kiểm soát, giám sát tình hình thị trường đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết không bán tăng giá quá mức, không hợp lý.

Khó kiểm soát và xử lý

Theo một lãnh đạo Sở công thương tỉnh Khánh Hòa cho biết sắt, thép, tôn, ngói không phải mặt hàng được nhà nước đưa vào diện bình ổn giá, do cơ sở kinh doanh tự định giá nên rất khó kiểm soát.

Hiện đã có chế tài xử phạt về việc tăng giá, nhưng muốn xử lý phải chứng minh được tăng giá quá mức, tuy nhiên thế nào là tăng giá quá mức chưa định nghĩa được nên rất khó xử lý.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339