Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm: “Nuôi rồng, thành giun”

Được quy hoạch là khu thành thị kiểu mẫu của Thủ đô, nhưng GĐ này, nhiều người không khỏi thất vọng về Khu thành thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội). Có thể ví, việc quy hoạch, thi công khu thành thị này so có thực ở giống như “nuôi rồng, thành giun”.


Khu HH của chủ đầu tư Mường Thanh đã phá vỡ quy hoạch của Khu thành thị Linh Đàm. Ảnh: Dũng Minh

“Nuôi rồng”…

Cách đây hơn 10 năm, có 1 căn chung cư ở Linh Đàm từng là mơ ước của nhiều gia đình. Khu thành thị này được quy hoạch bài bản và được gắn tên là khu thành thị kiểu mẫu có những khu chung cư xinh xắn, trong 1 khu thành thị xanh hơn 200 ha, trong đây có 74 ha qui mô mặt nước, cùng những công viên có tỷ lệ cây xanh lên tới 13 m2/người. Khu thành thị Linh Đàm không chỉ là niềm tự hào của những cư dân sở ở, mà còn là niềm tự hào của chính chủ đầu tư.

Còn nhớ năm 1995-1996, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và thành thị (HUD), khi đây chỉ là 1 công ty nhỏ, đã được giao nhiệm vụ thi công Khu thành thị mới Linh Đàm. Chính Khu thành thị Linh Đàm đã giúp HUD trở thành 1 tên tuổi lớn trên phân khúc BDS.

Đặc biệt, Linh Đàm còn là niềm tự hào của chính đội ngũ kiến trúc sư và được công nhận là khu thành thị kiểu mẫu vào năm 2009.

Kiến trúc sư Nguyễn Hồng Thục là 1 trong những người được mời kiến trúc cho dự án chia sẻ: “Cho tới nay, khu nhà ở Bắc Linh Đàm vẫn là 1 mô hình rất bền vững. Một khu thành thị vẫn giữ được phố của người Việt trong khu. Dân có phố, vừa có sân trong, khu sinh hoạt chung. Quy hoạch chung có 60% qui mô khu là sân chơi, sinh hoạt cùng đồng, vườn hoa; nhà ở chiếm 23%.

Chúng tôi ứng dụng tính nhiệt đới hóa, tức trọn vẹn những căn hộ cao tầng được đâyn hướng Nam – Bắc, tránh trọn vẹn hướng Tây. Nhờ tính nhiệt đới hóa toàn khu, những gia đình ít khi phải sử dụng điều hòa. Kiến trúc sư tạo thông gió cho những căn hộ cao tầng rất chu đáo.

Mặt nhà quay ra tiếp xúc có môi trường xung quanh dao động 10 m dài/căn hộ cao tầng. Cho tới bây giờ chưa có căn hộ cao tầng của chung cư nào phá vỡ kỷ lục của bán đảo Linh Đàm. Đây là khu thành thị Thứ nhất của Hà Nội có sở hữu thang máy đạt chuẩn thi công quốc tế trong những khu nhà ở”.

… Nhưng “thành giun”

Dù được quy hoạch và thi công ban đầu rất tốt, nhưng trong quá trình triển khai những GĐ sau đây, chủ đầu tư mua bán lại những dự án thành phần cho nhà đầu tư thứ cấp. Các dự án này sau đây nhữngh tân quy hoạch, tăng tần, tăng tỷ lệ thi công, khiến khu thành thị này phát triển thành bó hẹp, nhếch nhác, cảnh tắc các con phố diễn ra thường nhật.

Mới đây, ở phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội đã “truy” trách nhiệm của Bộ trưởng Xây dựng và Hà Nội trong chỉ đạo xử lý những vi phạm xảy ra ở Khu thành thị Linh Đàm.

“Có phải có buông lỏng quản lý, lợi ích nhóm nên để xảy ra hiện trạng những công trình thi công trái phép như của Tập đoàn Mường Thanh, khiến Khu thành thị Linh Đàm từ khu thành thị kiểu mẫu trở thành nơi nhếch nhác, cuộc sống người dân không chắc chắn?”, ông Hồng chất vấn

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận quy hoạch thành thị GĐ này có những hạn chế, trong đây ngành thi công “chưa thực hiện đúng chức trách của mình”. Từ đây dẫn tới nhiều hệ lụy như sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất vào những mục đích khác nhau, cấp phép thi công không đúng, thi công sai phép.

Với riêng sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh ở Khu thành thị Linh Đàm, ông Hà cho biết, cơ quan này đã thanh tra sai phạm của tập đoàn này, nhưng xử lý sai phạm sâu hơn lại thuộc về trách nhiệm của TP. Hà Nội.

Trong khi đây, đại diện TP. Hà Nội cũng khẳng định, giấy phép đầu tư những khu thành thị, chung cư trên địa bàn Thành phố đều được cấp phép theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, thực ở triển khai dự án 1 số chủ đầu tư đã vi phạm tỷ lệ quy hoạch chi tiết. Đơn cử, Khu thành thị Đại Thanh (Thanh Trì), Khu HH thuộc Khu thành thị Linh Đàm cùng của chủ đầu tư Mường Thanh đã vi phạm quy hoạch tỷ lệ thi công, chiều cao công trình.

“Chúng tôi nhận trách nhiệm trước tiên thuộc về Thành phố trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, kiểm tra của lực lượng thanh tra chuyên ngành. Chủ đầu tư cũng đã cố tình vi phạm tỷ lệ thi công chi tiết, trong khi thanh, kiểm tra không kịp thời”, vị đại diện TP. Hà Nội thừa nhận.

Để khắc phục, lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết, vừa qua Hà Nội đã phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Xây dựng, thanh tra những bộ, ngành tổ chức thanh tra kiểm tra sai phạm ở 1 số dự án này. Thành phố cũng giao trách nhiệm cụ thể cho chính quyền địa phương nơi có khu thành thị, thanh tra chuyên ngành…

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339