Ra “tối hậu thư” với doanh nghiệp ôm 28 ha đất vàng đắp chiếu

Trước hiện trạng 28 ha đất vàng “đắp chiếu” nhiều năm ở khu thành thị mới gây thất thu ngân sách và lãng phí hạ tầng, Sở KH&ĐT Hà Nội đề xuất UBND đô thị đề nghị công ty nộp báo cáo công đoạn triển khai dự án trong năm 2017, quá thời hạn trên, đô thị sẽ có 1 vàih thức mạnh đối có 1 vài công ty không đưa ra kế hoạch triển khai dự án.28 ha đất vàng “đắp chiếu” nhiều năm

Giữ đất, nhưng không rõ thời điểm triển khai

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung ở Thông báo số 895, về việc rà soát 23 công ty trong danh sách được giao đất xây dựng trụ sở ở khu thành thị mới Cầu Giấy. Trong tháng 8/2017, Sở KH&ĐT Hà Nội đã làm việc có 1 vài đơn vị được quy hoạch giao đất xây dựng trụ sở. Đến hạn cuối, mới có 21/23 đơn vị được giao đất có báo cáo năng lực tài chính, kế hoạch triển khai dự án trên đất được giao.

Kết quả rà soát cho thấy, hiện mới có 1 lô đất đã thực hiện xây dựng trụ sở đúng quy hoạch được duyệt là trụ sở Tổng cục Hải Quan (lô 21 – E3). Có hai đơn vị đang xây dựng công trình là Tổng Cty Xi măng Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam.

Có 9 đơn vị cam đoan đầy đủ 1 vài đề nghị của đô thị và vẫn còn nhu cầu triển khai dự án trong GĐ 2018 – 2022, gồm: Cty CP Hanel, Cty CP Đầu tư xây dựng Hưng Hải Thăng Long, Tổng Cty Xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi), Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tổng Cty Bưu chính Việt Nam, Tổng Cty xây dựng Trường Sơn, Agribank… Hai đơn vị cam đoan thực hiện, nhưng không ghi cụ thể thời gian là Cty CP Đầu tư Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Có 8 đơn vị đề nghị tiếp tục thực hiện dự án, nhưng thiếu cam đoan, hoặc không có báo cáo tài chính, trong đây có nhiều tên tuổi lớn như: Tổng Cty Cơ khí xây dựng (Coma), Cty CP Viễn thông Hà Nội, Tổng Cty Lắp máy Việt Nam (Lilama), Tổng Cty CP Thương mại và Xây dựng (Vitrancimex)…

Có hai đơn vị không thực hiện việc báo cáo là Cty TNHH SBIC – CFTD và Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất. Trong đây, có Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Nhất, Sở KH&ĐT đã gửi đúng địa chỉ đăng ký vận hành nhưng bị trả về, tra tìm trên mạng internet không có địa chỉ liên hệ. Ngoài ra, có 1 công ty lớn vẫn đề nghị được tiếp tục thực hiện dự án nhưng không có cam đoan, không nộp báo cáo tài chính là Tổng Cty Đường xa lộ Việt Nam.

“Tối hậu thư” có được thực hiện nghiêm túc?

Căn cứ báo cáo của 1 vài công ty, Sở KH&ĐT đề xuất đô thị 1 số biện pháp nhằm xử lý hiện trạng đất vàng “đắp chiếu” tồn ở nhiều năm qua. Cụ thể, đối có ô đất 24 – E3 không có địa chỉ vận hành, kiến nghị giao UBND quận Cầu Giấy kiểm tra hiện trạng vận hành của Hợp tác xã nông nghiệp Hợp Nhất để có phương án xử lý thứ hai.

Với 18 đơn vị chưa xây dựng công trình theo quy hoạh được duyệt, kiến nghị đô thị giao 1 vài nhà đầu tư tìm hiểu, lập hồ sơ đề xuất theo đúng quy hoạch được duyệt, trình UBND đô thị tham khảo chủ trương đầu tư trong năm 2017. Quá thời hạn trên, nếu nhà đầu tư chưa có báo cáo, Sở KH&ĐT sẽ đề xuất đô thị tham khảo thu hồi.

Liên quan đến việc xây dựng phương án thu hồi lại dự án và trả lại tiền đặt cọc đối có 1 vài dự án không còn khả năng triển khai, để đấu giá QSDĐ chọn lọc nhà đầu tư có nhu cầu và năng lực triển khai, được nêu ở Thông báo số 895, đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, việc lập phương án thu hồi lại dự án không gặp khó. Tuy nhiên, việc đưa ra phương án chỉ được tham khảo khi 1 vài công ty trong danh sách được giao đất trả lời rõ Sở KH&ĐT việc không triển khai tiếp dự án.

Trao đổi có PV Tiền Phong, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: “Đảm bảo nguồn thu cho ngân sách từ quỹ đất và khai thác tối đa hiệu quả sử dụng đất là tiêu chí danh tiếng khi lập quy hoạch dự án. Đối có 1 vài lô đất vàng “đắp chiếu” nhiều năm ở Khu thành thị mới Cầu Giấy, việc đô thị đề nghị tổng kiểm tra công đoạn triển khai và năng lực triển khai dự án, lấy đây làm cơ sở xây dựng phương án thu hồi lại dự án là điều cần thiết và thích hợp. Tuy nhiên, đô thị cũng cần xem lại quy hoạch được phê duyệt liệu còn thích hợp không, hay cần điều chỉnh thì cũng không nên cứng nhắc mà hãy linh hoạt điều chỉnh để quy hoạch sớm được triển khai tránh hiện trạng lấn chiếm, dẫn đến lãng phí quỹ đất vàng…”.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339