Nhà riêng thành chung cư mini

Mặc dù không được cấp phép thi công chung cư mini nhưng thời gian qua, ở các quận trọng điểm Hà Nội vẫn có vô số nhà ở tự ý cơi nới, xây thêm tầng, chia phòng rồi phân phối cho người dân. Sai phạm đã rõ, thế nhưng việc cơ quan tính năng vẫn loay hoay, lúng túng xử lý.

Lùm xùm trong việc sử dụng nhà đất ở 35 Điện Biên Phủ: “Cơi nới” nhà đi thuê, đòi xác lập quyền có?

Công trình nhà ở biến tướng chung cư mini số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ.

“Chỉ cần từ 500 triệu đồng nhận ngay 1 căn hộ cao tầng chung cư mini qui mô từ 30m2” – là lời quảng cáo, ra mắt căn hộ cao tầng đang xuất hiện nhan nhản trên mạng.

Đây là loại hình căn hộ cao tầng được nhiều đôi vợ chồng trẻ có mức lương trung bình hướng tới. Tuy nhiên, sự xuất hiện càng ngày càng nhiều các chung cư mini “biến tướng” từ nhà ở riêng lẻ, xây sai phép vượt tầng… đã khiến các người mua nhà gặp rắc rối. Trao đổi có PV, ông T. (trú ở chung cư mini số 78 Phương Liệt, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) cho biết, trọn vẹn các căn hộ cao tầng ở đây đều chưa có sổ đỏ, chuyển nhượng chỉ dựa trên giấy viết tay có chủ đầu tư (CDT).

Chung cư chỉ được cấp phép dưới 7 tầng nhưng giai đoạn này đã xây thêm tầng 8, tầng 9. Hai tầng này cũng đã phân phối hết nhưng không có pháp lý gì vì xây sai phép. “Chỉ vì nghe lời hứa hẹn của CDT nên giờ mới ra thế này, giờ ở không yên tâm mà phân phối cũng rất khó”, ông T. nói.

Không chỉ khiến người mua nhà “mắc kẹt”, các chung cư mini “biến tướng” còn đang gây sức ép có hạ tầng, giao thông vô cộng lớn có các con ngõ nhỏ. Tại ngõ 122 Vương Thừa Vũ (Khương Đình, Thanh Xuân) người dân ở đây bức xúc phản ánh việc nhà số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ chuyển đổi từ nhà ở riêng lẻ thành nhà chung cư; tỷ lệ thi công từ 74% thành gần 100%; vượt quá chiều cao cho phép, trong GPXD chỉ cho phép 6 tầng nhưng nay đã đến tầng thứ… 9. Chỉ khi người dân đọc được tin rao phân phối có nội dung “Bán chung cư mini trên mạng” thì toàn bộ tổ dân phố mới “ngã ngửa”.

Các hộ dân lo ngại, hàng chục năm nay ngõ nhỏ chỉ có dao động 20 hộ gia đình, đến khi toàn bộ hộ dân ở chung cư mini vào ở thì dân số ngõ sẽ tăng gấp đôi. Hệ lụy là các con phố ngõ tắc nghẽn, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự khó có thể chắc chắn.

Các chung cư mini có dấu hiệu vi phạm tập trung nhiều ở địa bàn quận Thanh Xuân như chung cư mini Khương Hạ, Phan Đình Giót, Vũ Tông Phan…

Chậm trễ xử lý vi phạm?

Liên tục các chung cư mini sai phạm đã khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không việc “bỏ qua vi phạm” của các cấp chính quyền?

Ông Lê Vĩnh Thịnh (nhà số 7, ngõ 122 Vương Thừa Vũ) nói, công trình chung cư mini số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ lớn lao hoành tráng thi công sai phép bởi thế, thế nhưng đến khi người dân kiến nghị thì phường Khương Trung mới cử người xuống dán chọn lọc đình chỉ vận hành thi công công trình này. Quyết định đã có từ ngày 31/12/2016, thế nhưng đến tận ngày 20/3/2017 mới ra mắt cho người dân.

Ngày 15/5/2017, Chủ tịch UBND phường Khương Trung Phạm Văn Thanh có thông báo về việc xử lý công trình vi phạm trật tự thi công ở số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ. Theo đây, UBND phường ghi nhận việc chủ đầu tư đã tự phá dỡ trọn vẹn phần công trình vi phạm ở địa điểm tầng 7 theo nội dung GPXD và hồ sơ kiến trúc được cấp. Không đồng tình có kết luận của UBND phường Khương Trung, nhân dân ngõ 122 đã gửi đơn tố cáo lần 2, trong đây khẳng định nội dung Thông báo của UBND phường Khương Trung là sai sự thật.

Đến ngày 29/5, nhân dân ngõ 122 lại nhận được Thông báo về việc đính chính Thông báo số 316 ngày 15/5 trước đây. Theo đây, UBND phường cho rằng, do sơ suất trong quá trình đánh máy soạn thảo văn bản nên UBND phường xin được đính chính: “Đến nay, UBND phường ghi nhận việc chủ đầu tư đã tự phá dỡ trọn vẹn phần gạch và mái vi phạm ở địa điểm tầng 7, tuy nhiên vẫn còn phần khung cột dầm bê tông cốt thép chưa phá dỡ”. Thực tế, chủ đầu tư chỉ đập bê tông, sàn sắt còn nguyên, tường cũng chưa đập.

Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung Trần Xuân Duy thừa nhận, có sai phạm ở công trình số 6, ngõ 122 Vương Thừa Vũ… Hiện nay, chủ đầu tư không hợp tác tự phá dỡ vi phạm nên phường đang đề xuất quận Thanh Xuân để có chọn lọc cưỡng chế. Về các sai phạm trước đây, và các văn bản “lỗi đánh máy” của UBND phường, ông Duy cho biết, các cán bộ trước đã bị kỷ luật và điều chuyển, ông mới về nhận nhiệm vụ nên chưa nắm được hết.

Đại diện UBND phường Thượng Đình (nơi cũng có 2 công trình chung cư mini sai phạm) cho biết, địa bàn phường chỉ còn tồn ở các vi phạm từ trước, vi phạm mới sẽ bị xử lý ngay tức thì. “Việc chuyển đổi nhà ở thành chung cư mini giai đoạn này sức ép chưa quá lớn, nhưng về lâu dài, khi nhà ở xuống cấp sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Khi đây chính quyền phường sẽ là nơi Thứ nhất phải giải quyết bức xúc cho dân”, đại diện phường Thượng Đình nói.

Trao đổi có PV Tiền Phong, đại diện UBND quận Thanh Xuân khẳng định: Quận không cấp bất kỳ giấy phép thi công chung cư mini nào trên địa bàn. Việc biến tướng từ nhà ở sang chung cư mini là do 1 số chủ nhà tận dụng đất xây cơi nới để cho thuê hoặc phân phối. “Ở đây có sự buông lỏng của chính quyền phường.Việc cấp sổ đỏ đối có các căn hộ cao tầng này vẫn chưa có giải đáp chi tiết, nên vẫn chưa áp dụng được”, đại diện quận Thanh Xuân cho hay.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền Phong

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/