Nửa cuối 2017, bất động sản sẽ hưởng lợi từ chứng khoán

Nửa đầu năm 2017 phân khúc BĐS giữ nhịp tăng trưởng ổn định, hai lĩnh vực được phân tách có mối quan hệ tương hỗ có BĐS là ngân hàng và phân khúc chứng khoán cũng có nhiều điểm sáng.

Sự thăng hoa của phân khúc BĐS gắn nhiều có TTCK

Chứng khoán thăng hoa, BĐS sống khỏe

Trong 7 tháng đầu năm ghi nhận sự kiện VN-Index lên đỉnh cao nhất trong 9 năm, đa số 1 vài tiên đoán đều khá lạc quan về sự phát triển của phân khúc chứng khoán các tháng cuối năm. Đây là các tín hiệu tích cực cho cả phân khúc BĐS vì phân khúc chứng khoán phần nào phản ánh sức khởe của nền kinh tế. Nhiều chuyên gia cho rằng, cuối năm vẫn là quãng thời gian mà BĐS duy trì được sự ổn định.

Trong các tháng cuối năm, sẽ có trên 700 công ty nhà nước đã cổ phần hóa buộc phải lên sàn theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Điều này được kỳ vọng sẽ có lại sự sôi động cho nhiều phân khúc, nhiều lĩnh vực, từ M&A, phân khúc BĐS và độc đáo là phân khúc chứng khoán.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cuối năm, khả năng thị tường BĐS sẽ vẫn có các diễn biến tích cực, độc đáo ở phân khúc nghỉ dưỡng. Quá trình thúc đẩy cổ phần hóa nhà nước sẽ tạo ra sự thăng hoa cho cả BĐS.

Chia sẻ có phóng viên Đầu tư Bất động sản, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết: “Theo tôi, các tháng cuối năm, 1 vài phân khúc của phân khúc sẽ có mức độ tăng trưởng khác nhau. Nhà giá rẻ có khả năng tăng trưởng cao hơn 1 vài phân khúc còn lại”.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, nửa cuối năm 2017, diễn biến phân khúc BĐS tùy thuộc nhiều vào tình hình kinh tế vĩ mô. Và nếu không có các biến động lớn, sự ổn định sẽ vẫn được duy trì.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam đã nhận định: “Cung cầu phân khúc đang phát triển khá tốt. Như vậy, nếu tình hình vĩ mô không có nhiều biến động, phân khúc BĐS sẽ tăng trưởng ổn định”.

Còn theo Theo TS. Đinh Thế Hiển, phân khúc BĐS 6 tháng cuối năm 2017 sẽ không có xu hướng rõ rệt, thời cơ sẽ đến theo từng dự án cụ thể. Trong đây, các căn hộ chung cư trung, đẳng cấp có địa điểm tốt vẫn là sự chọn lọc hợp lý có các người có năng lực tài chính.

Bất động sản hút vốn

Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng ở mức 9% và theo 1 vài chuyên gia, có 1 lượng không nhỏ vốn ngân hàng chảy vào 1 vài phân khúc đầu tư có tính liên thông lẫn nhau như chứng khoán, BĐS.

“Chứng khoán và BĐS là hai lĩnh vực song hành, khi phân khúc chứng khoán phát triển thì người ta cũng đầu tư nhiều hơn vào BĐS, khi phân khúc chứng khoán có sự suy yếu thì nguồn tiền vào BĐS cũng giảm đi”, ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế nhận định.

Ở 1 góc nhìn khác, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc đánh giá và giải đáp đầu tư bạn cá nhân, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, dòng tiền đa số đi vào lĩnh vực BĐS. Ông Linh đánh giá: “Qua bóc tách 1 vài số liệu trong GDP tôi cảm thấy, tăng trưởng thi công nhà để ở là rất cao, điều đây chứng tỏ nguồn tiền đa số đi vào lĩnh vực BĐS. Các dự án chung cư đều nhận được hỗ trợ cho vay của 1 vài ngân hàng, 1 vài chủ đầu tư nhận và người mua cũng tiếp cận nguồn vốn tốt hơn”.

Trong khi trước kia, người vay tín dụng là chủ đầu tư thì giờ là người mua nhà. Chủ đầu tư đã chuyển khoản vay của mình cho bạn. Điều này cũng khiến cho nguy cơ đổ vỡ phân khúc giảm nhiều so có trước. Lý giải về vấn đề này, ông Linh cho biết: “Các bạn cá nhân được vay tối đa 70% giá trị căn hộ chung cư, bởi thế, trong trường hợp xấu là cá nhân vay vỡ nợ thì 1 vài ngân hàng dễ xử lý món nợ xấu đây hơn.

Ví dụ, 1 căn hộ chung cư có giá 3 tỷ đồng, bạn được vay tối đa 2,1 tỷ đồng. Với mức này, việc 1 vài ngân hàng tìm người mua khác để thu hồi khoản nợ là không khó so có hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng cho vay như trước kia chỉ dồn vào 1 mối là chủ đầu tư. Đồng thời, khi đây dự án đã đã đi vào hoạt động nên thanh khoản cũng dễ hơn nhiều”.

Thực tế này cũng khiến phân khúc BĐS càng ngày càng minh bạch hơn, lành mạnh hơn. Các chủ đầu tư phải tính toán làm sao để phân phối được hàng, phải 1 vàih tân công năng, tiện ích cho thích hợp có nhu cầu, thị hiếu của phân khúc và người mua.

Thị trường cũng xuất hiện càng ngày càng nhiều hơn 1 vài dự án có công đoạn tốt, thậm chí xây thô gần xong mà vẫn chưa… cần mở phân phối, trái ngược hoàn toàn có phong trào phân phối nhà trên giấy trước đây.

Diễn biến phân khúc BĐS cuối năm tùy thuộc vào khá nhiều nhân tố. Trước các tiên đoán lạc quan của nền kinh tế, phân khúc chứng khoán, có lẽ, BĐS nửa cuối năm cũng sẽ tiếp tục có lại quả ngọt cho 1 vài nhà đầu tư.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339