Quảng cáo condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn là sai luật

Trước vô vàn quảng cáo condotel được cấp sổ đỏ lâu dài, ông Phấn khẳng định: Đó là tài liệu không chính xác.

Trước vô vàn quảng cáo cấp sổ đỏ lâu dài của chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng (condotel), ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Đăng ký thống kê, Tổng cục Đất đai, Bộ TN&MT khẳng định: Đó là tài liệu không chính xác.

Quảng cáo thổi phồng

* Thưa ông, thời gian qua, vô vàn dự án condotel quảng bá rầm rộ sẽ cấp sổ đỏ lâu dài cho bạn khi mua căn hộ cao tầng. Vậy thực hư tài liệu này như thế nào?

Theo tôi được biết, tới nay, cả nước chưa có dự án du lịch nghỉ dưỡng, condotel nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (sổ đỏ). Hiện mới chỉ có 1 số dự án nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa được cấp giấy chứng nhận có đối có tài sản hình thành trên đất có thời hạn 50 năm chứ cũng không phải có lâu dài.

Tuy nhiên, dưới góc độ công ty, để phân phối được sản phẩm, thời gian qua, nhiều chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng, condotel đã có 1 số nội dung quảng cáo không minh bạch, không đúng có mục đích dự án đã được phê duyệt. Chính điều này đã gây sự lầm tưởng cho người mua khi không am hiểu pháp luật. Đây chính là lỗi của chủ đầu tư, thiết nghĩ cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực tài liệu quảng cáo cần phải vào cuộc và có chế tài xử lý.

* Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, 1 số dự án condotel đã hình thành và rao phân phối có thời cơ được cấp sổ đỏ lâu dài không, thưa ông?

“Hiện còn có 1 số dự án hỗn hợp ở 1 số khu vực đã được quy hoạch là khu du lịch, nghỉ dưỡng, nhưng chủ đầu tư lại ra mắt nhiều loại sản phẩm BDS như khách sạn, căn hộ cao tầng condotel, căn hộ cao tầng chung cư, nhà phố, villa mà người mua được cư trú lâu dài, có sổ đỏ ổn định lâu dài… dẫn đến gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư thứ cấp là quyền có căn hộ cao tầng condotel và quyền sử dụng đất cũng tương tự căn hộ cao tầng chung cư nhà ở”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Dự án du lịch nghỉ dưỡng là dự án kinh doanh sản xuất chứ không phải nhà ở. Ngay trong chọn lọc giao và cho thuê đất thực hiện dự án đã biểu hiện rất rõ mục đích và thời hạn sử dụng đất. Theo Khoản 3, Điều 126, Luật Đất đai 2013, về thời hạn giao đất, cho thuê đất đối có 1 số tổ chức để thực hiện 1 số dự án đầu tư không quá 50 năm, ở 1 số vùng gặp khó thì không quá 70 năm. Như vậy, thời hạn tối đa có tài sản hình thành trên dự án này cũng phải theo thời hạn của dự án.

Mới đây, ở cuộc họp 3 bên giữa đại diện Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã đi tới thống nhất: Đối có 1 số dự án condotel đã hình thành, phải theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ được cấp quyền có có thời hạn mà thôi.

Đối có 1 số dự án đang hình thành, nếu muốn được cấp sổ đỏ lâu dài thì phải điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án tới chọn lọc giao và cho thuê đất… Nếu được chấp thuận thì chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong thời gian tới, 1 số địa phương sẽ chủ động rà soát lại quy hoạch đất đai, thi công, hạ tầng dân cư… xem liệu khi nhận lời cho đơn vị ở (có thể là nhà, chung cư, villa, liền kề…) ở khu đất du lịch dịch vụ đây thì quy hoạch có bị phá vỡ hay không.

Muốn cấp sổ đỏ lâu dài phải sửa luật

* Thời gian qua đã từng có chuyện lãnh đạo địa phương bị xử lý kỷ luật khi cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở. Vì sao vậy, thưa ông?

Theo quy định, nếu 1 sốh tân quy hoạch sử dụng đất thuộc phạm vi cấp huyện sẽ do hội đồng nhân dân cấp huyện họp bàn và đưa ra chọn lọc. Nếu 1 sốh tân quy hoạch cấp tỉnh sẽ phải làm hồ sơ gửi lên Bộ TN&MT. Tình trạng lãnh đạo địa phương bị xử lý kỷ luật có thể do đã quá nóng vội khi phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không đúng có quy hoạch đã được phê duyệt.

* Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel vẫn là nhu cầu có thực. Vậy bộ, ngành liên quan có tính tới việc sửa đổi khung pháp lý?

Để condotel được cấp sổ đỏ lâu dài cần phải có sự phân tích và chỉnh sửa đồng bộ hệ thống pháp luật liên quan tới đất đai, thi công, tài chính… Lấy ví dụ, chỉ riêng 1 nhân tố có nhận lời đơn vị ở trên đất sản xuất kinh doanh hay không cũng là vấn đề phức tạp. Theo Luật Xây dựng hiện hành, không có quy định tài sản là căn hộ cao tầng trên đất được giao và cho thuê có mục đích sản xuất kinh doanh. Như vậy, bên đăng ký đất đai cũng cứ căn cứ đây là công trình gắn có đất cho thuê, nên chỉ cấp giấy có tài sản có thời hạn.

Về phía Bộ TN&MT, xuất phát từ mong muốn của người mua condotel được có căn hộ cao tầng lâu dài, nội dung này cũng đã được đặt ra và đưa vào chương trình sửa đổi Luật Đất đai trong năm 2018. Hiện, Bộ cũng đang lấy ý kiến của 1 số tỉnh, đô thị và bộ ngành liên quan nhằm phân tích lại kết quả thi hành và 1 số nhóm vấn đề cần phải chỉnh sửa.

* Cảm ơn ông!

Duanmasterianphu.com – Theo Báo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm