Nguồn cung ồ ạt đổ bộ, chung cư Hà Nội đang giảm giá

Theo Savills Việt Nam, sức ép càng ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A cũng giảm xuống do 1 vài dự án mới có giá chào phân phối thấp hơn mức giá trung bình của phân khúc.

Theo báo cáo chỉ số BĐS trong quý II/2017 của Savills, chỉ số giá nhà ở ở Hà Nội đạt 106,1 điểm, giảm 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm. Giá phân phối trung bình ghi nhận ở mức 1.209 USD/m² hay 27,5 triệu VNĐ/m².

Theo đơn vị tìm hiểu này, sức ép càng ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A cũng giảm xuống do 1 vài dự án mới có giá chào phân phối thấp hơn mức giá trung bình của phân khúc.

Cũng theo Savills, tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 28%, tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm 7 điểm % theo năm. Khối lượng chuyển nhượng đạt 6.790 căn, tăng 5% theo quý và 13% theo năm. Hạng B vận hành nổi bật có kết quả tốt nhất, chiếm 42% thị phần.

Giá BĐS ở Hà Nội có chiều hướng giảm ở 1 số dự án và 1 số khu vực nhất là ở các nơi có nguy cơ quá tải về hạ tầng.

Số liệu từ Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong tháng 8/2017, phân khúc BĐS Hà Nội có dao động 1,3 nghìn chuyển nhượng thành công. Số lượng chuyển nhượng thành công này bằng xấp xỉ so có cùng kỳ tháng trước. Số lượng chuyển nhượng BĐS thành công ở Hà Nội đa số tập trung ở các dự án căn hộ cao tầng chung cư.

Trong GĐ này, không có nhiều dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội mới được mở phân phối. Một số ít dự án thuộc phân khúc giá rẻ được mở phân phối đều nằm ở địa điểm xa trọng điểm đô thị.

Mặc dù lượng chuyển nhượng duy trì khá ổn định nhưng giá BĐS ở Hà Nội có chiều hướng giảm nhẹ ở 1 số dự án và 1 số khu vực. Với căn hộ cao tầng chung cư, giá giảm nhẹ ở 1 số dự án phân khúc trung cấp do nguồn cung trong GĐ này nhiều.

Áp lực nguồn cung tăng mạnh trong khi lượng chuyển nhượng trên phân khúc BĐS có xu hướng chững lại cũng đã được nhiều chuyên gia BĐS đưa ra trước đây. Nhận xét về diễn biến phân khúc thời gian qua, lãnh đạo 1 công ty BĐS cho rằng, phân khúc BĐS cấp cao giai đoạn này khá “bội thực” về nguồn cung, bởi thế chuyển nhượng chủ yếu là người mua để ở thực còn nhà đầu tư thứ cấp đang chuyển hướng sang tầm trung và giá rẻ. Cũng theo vị này, thanh khoản chậm lại, cùng có nguồn cung dồi dào dẫn tới việc tranh giành sẽ càng ngày càng gay gắt.

Trên thực ở, thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã đua nhau tung ra chương trình khuyến mãi, chiết khấu tính ra căn hộ cao tầng giảm giá đến cả tỷ đồng. Như ngay trong tháng tháng 7 âm lịch này (hay còn gọi là tháng cô hồn/tháng ngâu), 1 chủ đầu tư 1 dự án chung cư cấp cao ở Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tung chính sách phân phối hàng khuyến mại ôtô trị giá hơn 1 tỷ đồng đối có bạn mua căn hộ cao tầng.

Theo đây, các bạn mua căn hộ cao tầng trong thời gian trên có loại 4 phòng ngủ sẽ được tặng xe ôtô trị giá hơn 1 tỷ đồng, căn hộ cao tầng loại 3 phòng ngủ được tặng gói bên trong xe 550 triệu đồng và gói bên trong xe 300 triệu có căn hộ cao tầng 2 phòng ngủ. Ngoài ra, còn 1 vài gói khuyến mại phí dịch vụ trị giá hàng chục triệu. Điều quan trọng là, có các bạn không nhận quà tặng sẽ được trừ trực tiếp vào giá phân phối. Căn hộ đã giảm giá cả tỷ đồng so có trước đây.

Hay ở 1 dự án chung cư được trình làng cấp cao khác trên các con phố Hồ Tùng Mậu, chủ đầu tư cũng tiến hành chính sách phân phối hàng khuyến mại, chiết khấu lên tới hơn 20% giá trị, bao gồm quà tặng ôtô, phí dịch vụ, ưu đãi lãi suất… Tương tự chủ đầu tư ở trên, nếu bạn không nhận các ưu đãi, khuyến mại nói trên thì chủ đầu tư sẽ trừ trực tiếp 20% vào giá phân phối (dao động trên dưới 400 triệu đồng). Ngoài ra, người mua nhà còn được bốc thăm trúng thưởng là ôtô, sổ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng…

Khi nhiều chủ đầu tư chạy đua khuyến mại giảm giá cả tỷ đồng thì ở nhiều dự án, nhà đầu tư thứ cấp “cắt lỗ” căn hộ cao tầng càng ngày càng nhiều. Khảo sát trên phân khúc BĐS Hà Nội, nhiều dự án dính tranh chấp hay ở các nơi có nguy cơ quá tải về hạ tầng giao thông đang được rao phân phối cắt lỗ khá mạnh.

Anh Minh, 1 nhà đầu tư đã mua 2 căn hộ cao tầng ở 1 dự án ở khu vực Nhân Chính cho biết dù đã được bàn giao nhưng cũng đang khá đau đầu khi khu vực này đang bị phân tách kém về mặt hạ tầng giao thông. Các dự án mở rộng tuyến các con phố Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân chưa có động thái mới có hiện trạng ùn tắc giao thông như cơm bữa khiến khu vực này bị coi như “điểm đen” giao thông. Không các thế, dự án còn vướng tranh chấp có chủ đầu tư nên dù đồng ý cắt lỗ hơn 300 triệu đồng mỗi căn nhưng vẫn chưa chuyển nhượng được.

Theo tiên đoán của Savills trong nửa cuối năm 2017, dao động 23.500 căn hộ cao tầng từ 45 dự án sẽ được tung ra phân khúc sẽ tiếp tục gây sức ép nguồn cung lên phân khúc. Điều này sẽ khiến cho phân khúc BĐS Hà Nội các tháng cuối năm càng có tính tranh giành khắc nghiệt đòi hỏi chủ đầu tư có các tính toán chiến lược khi tung ra sản phẩm mới.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880