0913.756.339

Ông Đoàn Ngọc Hải đối thoại với dân chung cư Cô Giang

Bức xúc vì nhận lời đi trước nhưng giá bồi thường thấp hơn, dân chung cư Cô Giang (quận 1) làm đơn khiếu kiện gửi nhiều cấp chính quyền.

Chiều 21/7, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) đối thoại có 200 người dân chung cư Cô Giang về những bức xúc trong vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bà Lê Thị Hạnh (66 tuổi) cho biết ngày trước có căn hộ cao tầng 24 m2 ở Cô Giang. Khi thành thị chủ trương chỉnh trang thành thị, giải tỏa khu chung cư cũ nát này, bà là 1 trong những hộ Thứ nhất rời đi. Năm 2011, bà nhận đền bù hơn 822 triệu đồng nhưng sáu năm sau, căn hộ cao tầng cộng diện tích lại được đền bù hơn 2 tỷ.

“Như vậy là quá chênh lệch, không công bằng. Chúng tôi chấp hành chủ trương nhà nước, đi trước nhưng chịu thiệt. Những hộ đi sau, họ chây ỳ, làm dự án kéo dài lại được mức tiền cao hơn”, bà Hạnh nói.

Còn ông Bùi Văn Sơn có căn hộ cao tầng 36 m2, mức bồi thường ông nhận được khi di dời năm 2011 hơn 1 tỷ đồng. Nghe những người đi sau nhận hơn 2 tỷ cho căn cộng diện tích nên ông cũng rất bức xúc. “Tôi thấy mình chịu thiệt quá nhiều, cả việc đi sớm để được nhận khoản thưởng 50 triệu đồng từ chủ đầu tư nhưng cuối cộng vướng thủ tục không nhận được. Biết việc bồi thường thế này gia đình tôi ở lại không đi rồi”, ông Sơn phát biểu.

Những hộ di dời GĐ trước hiện đa số ra những quận vùng ven sinh sống. Khi nghe tài liệu những hộ đi sau được đền bù nhiều hơn, họ tập trung lại gửi đơn thư lên nhiều cấp chính quyền để phản ứng.

Người dân Cô Giang cho rằng khung giá bồi thường thì không nhữngh tân nhưng để đẩy nhanh việc giải tỏa, chủ đầu tư đã “đi đêm” có những hộ chây ỳ. “Tiền đã nhận, nhà giờ cũng đã đập, chúng tôi không có cơ sở pháp lý gì nhưng lên đây gặp chính quyền, chủ đầu tư có mong muốn được chi trả thêm bởi mức cũ quá thấp trong khi mình là người nhận lời đi trước”, 1 hộ dân nói.Ông Đoàn Ngọc Hải ở buổi đối thoại. Ảnh: Duy Trần.

Trước nhiều ý kiến bức xúc của người dân, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng dự án kéo dài hơn 10 năm khiến mức bồi thường không công bằng giữa người trước người sau là 1 phần lỗi của chính quyền. Ông Hải thay mặt quận 1 xin lỗi người dân.

“Ngay ban đầu nếu giải quyết rốt ráo, ai như nấy, ra đi hết 1 lượt thì không có hôm nay rồi. Trong chuyện này, theo tôi biết ngay cả nhà đầu tư họ cũng thiệt hại nặng do lãi ngân hàng vì dự án kéo dài. Tôi cũng thay mặt lãnh đạo quận xin lỗi chủ đầu tư”, ông Hải nói.

Về mức giá bồi thường cho những người đi sau cao hơn người đi trước, ông Hải cho rằng vấn đề này là chuyện thỏa thuận của nhà đầu tư có từng hộ dân, chính quyền không được can thiệp.

“Chính quyền đưa ra khung giá bồi thường theo địa điểm của căn hộ cao tầng. Việc hỗ trợ thêm là việc phát sinh trong quá trình nhà đầu tư thỏa thuận có người dân. Có nhà đầu tư ở đây, họ tham khảo có thể hỗ trợ thêm cho bà con được không chứ chính quyền không chi ngân sách để giải quyết”, ông Hải đánh giá.

Đại diện chủ đầu tư sau đây xin ghi nhận ý kiến của người dân Cô Giang về trình lãnh đạo để tham khảo, hẹn 1 tháng sau có câu trả lời.

Chung cư Cô Giang hiện giải tỏa xong. Ảnh:Duy Trần.

Khu vực chung cư Cô Giang có 750 căn hộ cao tầng, 134 nhà phố liền kề nằm rải rác theo những con hẻm. Hiện toàn bộ đã tháo dỡ xong trừ 1 căn nhà của doanh nghiệp Tạp phẩm nhà nước chưa chịu bàn giao. Quận 1 có kế hoạch cưỡng chế căn nhà cuối cộng này ngày 10/8.

Năm 2006, UBND TP HCM chủ trương đầu tư khu căn hộ cao tầng và trọng điểm thương mại ở đây có diện tích 1,4 ha gồm 30 tầng, 1.092 căn hộ cao tầng. Trong đây, gần 300 căn phục vụ cho tái an cư ở chỗ. Tổng kinh phí bồi thường được phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng.

Chung cư Cô Giang được xây năm 1968. Theo kết quả kiểm định của cơ quan tính năng, chung cư bị hư hỏng, có thể sập bất cứ khi nào gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Cư dân ở đây nhiều lần tập trung hàng trăm người lên UBND quận 1 phản đối việc giải tỏa vì mức bồi thường không hợp lý.

Duanmasterianphu.com – Theo VNExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/