Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế

Trong danh sách 209 công ty nợ thuế mà Cục Thuế TP.HCM vừa công khai, có khá nhiều công ty thi công, bất động sản nợ số thuế lớn.

Công khai công ty bất động sản nợ thuế để minh bạch phân khúc. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Phần nhiều là nợ đọng

Nổi bật là Công ty CP thi công công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang (007-008 chung cư H1, Hoàng Diệu, Q.4) nợ trên 100,3 tỉ đồng; Công ty CP Cát Long Hải (11A Hoàng Diệu, P.12, Q.4) nợ trên 52,6 tỉ đồng; Công ty CP Thanh Niên (tầng trệt 28 Pasteur, Q.1) nợ gần 33 tỉ đồng;…

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết tính đến cuối tháng 6, số nợ có khả năng thu hồi trên địa bàn gần 10.000 tỉ đồng, trong đây chỉ riêng danh sách mới ra mắt 209 công ty (DN) đã có số nợ thuế trên 2.118 tỉ đồng. Các DN này có số nợ kéo dài và cơ quan thuế đã phải sử dụng các giải pháp cưỡng chế. Chẳng hạn cơ quan thuế chuyển yêu cầu cơ quan hải quan cửa khẩu tạm thời dừng xuất cảnh đối có các chủ DN nợ thuế chây ì; trích tài khoản ngân hàng, tài khoản của bên thứ ba, kê biên tài sản DN, thông báo đình chỉ sử dụng hóa đơn; và giải pháp cưỡng chế cao nhất là yêu cầu cơ quan tính năng thu hồi giấy đăng ký kinh doanh. Ông Tâm nhấn mạnh, các DN nợ thuế nhìn chung, DN kinh doanh lĩnh vực bất động sản (bất động sản), thi công nói riêng đã nợ từ nhiều năm trước còn tồn đọng đến nay chứ không phải mới phát sinh gần đây.

Nợ thuế lợi hơn lãi vay ngân hàng

Trong cuộc họp gần đây có Cục Thuế TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhắc nhở cơ quan thuế trước khi chuyển danh sách yêu cầu tạm dừng xuất cảnh sang cơ quan hải quan cửa khẩu, cơ quan thuế cần thông báo trước có DN, cá nhân về giải pháp này nhằm tránh trường hợp họ ra đến nơi rồi mới biết không được xuất cảnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, phân tích các DN nợ thuế GĐ này chủ yếu được thành lập trong GĐ từ năm 2000 – 2010, trong đây có nhiều DN năng lực tài chính yếu nhưng muốn “tay không bắt giặc”… dẫn đến hiện trạng dự án dở dang, không có tiền đâyng thuế, không ra được sổ đỏ cho người mua… Việc nợ thuế của các DN bất động sản GĐ này là hệ quả của năng lực tài chính, quản trị DN yếu kém trong GĐ này.

Một chủ DN kinh doanh bất động sản có dự án trên địa bàn TP.HCM bị bêu tên trong danh sách, nợ gần 40 tỉ đồng thuế, thừa nhận: “DN làm bất động sản khi nào cũng trong hiện trạng thiếu vốn nên nợ thuế là điều dễ hiểu. Bởi đi vay tiền ngân hàng đòi hỏi phải có tài sản thế chấp mà lãi suất vay cũng trên 11%/năm. Còn nợ thuế thì không phải thế chấp, DN có thể sử dụng số tiền nợ thuế để kinh doanh, khi nào cơ quan thuế đòi quá thì nộp”.

Theo quy định, mức phạt đối có việc chậm nộp thuế GĐ này là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp, tương đương dao động 11%/năm, thấp hơn mức lãi vay đầu tư bất động sản”. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, trước đây mức phạt chậm nộp thuế ở mức 18%/năm, nhiều DN đồng ý nộp, nay mức phạt giảm còn dao động 11%/năm đã không răn đe các DN chấp hành tốt việc thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Đó cũng là 1 trong các nguyên nhân tăng thêm số DN bất động sản nợ thuế.

Ông Châu kiến nghị, đối có DN vận hành trong lĩnh vực bất động sản có nợ tiền thuế, đặc trưng tiền sử dụng đất, cơ quan thuế nên công khai để phân khúc được minh bạch, người dân phân tích được năng lực tài chính của chủ đầu tư trước khi chọn lọc mua nhà đất của dự án. Đồng thời, DN đã nợ thuế thì không được giao dự án để triển khai thực hiện. Ông Trần Ngọc Tâm kiến nghị đối có các dự án đang “treo” và nợ thuế, cần thu hồi để tránh hiện trạng nợ tồn đọng.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/