Phát triển NƠXH: Hạn chế từ tầm nhìn quy hoạch

Hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách phân phối hàng hỗ trợ phát triển NƠXH đã được nghiên cứu kỹ, thi công, điều chỉnh thích hợp có định hướng của Đảng, điều kiện kinh tế của đất nước, theo từng nhóm đối tượng và khu vực vùng miền.

Sau nhân tố vốn đầu tư, để phát triển NƠXH rất cần 1 tầm nhìn quy hoạch khả thi.

Nhưng nhìn lại chặng các con phố hình thành và phát triển phân khúc NƠXH Hà Nội cho thấy, sau nhân tố vốn đầu tư thì điều kiện thiết yếu làm nền móng để phát triển NƠXH thực sự hiệu quả 1 tầm nhìn quy hoạch khả thi, tránh hiện trạng nhà phân phối không người mua, cho thuê không người ở, trong khi nhà chưa phân phối đã có “gạch xếp hàng”.

Ế là thực ở

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, NƠXH là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho 10 nhóm đối tượng bao gồm: Người lương thấp có nhu cầu nhà ở; Công nhân lao động tập trung trong các khu công nghiệp; Học sinh, sinh viên trong quá trình học tập…

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có phân khúc nhà cho người lương thấp phần nào cung cấp được nhu cầu, giải quyết được chỗ ở cho 1 bộ phận công chức viên chức có lương ổn định. Tại phân khúc này, phân khúc ghi nhận đã có các dự án rất hot, bạn phải bốc thăm chờ may rủi để được mua 1 căn NƠXH (kể cả mua – thuê mua) như: Dự án nhà ở Đại Kim và 622 Minh Khai do Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư và 1 vài dự án khác quanh khu vực các quận nội thành.

Còn lại các dự án cho các nhóm đối tượng khác hiệu quả đều không như chờ mong. Tại dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên ở khu dân cư Pháp Vân – Tứ Hiệp, Q.Hoàng Mai, Hà Nội. Kết quả kiểm tra của Bộ Xây dựng, số lượng sinh viên vào ở ở các hạng mục đã đã đi vào hoạt động của dự án (nhà A1, A5, A6) là không nhiều (chỉ có dao động 400/1.330 phòng có người, đạt mật độ lấp đầy dao động 30%); trong khi diện tích dự án gồm tổng số 6 hạng mục đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đáng chú tâm là trước khi triển khai dự án, theo tổng hợp đăng ký của các trường về số lượng sinh viên có nhu cầu muốn vào ở ở dự án lên tới 15.000 sinh viên.

Ở 1 phân khúc nhà ở cho công nhân lao động trong các KCN hiện trạng ế phòng cũng tương tự.

Theo báo cáo cộng kỳ 2016, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết hiện có vô số nhà ở dành cho công nhân không có người ở. Cụ thể là ở dự án đầu tư thi công nhà ở thí điểm phục vụ công nhân thuộc ô đất NO-02, NO-03 (xã Kim Chung, Đông Anh) do TCty CP Vinaconex làm chủ đầu tư, có rất nhiều nhà ở bỏ trống. Tại 6 đơn nguyên thuộc khu vực này có tới 2.700 chỗ ở còn trống gây lãng phí, xuống cấp.

Hạn chế từ tầm nhìn quy hoạch

Nếu như bàn về phát triển NƠXH người ta nhắc đến nhân tố then chốt là nguồn vốn thì khi quỹ NƠXH đã hình thành mới bộc lộ các bất cập trong quản lý đầu tư và sử dụng hiệu quả.

Các chuyên gia cho rằng, trước khi nói đến bài toán tài chính, điều kiện thiết yếu làm nền móng để phát triển NƠXH thực sự hiệu quả là quỹ đất và 1 tầm nhìn quy hoạch khả thi. Để làm được vấn đề này, trước hết, các đơn vị công dụng của TP phải khảo sát, điều tra sát nhu cầu thực ở về NƠXH, cụ thể đối có từng khu vực để phân bổ, bố trí thi công các dự án thích hợp, tránh hiện trạng nhà phân phối không người mua, nhà chưa phân phối đã có “gạch xếp hàng”.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 1598/BXD-QLN phúc đáp Văn phòng Chính phủ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng 3 hạng mục đầu tư thuộc Dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên ở khu dân cư Pháp Vân – Tứ Hiệp, Q.Hoàng Mai, Hà Nội. Việc chuyển đổi mục đích của 1 Dự án không phải là vấn đề quá phức tạp nhưng là bài học nghiêm túc về tư duy và tầm nhìn cho các cơ quan quản lý khi thi công và hoạch định chiến lược phát triển nhà ở thành phố bảo đảm chủ trương các con phố lối của Đảng và Nhà nước đề ra.

Số tiền vài trăm ngàn đồng/sinh viên/tháng kinh phí cho việc lưu trú sinh hoạt ở Hà Nội không phải là con số lớn có bài toán kinh tế của đa số viên chức lao động ngoại tỉnh cho con về Hà Nội học, thậm chí chỉ bằng 50% kinh phí so có suất thuê nhà trọ cấp 4 trong ngõ hẻm. Vậy đâu là lý do khiến mục tiêu Dự án không cung cấp được kỳ vọng? Đó chính là vì các nhà hoạch định chính sách phân phối hàng mới chỉ căn cứ theo nhu cầu về số lượng mà chưa quan tâm đến tập quán sinh hoạt của chính đối tượng thụ hưởng.

Hiện TP đã quy hoạch và có kế hoạch kết nối các trường đại học ra ngoại khu các quận nội thành, đồng thời sẽ triển khai đầu tư thi công các khu nhà ở cho học sinh, sinh viên ở các vị trí khác thích hợp có nhu cầu và điều kiện sinh hoạt của sinh viên.

Bộ Xây dựng cho rằng đề xuất chuyển đổi nhà A2, A3, A4 sang NƠXH là hoàn toàn thích hợp và cần thiết, tránh lãng phí, đặc trưng cung cấp được nhu cầu bức thiết về nhà ở của xã hội. Song, để lôi kéo người dân về đấy ở, các cơ quan công dụng của Hà Nội cần sớm đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để chắc chắn tối đa mọi điều kiện ở cho người dân…


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Xây dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339