0913.756.339

Ninh Bình: Nhiều hộ dân bức xúc vì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân trên địa bàn đô thị Ninh Bình tỏ ra bức xúc khi đến làm thủ tục mua phân phối quyền sử dụng đất, vì đa số các hồ sơ đều bị trả lại hoặc được cán bộ tiếp nhận và ghi phiếu hẹn nhưng sau 1 thời gian dài vẫn không có kết quả.

Hàng nghìn GCNQSDĐ cấp sai quy định gây gặp khó cho người dân. Ảnh: Nguyễn Trường

Cấp GCNQSDĐ sai quy định, dân “lãnh đủ”

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, phường Đông Thành, Tp. Ninh Bình cho biết: Gia đình tôi mua lại 2 lô đất của các hộ dân, về nguyên nhân đất thì đây là đất mua theo diện đấu giá của UBND đô thị Ninh Bình và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, ở thời điểm đây, gia tôi chưa có điều kiện để sang tên chủ sử dụng đất. Đến nay, do phải thế chấp để vay ngân hàng, tôi đến UBND đô thị Ninh Bình để nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên, đổi chủ, tuy nhiên sau 3 tháng vẫn không thấy có kết quả, hồ sơ bị trả lại có nguyên nhân trong GCNQSDĐ ghi sai giữa số lô và số thửa nên không chuyển được.

Cùng tình cảnh có gia đình ông Thắng, anh An Văn Hùng, xã Ninh Nhất, đô thị Ninh Bình cũng có 6 lô đất đã được cấp GCNQSDĐ nhưng khi nộp hồ sơ để làm thủ tục mua phân phối, UBND đô thị Ninh Bình không tiếp nhận hồ sơ có nguyên nhân trong GCNQSDĐ ghi số lô là không đúng quy định nên chẳng thể làm thủ tục mua phân phối được.

Lý giải về vấn đề này, ông Tô Văn Minh, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai đô thị Ninh Bình cho biết: Trước đây, việc cấp GCNQSDĐ được UBND đô thị Ninh Bình thực hiện không đúng quy định. Cụ thể, trong GCNQSDĐ của các hộ dân có ghi số lô và số thửa hoặc chỉ ghi số lô là không đúng quy định, chẳng thể xác định được địa điểm, qui mô của lô đất trên bản đồ địa chính. “Để cấp đổi lại GCNQSDĐ khi mua phân phối, các hộ dân phải làm thủ tục cấp đổi từ số lô sang số thửa, sau đây mới làm thủ tục mua phân phối” – Ông Minh nói.

Trách nhiệm thuộc về UBND TP.Ninh Bình

Theo ông Tô Văn Minh, Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai đô thị Ninh Bình thì việc UBND đô thị Ninh Bình cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân bởi thế là sai quy định, trách nhiệm trước hết là thuộc về UBND đô thị Ninh Bình.

“Cái quan trọng nhất và khiến người dân bức xúc là do từ 2007 đến nay, hồ sơ giao đất, đấu giá đất, giao đất tái an cư được UBND đô thị thực hiện chỉ dự trên bản đồ quy hoạch để cấp GCNQSDĐ là không đúng theo quy định. Khi cấp GCNQSDĐ phải dựa trên bản đồ địa chính, phải đã đi vào hoạt động hồ sơ địa chính xong mới áp dụng cấp GCNQSDĐ cho người dân. Nhưng khi bấy giờ, do nhu cầu về sử dụng đất, giải phóng mặt bằng và nhu cầu của người dân khi đấu giá xong và làm các thủ tục nộp tiền đầy đủ thì sau 30 ngày phải cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân. Do vậy đô thị đã cấp GCNQSDD cho người dân theo số lô của bản đồ quy hoạch, chứ không cấp theo hồ sơ bản đồ địa chính vì chưa chỉnh lý hồ sơ kịp” – Ông Minh nói.

Theo thống kê trên địa bàn đô thị Ninh Bình hiện có hàng nghìn trường hợp cấp sai GCNQSDĐ, từ ngày 1.4.2017 theo quy định mới của UBND tỉnh Ninh Bình thì việc mua phân phối quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Hiện ở, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang phối hợp có UBND đô thị để giải đáp người dân làm thủ tục mua phân phối.

“Tuy nhiên, việc chuyển đổi cũng gặp nhiều gặp khó do số lượng hồ sơ lớn, nhiều chủ sử dụng đất trước đây đã phân phối lại cho nhiều người nhưng chưa thực hiện việc sang tên đổi chủ… Hiện ở, chúng tôi phải thu hồi lại các GCNQSDĐ đã cấp sai để cấp lại sau đây mới làm thủ tục sang tên, mua phân phối quyền sử dụng đất cho các hộ dân được” – Ông Minh cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình cho biết: Trước đây việc cấp GCNQSDĐ lần 2 (tức là việc cấp GCNQSDĐ sau khi mua phân phối) do UBND đô thị Ninh Bình cấp nên mọi thủ tục đều nhanh gọn và đúng thời gian quy định, vì khi cấp GCNQSDĐ lần 2 các phòng chuyên môn của đô thị chỉ dựa vào nội dung trong GCNQSDĐ lần 1 để cấp lại.

Tuy nhiên, từ 1.4.2017, việc cấp GCNQSDĐ lần 2 được chuyển về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cấp, “sau khi tiếp nhận hồ sơ chúng tôi phát hiện có 1 số sai xót trong GCNQSDĐ đây là việc ghi số lô theo bản đồ quy hoạch là không đúng quy định, vì vậy trong thời gian qua việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân khi mua phân phối bị chậm lại. Đây là sai xót của các phòng tính năng thuộc UBND đô thị Ninh Bình.

Trong khi đây, ông Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND đô thị Ninh Bình cho biết: Việc cấp GCNQSDĐ theo bản đồ quy hoach là thực hiện theo văn bản giải đáp của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Việc ghi số lô hay số thửa trong GCNQSDĐ của người dân chỉ là chuyên môn đơn thuần về bản chất vẫn giống nhau.

Tuy nhiên, từ 1.4.2017 theo quy định mới thì việc cấp đổi GCNQSDĐ lần hai được chuyển về Sở Tài nguyên và Môi trường thì Sở cho rằng việc ghi số lô trong GCNQSDĐ như UBND đô thị đã cấp là không đúng và phải đổi lại là số thửa. Sau khi tổ chức các hội nghị và có sự thống nhất giữa UBND đô thị và Sở Tài nguyên và môi trường, chúng tôi đã áp dụng đo đạc lập bản đồ và hoàn chỉnh hồ sơ địa chính để điều chỉnh và cấp lại GCNQSDĐ cho các hộ dân theo số thửa.

“Hiện ở, đối có các khu đất đã áp dụng đấu giá và cấp GCNQSDĐ nhưng chưa có bản đồ, hồ sơ địa chính, chúng tôi đã giao cho các phòng chuyên môn, áp dụng đo đạc lại qui mô và lập bản đồ, hồ sơ địa chính để đưa vào hệ thống quản lý. Đồng thời, áp dụng cấp đổi lại GCNQSDĐ từ số lô sang số thửa cho người dân” – Ông Thứ cho biết.

Duanmasterianphu.com – Theo Laodong.com.vn

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/