Phân khúc nhà ở xã hội cần được quan tâm đúng mức

Thị trường BĐS đang có sự lệch pha cung – cầu khi phân khúc căn hộ chung cư cấp cao đang đối mặt có dư cung, trong khi phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội lại khan hiếm. Để phân khúc BĐS phát triển bền vững, cần có sự quan tâm tới phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội để tái cân bằng cung – cầu.Ảnh: Việt Dũng

Tin vui cho nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, Quốc hội đã thông qua gói vốn 2.000 tỷ đồng, trong đây 1 phần dành cho Chương trình hỗ trợ thi công nhà ở cho người có công có cách mạng, phần còn lại bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cũng đang yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội, triển khai việc cho vay ngay trong năm nay.

Theo phân tách của Bộ Xây dựng, hiện trạng mất cân đối cung cầu BĐS vẫn diễn ra ở 1 số phân khúc. Trong đây, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp vẫn thiếu nhiều so có nhu cầu thực.

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong quý II/2017, cả nước đã đã đi vào hoạt động đầu tư thi công 184 dự án nhà ở xã hội, có diện tích 72.000 căn hộ chung cư. Các địa phương đang tiếp tục triển khai 195 dự án, có diện tích thi công 165.000 căn.

Tại TP.HCM, qua khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, trong GĐ 2016 – 2020, Thành phố sẽ có dao động 81.000 hộ cần nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn không đủ cung cấp được lượng cầu, bởi GĐ này, diện tích dân số TP.HCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đây có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm dao động 23% dân số; có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới… Chưa kể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước ở Thành phố, hiện có dao động 139.000 người chưa có nhà ở.

Hơn nữa, trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của Thành phố, có đến 284.000 người đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Ông Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đang phối hợp có các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ gặp khó về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai chương trình nhà ở xã hội trung tâm. Trong đây, tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ công ty vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

Nhưng chưa đủ

Với các chính sách bán hàng hỗ trợ về thuế, lãi suất, đặc trưng là gói 30.000 tỷ đồng, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ chính là phân khúc châm mồi lửa để làm tan băng phân khúc BĐS. Tuy nhiên, ngay khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng ngừng triển khai, phân khúc này đã rơi vào gặp khó.

Do đây, tài liệu Quốc hội thông qua gói 2.000 tỷ đồng có lại kỳ vọng cho phân khúc này. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, số tiền này vẫn quá thấp so có tình hình và nhu cầu thực tế.

Theo ông Phấn, trong gói 2.000 tỷ đồng này, sẽ dành 840 tỷ đồng để hỗ trợ thi công nhà ở cho các người có công có cách mạng. Như vậy, chỉ còn 1.160 tỷ đồng là dành cho đối tượng lương thấp. Nếu tính thêm cả nguồn vốn mà Ngân hàng Chính sách xã hội đã huy động thêm được nữa thì cũng chỉ có 2.320 tỷ đồng.

“Như vậy, phân khúc được nhiều người quan tâm hiện vẫn đang gặp rất nhiều gặp khó”, ông Phấn nhấn mạnh.

Theo nghiên cứu của Báo Đầu tư Bất động sản, do thiếu nguồn vốn hỗ trợ, nhiều công ty phát triển nhà ở xã hội đã yêu cầu nộp tiền sử dụng đất để xin chuyển dự án sang thành nhà ở thương mại.

“Chúng tôi muốn thi công, phát triển nhà ở xã hội, nhưng nguồn vốn không đủ để hỗ trợ, điều này làm khó cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Nếu chúng tôi đi vay thương mại để tiếp tục triển khai dự án thì dĩ nhiên là chi phí của sản phẩm sẽ cao hơn. Như vậy, lại không đúng có tiêu chí và nguyện vọng của người dân có nguồn lương thấp”, đại diện chủ đầu tư 1 dự án ở quận 9 (TP.HCM) chia sẻ.

Nhiều chuyên gia cho biết, do thiếu nguồn vốn hỗ trợ, nên phân khúc nhà ở xã hội thường bị các chủ đầu tư “ngó lơ”. Trong khi đây, nhu cầu phân khúc này rất lớn, giải quyết nhà ở đối có các người có lương thấp còn có cả ý nghĩa xã hội. Do đây, phân khúc này cần có sự quan tâm của các bộ, ngành trong thời gian tới, qua đây c tái cân bằng cung – cầu phân khúc BĐS, giúp phân khúc phát triển bền vững hơn.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880