Điều chỉnh quy hoạch, đất công cộng teo tóp

Vài năm trở lại đấy, TP Đà Nẵng liên tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của nhiều dự án. Điều đáng nói là đa số những dự án sau khi điều chỉnh, tổng diện tích đất dành cho cộng đồng đều teo tóp.

Khu đất Nhà máy đâyng tàu Sông Thu cũ nằm sát bờ sông Hàn trước đấy quy hoạch là đất thương mại dịch vụ, nhưng được điều chỉnh phân lô phân phối nền – Ảnh: Hữu Khá

Việc nhữngh tân quy hoạch, biến vệt đất ven sông Hàn trước đấy của Tổng doanh nghiệp Sông Thu thành khu thành thị gồm nhà ở và những tòa nhà cao ốc là hoàn toàn không nên. Đây là vệt đất cuối cộng ven sông Hàn, đáng ra cần phải giữ lại để làm công trình công cộng phục vụ người dân

Kiến trúc sư Hoàng Quang Huy (chủ tịch Hội Quy hoạch Đà Nẵng)

Đáng lo ngại nhất trong những dự án được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất là khu thành thị sinh thái Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ), khu thành thị sinh thái Golden Hill (H.Hòa Vang) và vệt đất ven sông Hàn.

Một dự án điều chỉnh 15 lần

Kiến trúc sư Tô Văn Hùng, trưởng Ban thành thị HĐND TP Đà Nẵng, nhìn nhận đến thời điểm này công tác quy hoạch thành thị Đà Nẵng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.

Trong đây, biện pháp quy hoạch không tận dụng điều kiện địa hình môi trường xung quanh nên nguy cơ phá vỡ cấu trúc hệ thống phong cảnh môi trường xung quanh là khó tránh (đặc biệt là những dự án ở phía tây Đà Nẵng như khu công nghệ cao, khu công nghệ tài liệu và những dự án tái an cư).

Ngoài ra, theo ông Hùng, nhiều dự án khớp nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa chắc chắn cộng có việc san lấp ao hồ gây ngập úng cục bộ.

Nhiều đồ án được điều chỉnh quy hoạch dẫn đến hiện trạng trước đấy Đà Nẵng có 42 hồ nằm rải rác trên địa bàn 7 quận huyện nhưng giai đoạn này chỉ còn 30 hồ. Toàn TP Đà Nẵng hiện tồn ở 50 điểm ngập úng sâu.

“Tính khả thi của nhiều dự án quy hoạch còn rất hạn chế. Việc triển khai quy hoạch còn tùy tiện, thêm bớt, nhữngh tân tỉ lệ đồ án sau phê duyệt phải điều chỉnh có tỉ lệ khá lớn, bình quân 43,8%.

Một số dự án điều chỉnh nhiều lần, như khu thành thị sinh thái Hòa Xuân của Tập đoàn Sungroup phải điều chỉnh 15 lần. Dự án khu thành thị sinh thái Golden Hill vừa mới phê duyệt thì mấy ngày sau lại tiếp tục điều chỉnh” – ông Hùng dẫn chứng.

Trước đây, ở nhiều cuộc họp, nhiều lãnh đạo ở Đà Nẵng cũng cho rằng dự án khu thành thị sinh thái Hòa Xuân đến nay không được “sinh thái” như kỳ vọng.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện trạng điều chỉnh quy hoạch khiến 1 phần rất lớn tổng diện tích đất dành cho công viên cây xanh, đất phục vụ cộng đồng dân cư đã bị teo tóp.

Vì sao điều chỉnh quy hoạch liên tục?

Trả lời câu hỏi này của chúng tôi, đại diện UBND TP Đà Nẵng cho biết lý do là do chiến lược phát triển thành thị thiếu nhất quán, chịu tác động của phân khúc BDS và chưa chú trọng tầm nhìn dài hạn.

Ngoài ra, do sức ép tái an cư nên 1 số đồ án đã được điều chỉnh nhiều lần theo hướng sử dụng những lô đất được quy hoạch là công trình công cộng để chia lô tái an cư.

Do vậy, quy hoạch chi tiết 1/500 không ngừng nghỉ được điều chỉnh tăng tổng diện tích đất ở, giảm tổng diện tích đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, dẫn đến dự án sau khi được thực hiện không chắc chắn quy chuẩn, thiếu tổng diện tích cây xanh, mặt nước, công viên và công trình phúc lợi công cộng.

Đại diện UBND TP Đà Nẵng cam đoan: “Từ nay sẽ không có việc điều chỉnh quy hoạch giảm tổng diện tích đất hạ tầng kỹ thuật, cây xanh”.

Nói về việc điều chỉnh quy hoạch, ông Trần Đình Hồng (trưởng Ban tổ chức Thành ủy, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng) cho rằng chất lượng những đồ án quy hoạch chưa cao, việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần là khá tùy tiện, việc lấy ý kiến người dân đối có những đồ án quy hoạch chưa được thực hiện nghiêm túc.

Ông Hồng yêu cầu nên mời giải đáp nước ngoài tham dự quy hoạch TP để tiếp thu được nhiều ý tưởng phát triển tầm nhìn xa hơn.

Điều chỉnh để phân phối nền đất, thu lợi nhanh

Theo ông Tô Văn Hùng, 1 số dự án tính năng đã nhữngh tân sau khi điều chỉnh. Điển hình, tính năng công cộng (thương mại và dịch vụ) ở khu vực phía tây sông Hàn nay trở thành đất ở, phân lô phân phối nền.

Dự án khu thành thị quốc tế Đa Phước là trọng điểm thương mại dịch vụ tổng hợp, là thành thị động lực, là điểm nhấn thiết kế phong cảnh nhìn từ vịnh Đà Nẵng, đến nay đã được TP điều chỉnh cho chuyển đổi thành khu nhà ở tỷ lệ thấp.

Dự án khu thành thị Tây Bắc, trục các con phố Nguyễn Sinh Sắc, theo quy hoạch chung là trọng điểm thương mại dịch vụ nay cũng trở thành khu nhà ở theo kiểu phân lô phân phối nền.

Khu dân cư Hòa Liên 5, Nam Cầu Đỏ… không có đất dành cho việc xây chợ, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng.

Theo nhiều chủ đầu tư dự án, việc họ xin điều chỉnh quy hoạch theo hướng phân lô là để dễ phân phối đất và thu lợi nhanh hơn đầu tư dự án thương mại dịch vụ.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339