Nhà hát Hoa Sen: Ý tưởng cũ kỹ, không có tính biểu hiện thời đại

“Cá nhân tôi cho rằng, ý tưởng kiến trúc Nhà hát Hanoi Lotus theo biểu tượng hoa sen là đi theo lối sáng tác cũ kỹ. Vật liệu, ngôn ngữ kiến trúc, tính thể hiện thời đại không có”, TS. KTS Ngô Doãn Đức – Chủ tịch Liên đoàn giải đáp Kiến trúc Hội Kiến trúc sư Việt Nam nêu ý kiến trước kế hoạch thi công Nhà hát Hanoi Lotus (Nhà hát Hoa Sen) của UBND thành thị Hà Nội.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: Về chủ trương thi công 1 nhà hát có tầm cỡ quốc tế ở thành thị Hà Nội – Thủ đô của đất nước là hợp lý. Nhưng chúng ta nên soi xét thực tiễn xem nhu cầu có thực sự cần thiết có 1 Nhà hát như thế ở thời điểm này hay chưa?

Hà Nội chúng ta đang có nhiều Nhà hát nhưng hằng đêm vẫn “tắt đèn”, chưa vận hành hết công năng và hiệu quả. Vì thế, chúng ta nên suy xét xem cái gì nên làm trước, cái gì nên làm sau.

Phối cảnh Nhà hát Hanoi Lotus. Ảnh: TL.

Nói Hà Nội cần phải có 1 Nhà hát thật đẹp, thật lộng lẫy và hoành tráng thì ai cũng thấy đúng. Nhưng khi này có phải là khi ưu tiên hay không, trong khi khi này đang có nhiều thứ gặp khó, cần phải ưu tiên hơn. Chúng ta phải tính toán thật kỹ việc dựng lên Nhà hát Hanoi Lotus liệu có vận hành được hết công năng hay không, nếu không sẽ rất lãng phí.

Về kiến trúc của Nhà hát Hanoi Lotus, tôi e là chúng ta đã mô phỏng nhiều quá. Hoa sen cho đến bây giờ, dù chưa phải chính thức là quốc hoa nhưng trong tâm thức của người dân người ta cũng nghĩ đến loài hoa gẫn gũi nhất. Nhưng chúng ta không nhất thiết phải mô phỏng 1 một sốh thô như thế.

Nếu đúng là chúng ta chủ trương kiến trúc Nhà hát theo một số hình ảnh mà một số phương tiện tài liệu đại chúng đăng tải thì thô quá. Tôi có cảm giác ở đấy chưa có sự đầu tư tương xứng về mặt trí tuệ. Mà phảm một số công trình lớn ở một số địa điểm quan trọng như thế thì khi đã dựng lên là rất khó bỏ đi, thế nên chúng ta phải cẩn thận, suy xét thật kỹ.

TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên KTS Trưởng thành thị Hà Nội:

Thứ nhất, tôi cho rằng, địa điểm thi công Nhà hát Hanoi Lotus là phù hợp có quy hoạch. Thứ hai, có một số công trình kiến trúc, công trình văn hoá… mà gắng sức có tính biểu tượng là 1 xu thế của địa cầu và cũng là của Việt Nam. Việt Nam đã có rất nhiều công trình có tính biểu tượng như: Nhà Văn hoá Học sinh – Sinh viên như hình cánh buồm, cửa hàng bánh tôm Hồ Tây như hạt gạo, công viên Tuổi Trẻ như cánh chim hoà bình, Đài Tiếng nói Việt Nam như phát sóng…TS. KTS Ngô Doãn Đức cho rằng, ý tưởng kiến trúc Nhà hát Hanoi Lotus theo biểu tượng hoa sen là đi theo lối sáng tác cũ kỹ. Ảnh: TL.

Về mặt ý nghĩa thì Nhà hát Hanoi Lotus thi công sẽ giúp giảm sức ép vào trọng điểm thành thị đối có một số sự kiện văn hoá. Vì giai đoạn này, một số sự kiện văn hoá tập trung vào khu nội đô khá nhiều nên nếu bây giờ cắt giảm ra vùng ven là đúng có định hướng phát triển – quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ duyệt năm 2011.

Vấn đề ở đấy là cần phải cân đối nguồn vốn đầu tư có khả năng khai thác không gian. Vì trong bối cảnh giai đoạn này, chúng ta có nhiều thiết chế văn hoá khác, vậy thì nguồn vốn đầu tư bởi thế có phù hợp ở thời điểm này không?

TS. KTS Ngô Doãn Đức – Chủ tịch Liên đoàn giải đáp Kiến trúc Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Cá nhân tôi cho rằng, ý tưởng kiến trúc Nhà hát Hanoi Lotus theo biểu tượng hoa sen là đi theo lối sáng tác cũ kỹ. Vật liệu, ngôn ngữ kiến trúc, tính thể hiện thời đại không có.

Lối suy nghĩ lấy hình tượng hoa sen để tạo hình một số công trình kiến trúc ở Hà Nội không biết sẽ theo đuổi đến bao giờ. Tại sao cứ khi nào cũng phải hoa sen. Sân bay cũng hoa sen, đền chùa cũng hoa sen, Nhà hát cũng hoa sen…

Cái gì cũng cứ loanh quanh theo một số biểu tượng đây sẽ không có khát vọng sáng tạo. Làm như thế là đâyng cửa tính biểu thời đại trong kiến trúc. Lối kiến trúc biểu tượng đây là của thế kỷ XX còn chúng ta đã bước qua thế kỷ XXI rất lâu rồi. Mà đi theo lối kiến trúc biểu tượng đây tốn kém lắm. Hãy để nó môi trường xung quanh như hơi thở của thời đại, như ngôn ngữ của giai đoạn này.Kiến trúc Nhà hát Hanoi Lotus được thi công trên tổng diện tích dao động 4ha, có tổng diện tích 6 tầng, 2.000 chỗ ngồi, cao 54m được kiến trúc như bông sen nổi trên mặt nước. Ảnh: TL.

Tôi cũng băn khoăn là vì lý do gì cứ phải thi công nhà hát trong khi còn rất nhiều cơ sở văn hoá chưa sử dụng hết công năng. Các nhà hát, rạp chiếu phim… trong nội đô không được phân tích, không được cải tạo, chưa nói là đang sử dụng đơn tính năng. Người ta chỉ đến đây xem biểu diễn nghệ thuật hoặc chiếu phim xong về. Công trình không sống có thành thị. Chúng ta cần phải có một số sinh hoạt kèm theo thì không gian văn hoá mới ý nghĩa đối có giới trẻ, có người dân. Nhiều công trình nhà nước đầu tư nhưng làm xong cho thuê, làm biến tướng mục đích sử dụng đi nhiều lắm.

Tôi cho rằng, quỹ xây mới một số công trình văn hoá như thế này hãy dùng vào việc làm thức dậy một số công viên, nhà hát, rạp chiếu phim… cho sôi động lên. Thậm chí, trung tâm y tế, trường học, công trình phúc lợi khác… bây giờ còn rất thiếu. Đó là sự vênh lệch của điều tiết nhà nước.

Tôi nghĩ rằng, mặc dù thành thị của chúng ta luôn cần thiết phải có một số công trình xây mới có ý nghĩa nhưng cũng nên tham khảo thật kỹ xem việc thi công Nhà hát Hanoi Lotus ở thời điểm này có thực sự cần thiết chưa, cần thiết đến mức độ nào…

Cái tôi muốn nói nữa là chúng ta nên đầu tư cho đúng mục đích đề nghị và thứ tự ưu tiên. Nhà nước đang có nhiều thứ cần ưu tiên hơn việc thi công Nhà hát này.

Nếu quyết tâm phải xây bằng được Nhà hát Hanoi Lotus, chúng ta phải cẩn thận tìm kiếm phương án mới, nó phải có tính tích cực hơn. Tôi nghĩ, thi công ở đâu cũng phải tìm hiểu về không gian, bán kính vận hành, tính tương thích.

Thành phố Hà Nội vừa ra mắt kế hoạch thi công Nhà hát Hanoi Lotus tân tiến và lớn nhất nhất Thủ đô. Theo kiến trúc phác thảo, Nhà hát Hanoi Lotus được thi công trên tổng diện tích dao động 4ha, có tổng diện tích 6 tầng, 2.000 chỗ ngồi, cao 54m được kiến trúc như bông sen nổi trên mặt nước.

Trong nhà hát sẽ có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi vui chơi. Tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của Nhà hát Hanoi Lotus gắn có công viên hồ điều hòa CV1 thuộc Yên Hòa (Cầu Giấy) và Mỹ Đình (Nam Từ Liêm).


Duanmasterianphu.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339