Sau cơn sốt condotel

Cơn sốt đầu tư condotel (căn hộ chung cư khách sạn) đang nở rộ ở nhiều địa phương như Đà Nẵng, Hạ Long, Vũng Tàu, Phú Quốc… nhưng đã có nhiều bạn phải “khóc ròng”, cho thấy ngay từ đầu 1 số cơ quan công dụng đã hụt hơi trong quản lý loại hình này.Bên bờ biển Nha Trang, tỷ lệ thi công 1 số nhà cao tầng có căn hộ chung cư condotel đã dày đặc – Ảnh: TR.TÂN

Ngay từ đầu đã không có sự phân biệt rõ ràng và sự khác nhau giữa condotel (nơi khách đến lưu trú) và căn hộ chung cư chung cư (nơi người dân cư trú lâu dài và được đăng ký hộ khẩu thường trú).

Và sự không rõ ràng này đã được 1 số chủ dự án khai thác triệt để, gây bất lợi cho người mua nhưng không hề bị tuýt còi từ cơ quan công dụng.

Tình trạng chủ dự án condotel khai thác sự không rõ ràng này để lôi kéo người mua là phổ biến. Kết quả kiểm tra ở 1 địa phương cho thấy có đến 70% chủ dự án khi rao phân phối condotel đã không rõ ràng, hoặc mập mờ có nhiều mục đích: tự kinh doanh lưu trú, phân phối như căn hộ chung cư chung cư, cho bạn tự kinh doanh.

Các chủ dự án condotel khi mời gọi bạn bỏ tiền đầu tư thường rao bằng cái tên khá gần gũi: “căn hộ chung cư cấp cao”. Thậm chí trong hợp đồng có bạn còn ghi rõ “được cư trú lâu dài”, khiến người mua tưởng mình được có lâu dài căn hộ chung cư và được… cấp sổ hồng.

Có chủ dự án còn kiến nghị cho chuyển đổi căn hộ chung cư du lịch thành căn hộ chung cư chung cư, trong khi họ thừa biết rằng đất cấp cho dự án là “đất thương mại, dịch vụ” chứ không phải là đất ở.

Việc không rõ ràng này cũng dẫn đến chuyện cười ra nước mắt. Như ở khu căn hộ chung cư cấp cao The Costa, TP Nha Trang (Khánh Hòa), đại diện 1 số cơ quan công dụng còn đến dự hội nghị thành lập ban quản trị (như ban quản trị chung cư) do người mua căn hộ chung cư ở đây tổ chức.

Rồi 1 số “cư dân” trong condotel được đăng ký… hộ khẩu thường trú (trong khi ở đây chỉ là nơi lưu trú). Khi Sở Xây dựng Khánh Hòa không công nhận ban quản trị trên, công an đã hủy 1 số sổ hộ khẩu “lỡ” cấp.

Hàng ngàn tỉ đồng đã được chủ dự án, nhà đầu tư đổ vào condotel. Nhiều chuyển nhượng, hợp đồng đã được ký kết dựa trên sự không rõ ràng này.

Lúc này, 1 số cơ quan công dụng ở địa phương có dự án condotel mới cho rằng chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm trong việc điều hành, quản lý theo đúng Luật du lịch: là “căn hộ chung cư khách sạn” chứ không phải “căn hộ chung cư chung cư”, là đến “lưu trú” chứ không phải “cư trú, thường trú”.

Điều này nằm ngoài suy nghĩ, tính toán của nhiều người đã mua, đầu tư condotel có suy nghĩ đây cũng là mua 1 căn hộ chung cư chung cư.

Trong khi đây, đa số 1 số chủ dự án trong cuộc đua condotel đang “mọc lên như nấm sau mưa” đều muốn phân phối nhanh sản phẩm để thu tiền, còn các tồn ở thứ hai bạn phải tự giải quyết. Trong khi nhiều chuyên gia nhận định giải quyết các tồn đọng này là không hề dễ làm, hay 1 sớm 1 chiều.

Câu hỏi đặt ra là ở sao cứ làm kinh tế theo kiểu phong trào, vừa làm vừa sửa, làm trước thi công chính sách phân phối hàng sau, làm trước rồi hợp thức hóa sau? Liệu 1 sốh làm này có thích hợp có các tiêu chuẩn phát triển kinh tế bền vững?


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339