Nhà ở xã hội có nguy cơ tăng giá vì biến động lãi suất

Sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) bằng nguồn vốn ưu đãi cho chủ đầu tư thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội hoặc tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định, nhưng đến nay tín dụng cho NƠXH vẫn chỉ nằm trên giấy.

Việc Bộ Xây dựng cho phép doanh nghiệp làm dự án NƠXH được tính lãi suất vào giá phân phối khiến NƠXH có nguy cơ tăng giá vì lãi suất biến động.

Mới đây, 1 doanh nghiệp ở Q.Bình Tân, TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Xây dựng phản ánh về việc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã hết hiệu lực và doanh nghiệp đang triển khai dự án nên buộc phải vay ngân hàng theo lãi suất thương mại (dao động 6,9% trong năm Thứ nhất, sau đây là dao động 9-10%/năm) để triển khai tiếp. Doanh nghiệp này cho rằng, có mức lãi suất trên, một số doanh nghiệp chẳng thể thi công và phân phối nhà có mức giá của NƠXH. Chính vì vậy, doanh nghiệp này yêu cầu Chính phủ có các một sốh thức hỗ trợ khác giúp giảm lãi suất cho vay.

Trong công văn trả lời, Bộ Xây dựng cho rằng, trường hợp chủ đầu tư dự án không được vay vốn có lãi suất ưu đãi thì được tính vào giá phân phối, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH có lãi suất phải vay từ một số tổ chức tín dụng. Như vậy, một số dự án NƠXH nay được quyền tính lãi suất vay thương mại vào giá phân phối, không khác gì một số dự án thương mại bình thường. Việc Bộ Xây dựng cho phép chủ đầu tư xây NƠXH được tính lãi suất cao vào giá phân phối khiến NƠXH có nguy cơ đội giá vì lãi suất biến động.

Trước việc NƠXH có nguy cơ tăng giá vì biến động lãi suất, đại diện CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cho rằng: Giá phân phối NƠXH tùy thuộc đa số vào giá đất, tùy theo từng địa phương mà khung giá đất khác nhau, bởi thế giá NƠXH ở TP.HCM sẽ khác có một số tỉnh thành (chủ yếu phía Nam). Tuy nhiên, có tình hình giai đoạn này thì chúng tôi sẽ điều chỉnh để làm sao giá phân phối hợp lý nhất có thể. Nếu tăng cao quá cũng không được mà giá cao hơn một số đối thủ thì phân phối hàng không ra. Nên chúng tôi tính toán có 1 mức giá hợp lý để cung cấp nhu cầu có nhà ở dành cho lương thấp cũng như một số đối tượng chính sách phân phối hàng xã hội và làm sao để người tiêu dùng không bị thiệt.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trước đây gói 30.000 tỷ đồng được ứng dụng cho cả NƠXH và nhà ở thương mại có mức giá phân phối không vượt quá 15 triệu đồng/m2 và tổng giá phân phối không vượt quá 1,05 tỷ đồng/căn hộ chung cư. Tuy nhiên, nhà ở thương mại giá rẻ được hưởng ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng nhưng được phân phối căn nhà bất kỳ khi nào cũng được bởi không bị ràng buộc câu chuyện 5 năm mới được giao dịch, còn người mua NƠXH thì bị ràng buộc chính sách phân phối hàng 5 năm mới được phân phối.

Theo Điều 33 ở Nghị định 100 của Chính phủ, muốn phát triển NƠXH thì chủ đầu tư chỉ có 1 phương thức duy nhất là lấy tiền trước của bạn, rồi dùng vốn tự có của mình và vốn vay ngân hàng (vay thương mại) để làm NƠXH. Theo ông Châu, giá phân phối NƠXH trong thời gian tới sẽ không tăng hoặc tăng không đáng kể so có giai đoạn này bởi nếu NƠXH mà tăng giá nhưng có chính sách phân phối hàng 5 năm mới được giao dịch thì e rằng NƠXH sẽ bị ế vì nhà ở thương mại cộng phân phối có giá đây nhưng cơ chế không phải 5 năm thì đâu ai dại gì mua NƠXH.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng không phải doanh nghiệp nào muốn làm NƠXH cũng được vì đất do địa phương chỉ định. Cơ chế NƠXH giai đoạn này là giá nhà do một số chủ đầu tư tính toán để trình phê duyệt, nên phải xin – cho và không tạo ra môi trường kinh doanh tranh giành bình đẳng. Cũng theo ông Hùng, hiện rất khó kiểm soát cơ chế xin – cho, vì vậy Nhà nước nên chuyển sang một sốh làm mới để phân khúc tranh giành bình đẳng. Toàn bộ tiền miễn thuế, miễn tiền sử dụng đất… dùng để hỗ trợ cho người có nhu cầu mua NƠXH thực sự, không phải hỗ trợ cho chủ đầu tư.

Hiện Bộ Xây dựng vẫn đang tiếp tục kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm hiểu, đề xuất có một số cơ quan có thẩm quyền bố trí 1 phần vốn cho một số tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để một số chủ đầu tư dự án NƠXH được vay theo quy định. Trong khi đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang thi công kế hoạch báo cáo Thủ tướng Chính phủ phân bổ nguồn vốn này cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay hỗ trợ NƠXH. Đồng thời Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động, khẩn trương triển khai một số công tác thứ hai nhằm sớm tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay, tạo điều kiện cho người nghèo, người lương thấp, công nhân ở một số khu công nghiệp sớm được vay vốn ưu đãi để cải thiện nhà ở.


Duanmasterianphu.com – Theo Người Tiêu dùng

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339
0913.756.339