Nhồi nhét cao ốc vào trung tâm, hạ tầng nào chịu nổi?

Cao ốc mọc lên chi chít, hạ tầng đang oằn mình gánh chịu kẹt xe, tắc 1 số con phố là vấn nạn thường nhật ở nhiều cung 1 số con phố ở TP.HCM. Tình trạng này buộc chính quyền phải có 1 số động thái cứng rắn, nhằm khắc phục hậu quả cấp phép tràn lan, cấp phép theo quy hoạch hạ tầng, chứ không phải theo thực ở hạ tầng đô thị.

Cấm cấp phép xây cao ốc ở nơi kẹt xe

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao 1 số cơ quan tính năng không cấp phép thi công cho 1 số công trình cao ốc tập trung đông người, trên 1 số trục 1 số con phố, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông, theo quy hoạch được duyệt.

Động thái này được xem là điều cần thiết giai đoạn này. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại đây chỉ là biện pháp tình thế, khó hạn chế được kẹt xe, do cao ốc đã xây tràn lan, thiếu quy hoạch.Đường Nguyễn Hữu Thọ là 1 trong 1 số điểm nóng không ngừng nghỉ tắc 1 số con phố

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, chỉ đạo này của TP.HCM rất đáng hoan nghênh bởi nó sẽ giúp hạn chế hiện trạng kẹt xe ở 1 số tuyến 1 số con phố trọng điểm cũng như 1 số tuyến 1 số con phố không ngừng nghỉ bị ùn tắc.

“Hiện nay, TP.HCM đang nén nhiều chung cư trong khu trọng điểm như quận 1, quận 3, quận 4, quận Bình Thạnh, quận 10 và Tân Bình… Hơn 20.000 căn hộ chung cư dưới tên gọi mỹ miều officetel và nhà phố thương mại đã phá vỡ hạ tầng kỹ thuật, khiến kẹt 1 số con phố, thiếu trường học, chỗ vui chơi…. Điển hình như 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh, Phổ Quang, Ba tháng Hai…

Do đây, việc cấm xây 1 số cao ốc ở 1 số tuyến 1 số con phố không ngừng nghỉ gây kẹt xe là 1 trong 1 số biện pháp hạn chế việc 1 số chung cư, cao ốc, trọng điểm thương mại… mọc đầy ở 1 số ngã ba, ngã tư, vòng xoay vốn đã quá tải xe cộ”, ông Đực nói.

Mặc dù vậy, theo ông Đực, khi ứng dụng quy định này, 1 số công ty đi trước đâyn đầu hạ tầng sẽ có lợi, 1 số công ty đi sau sẽ bất lợi hơn. Tuy nhiên đây là quy luật chung của phân khúc. Ông Đực cho rằng 1 số dự án đã phê duyệt sẽ không bị ảnh hưởng do 1 số hồ sơ xin cấp phép thi công đều có kiến trúc cơ sở, kiến trúc kỹ thuật, quy hoạch dân cư…. nên nếu chắc chắn và thích hợp có hạ tầng giao thông sẽ được cấp phép thi công.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng nhận định đối có 1 số dự án đã làm xong hồ sơ, chỉ chờ thủ tục cấp phép thi công thì đô thị vẫn phải tiếp tục cấp phép. Bởi lẽ, khi công ty đã làm đến bước này thì phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Phải “bắt đúng bệnh” mới giảm được kẹt xe

TS Võ Kim Cương – Nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM cũng cho rằng đây là 1 chủ trương đúng của TP.HCM. Tuy nhiên, việc không cấp phép xây cao ốc ở 1 số khu vực đông dân cư chỉ cắt giảm được hiện trạng ùn tắc giao thông chứ chẳng thể hạn chế được. Nguyên nhân là do giai đoạn này đô thị đã kẹt xe rất nghiêm trọng. Vì vậy, bài toán giao thông không phải là bài toán riêng lẻ mà là bài toán chung về đô thị, phải bắt đúng “căn bệnh” nó mới chữa được.

Theo TS Võ Kim Cương, căn bệnh kẹt xe của TP.HCM là do cấu trúc đô thị của đô thị không đủ 1 số con phố. Khi cho 1 số cao ốc lớn thi công mà không có thêm 1 số con phố thì càng làm trầm trọng hơn tình hình kẹt xe.

Trong khi đây, việc cấp giấy phép thi công cho 1 số dự án được chấp thuận về mặt quy hoạch của UBND TP.HCM lại trên cơ sở tham mưu của cơ quan quản lý về quy hoạch, tức là Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Tuy nhiên, Sở Quy hoạch – Kiến trúc thường chỉ xem công trình hay dự án đây có thích hợp có quy hoạch được duyệt hay không, chứ ít khi tham khảo kỹ vào việc công trình đây khi đưa vào sử dụng có tác động lên hệ thống hạ tầng hiện có.

“Hiện nay, chúng ta cấp phép dự án theo quy trình ngược. Nếu ở nước ngoài cấp phép dự án nhà đất dựa trên hạ tầng giao thông đã đi vào hoạt động thì Việt Nam cấp phép dựa trên hạ tầng tương lai – tức là chưa làm hạ tầng giao thông mà đã cho phép thi công 1 số công trình cao tầng, khu chung cư”, ông Cương nói.

TS Võ Kim Cương cho biết ở 1 số quốc gia phát triển, khi lập quy hoạch đều có phân tích tác động giao thông có 1 số nghiên cứu kỹ nghiêm túc, số liệu chính xác. Khi quy hoạch 1 khu đô thị cũng có sự tính toán nơi đây sẽ có bao nhiêu cư dân, từ đây phân tích tác động về giao thông như có bao nhiêu phương tiện, tỷ lệ tham dự giao thông công cộng ra sao…Từ phân tích này, cơ quan có trách nhiệm sẽ định dạng ra nhu cầu về kết cấu hạ tầng, 1 số con phố rộng ra sao, bao nhiêu làn, phân bố từng loại làn… Trong khi đây, ở nước ta thường thì làm 1 số con phố trước, rồi sau đây 1 số dự án đua nhau thi công san sát hai bên gây quá tải, ùn tắc nghiêm trọng.

“Nếu TP.HCM không mau chóng phân tích tổng thể mà vẫn để 1 số chung cư, cao ốc ồ ạt mọc lên thì sẽ rất nguy hiểm khi sức ép lên hạ tầng giao thông càng tăng thêm và kẹt xe là chuyện tất yếu. Khi quy hoạch 1 khu đô thị cần tính toán số lượng người, phân loại từng phương tiện, nhu cầu lưu thông, giao thông công cộng… Tất cả 1 số vấn đề này đều phải đưa ra kịch bản, mô hình cụ thể để phân tích và từ đây mới có phương án khả thi, còn phương án cấm xây cao ốc ở khu vực không ngừng nghỉ bị ùn tắc chỉ giúp hạn chế 1 phần chứ không giảm hẳn được”, ông nói thêm.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339