Loạn sàn giao dịch bất động sản

Sự ra đời của sàn chuyển nhượng BDS (bất động sản) được kỳ vọng là cầu nối giữa người mua và người phân phối. Nhưng sau nhiều năm triển khai, nhiều sàn chuyển nhượng bất động sản đang trở thành ý muốn của chủ đầu tư chứ không phải do nhu cầu thực ở, dẫn đến thiếu tính khách quan và chuyên nghiệp.

Mới đấy, tài liệu về ba sàn chuyển nhượng bất động sản bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) “sờ gáy” vì bị tố cáo có dấu hiệu lừa đảo gồm doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát, doanh nghiệp Cổ phần Địa ốc Kim Phát và doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư Đại Phúc đã gióng lên hồi chuông báo động về hiện trạng làm ăn “chụp giật” của các sàn chuyển nhượng bất động sản, qua đây cho thấy cần có cơ sở pháp lý rõ ràng Bên cạnh đây.

Thiếu cơ sở pháp lý

Thực tế cho thấy, việc chọn không đúng 1 sàn chuyển nhượng bất động sản thích hợp có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng chuyển nhượng bất động sản, nhất là trong tình hình có sự tham dự ngày 1 nhiều hơn của các sàn chuyển nhượng vào phân khúc bất động sản.

Trong khi đây, theo nhiều bạn, phân khúc bất động sản không minh bạch, tài liệu dự án lòng vòng tạo kẽ hở cho các nhà môi giới, chủ đầu tư đua nhau bắt chẹt bạn. Thủ tục đất đai “1 cửa” nhưng “nhiều ngách” càng khiến phân khúc thêm tiêu cực.

Nguồn gốc các loại đất, các dự án thiếu rõ ràng cũng là các gặp khó khiến nhiều chuyển nhượng bất động sản phát triển thành khó giải quyết khi có tranh chấp. Đây chính là các vướng mắc pháp lý trong vận hành kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, hiện trạng người mua hiện vẫn đang bị động trong việc nắm bắt tài liệu dự án và hiểu biết chưa đầy đủ về pháp luật dẫn đến các kiểu chuyển nhượng theo trào lưu; hiện trạng tồn ở tin đồn khiến cho đa số trường hợp bạn là người chịu thiệt nhất khi “vấp” phải các dự án không khả thi.

Bên cạnh đây, khi phân khúc bất động sản có dấu hiệu chững lại, các nhà đầu tư và các sàn chuyển nhượng bất động sản đua nhau quảng cáo, bất chấp đúng sai, càng khiến cho tài liệu thêm nhiễu loạn, phân khúc phát triển thành méo mó, còn người mua rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” khi tin vào nội dung của các quảng cáo về bất động sản mà chưa nghiên cứu kỹ Tình trạng này không ngừng nghỉ xảy ra là vì chủ đầu tư hiểu rằng nếu họ không đầu tư vào quảng cáo, tài liệu sẽ không đến được có bạn và dự án sẽ phát triển thành “chật vật” ở đầu ra.

Do đây, không chỉ chủ đầu tư sốt ruột, mà ngay cả các đơn vị phân phối cấp 1 cũng bỏ tiền ra để đẩy mạnh quảng cáo nhằm ra mắt cho bạn biết tới sản phẩm mà mình đang phân phối.Thị trường bất động sản không minh bạch, tài liệu dự án lòng vòng tạo kẽ hở cho các nhà môi giới, chủ đầu tư đua nhau bắt chẹt bạn. Thủ tục đất đai “1 cửa” nhưng “nhiều ngách” càng khiến phân khúc thêm tiêu cực.

Khách hàng gánh hậu quả

Trong sự việc mới đấy, cả ba doanh nghiệp gồm doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát, doanh nghiệp Cổ phần Địa ốc Kim Phát và doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư Đại Phúc đều bị Phòng PC46 điều tra khi nhiều bạn đồng loạt tố cáo chủ đầu tư, sàn chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc, góp vốn mua đất nền ở hai dự án ở Đồng Nai._

Cụ thể, dao động 8 giờ ngày 3/7, gần 32 người từ Tp.HCM đã tìm đến Ban tiếp công dân UBND tỉnh Đồng Nai tố cáo ba doanh nghiệp trên có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc, hợp đồng chuyển nhượng đất nền ở dự án Gold Hill (huyện Trảng Bom) và khu thành thị mới Phước An (huyện Nhơn Trạch).

Họ đòi lại tiền cọc nhưng các doanh nghiệp có tên nêu trên không trả. Khách hàng không đâyng tiền tiếp sẽ bị mất tiền cọc.Tuy nhiên, qua xác minh của tỉnh Đồng Nai cho thấy thẩm quyền xử lý, làm rõ vụ việc thuộc Công an Tp.HCM nên đã chuyển hồ sơ vụ việc đến đơn vị này thụ lý giải quyết.

Ngoài ra, mới đấy cũng xảy ra sự việc tương tự có chủ đầu tư chung cư Gia Phú do doanh nghiệp Gia Phú làm chủ đầu tư, phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người. Cụ thể, chiều ngày 6/7, dao động 30 bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án chung cư Gia Phú (số 68 các con phố Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp.HCM) đã kéo đến trụ sở Viện KSND Tp.HCM tiếp tục khiếu nại về chọn lọc hủy bỏ khởi tố vụ án có dấu hiệu lừa đảo này.

Theo nhiều người dân, vụ lừa đảo xảy ra ở chung cư Gia Phú còn có bên liên quan là đơn vị môi giới, doanh nghiệp Cổ phần Đất Xanh Đông Á (trước đấy là doanh nghiệp liên kết của Tập đoàn Đất Xanh).

Công ty này phân phối hàng chục căn hộ cao tầng ở dự án chung cư Gia Phú. Điều đáng nói là có nhiều căn hộ cao tầng, doanh nghiệp Gia Phú đã phân phối cho bạn và thu tiền đầy đủ nhưng sau đây lại giao cho Đất Xanh Đông Á phân phối tiếp.

Anh Duy (quê Bình Định) mua căn hộ cao tầng trị giá 858 triệu đồng ở dự án Gia Phú từ Đất Xanh Đông Á vào tháng 6/2013. Khi đã đâyng được 430 triệu đồng, anh Duy mới hay “bị dính quả lừa” vì có ba người khác cộng bỏ tiền ra mua căn hộ cao tầng của anh. Nhưng khi làm việc có sàn chuyển nhượng Đất Xanh Đông Á, đơn vị này phủi tay vì cho rằng họ cũng chỉ là nạn nhân của Gia Phú.

Trao đổi vấn đề này có các chuyên gia bất động sản, nhiều chuyên gia cho rằng việc kiểm tra, giám sát các tài liệu về bất động sản, hay việc “siết” lại vận hành của các sàn chuyển nhượng bất động sản cần áp dụng không ngừng nghỉ, chắc chắn “phân vai” rõ ràng giữa chủ đầu tư và sàn chuyển nhượng. Thị trường bất động sản ở nước ta khá mới mẻ, các dịch vụ hỗ trợ phân khúc còn rất yếu, kể cả dịch vụ tài chính và pháp lý.

Vì vậy, chúng ta rất cần các doanh nghiệp làm nhiệm vụ môi giới 1 cách nghiêm túc, trọn gói, từ ra mắt vị trí đến giá cả, cũng như cần nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước để từng bước đã đi vào hoạt động cơ chế pháp lý, giúp phân khúc vận hành bài bản, chuyên nghiệp, chính là cách phòng tránh rủi ro.

Duanmasterianphu.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339
0913.756.339