Thí điểm cơ chế tích tụ đất đai tại Thái Bình, Hà Nam

Theo chỉ đạo mới của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc tích tụ đất đai sẽ phục vụ lôi kéo đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn 2 tỉnh Thái Bình và Hà Nam.

Ngày 1/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến chỉ đạo việc thí điểm cơ chế tập trung, tích tụ đất đai ở 2 tỉnh là Thái Bình và Hà Nam. Mục đích của đề án nhằm tập trung, tích tụ đất đai, phục vụ lôi kéo đầu tư sản xuất nông nghiệp tập trung.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp có các cơ quan liên quan thẩm định đề án. Sau đây, cơ quan này phải trình Chính phủ đề án để báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ, trình Bộ Chính trị cho ý kiến.

Trước đây, Hà Nam đã thực hiện tích tụ ruộng đất ở Huyện Lý Nhân và đô thị Phủ Lý cho công ty thuê đầu tư sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao. 300 hộ dân của xã Nhân Khang đã nhất trí cho Công ty cổ phần An Phú Hưng và công ty Nhật Bản thuê hơn 34 ha đất bãi ven sông Châu để triển khai các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Thời hạn thuê đất 20 năm có giá 150 kg ngô/sào/năm (giá ngô được tính ở thời điểm chi trả). Người dân cho thuê đất được ưu tiên đào tạo và tuyển dụng làm công nhân nông nghiệp trong công ty có mức lương bổng ổn định. Việc tích tụ ruộng đất được thực hiện theo qui định: chắc chắn quyền được Nhà nước giao đất lâu dài của người dân (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do hộ dân giữ và quản lý).

Một dự án nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Báo Chính Phủ.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã trực tiếp triển khai thuê đất của người dân. Theo đây, Nhà nước đứng thuê đất nông nghiệp của người dân và cho công ty thuê lại để phát triển nông nghiệp áp dụng công nghệ cao. Trong đây tỉnh có cơ chế ứng tiền ngân sách, hỗ trợ lãi suất để tích tụ ruộng đất.

Ngoài ra, Hà Nam thực hiện chuyển đổi (đất đổi đất) đối có các hộ dân có nhu cầu tiếp tục trực tiếp sản xuất nông nghiệp ra khỏi vùng quy hoạch.

Hà Nam cũng làm hạ tầng gắn có quy hoạch để lôi kéo đầu tư phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.

Trước đây, cuối tháng 8, Chính phủ đã có phiên họp chuyên đề về thi công pháp luật trong đây có nội dung về sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến đất đai, thi công, nhà ở, đầu tư, kinh doanh và quy hoạch.

Theo đây, Chính phủ sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến đất đai, thi công, nhà ở, đầu tư nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực tranh đua quốc gia, hỗ trợ phát triển công ty.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339