Sau khi bị siết nợ, tòa nhà cao thứ 3 Sài Gòn vẫn chưa thể đấu giá

Theo nguồn tin từ Ngân hàng nhà nước (NHNN), việc đấu giá dự án Saigon One Tower nhiều khả năng kéo dài, thay vì chuẩn bị bán công khai trong tháng 9.

Việc định giá và niêm yết chuẩn bị thực hiện ngày 30/9 như ban đầu là chẳng thể. Nguyên nhân do dự án nằm trên đất nhà nước cho thuê hàng năm, việc định giá gặp nhiều gặp khó, đang còn gây nhiều tranh cãi.

Khó định giá do đất cho thuê

Thông tin cũng cho thấy việc định giá dự án này sẽ không thấp, bởi bao gồm cả tiền sử dụng đất 50 năm (từ năm 2017 đến năm 2067).

“Việc định giá dự án bao gồm nhà và đất sẽ phải có giải đáp của Bộ Tài nguyên môi trường”, nguồn tin cho biết.Việc đấu giá chậm sẽ khiến dự án kéo dài thời gian khởi động trở lại theo mong muốn của TP.HCM là ngay trong năm nay. Ảnh Đình Dân.

Trước đây, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Quản lý tài sản của những Tổ chức tín dụng (VAMC, cho biết dự án sẽ được đấu giá công khai vào tháng 9 này.

Được biết, sau khi VAMC thu giữ xong dự án Saigon One Tower, đơn vị đã thuê thẩm định giá xác định giá trị tài sản chắc chắn là dự án này đối có khoản vay gốc và lãi 7.000 tỷ đồng, sau đây tổ chức đấu giá công khai.

TP.HCM từng giải trình vì không đấu giá quyền sử dụng đất

Theo nghiên cứu của Zing.vn, UBND TP.HCM đã từng có công văn 5539 ngày 17/10/2013, giải trình có thanh tra Bộ Xây dựng việc cho Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C thuê đất ở số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1.

Theo giải trình, cơ sở pháp lý không đấu giá quyền sử dụng đất mà chấp thuận cho Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C thuê đất như sau: Khu đất này trước đây do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn quản lý sử dụng. Sau đây doanh nghiệp này góp vốn liên doanh bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Công ty liên doanh đã đầu tư thi công phần móng công trình của dự án. sau đây, phía đối tác nước ngoài giao dịch lại vốn góp cho Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn (nay là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn-TNHH Một thành viên) để thực hiện dự án theo hình thức 100% vốn đầu tư trong nước.

Trong giá trị giao dịch có phần vốn đầu tư móng công trình này. Như vậy, Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn là chủ đầu tư dự án ở số 34 Tôn Đức Thắng, quận 1 từ thời điểm tháng 10/2001, nên kế thừa thời hạn sử dụng đất đến ngày 14/8/2023.

Trên khu đất này đã có tài sản là phần móng công trình dự án thuộc quyền có của Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn.

UBND TP.HCM thời đây cho rằng việc đem tài sản thuộc quyền có và quyền sử dụng khu đất thuê của Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, như ý kiến của Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận là khó thực hiện.

Bởi nếu đấu giá quyền sử dụng đất thì nhà nước phải thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi đây, theo quy định ở Điều 38 Luật Đất đai về những trường hợp thu hồi đất thì trường hợp này không thuộc diện thu hồi đất.

Hơn 100 bạn đã bỏ tiền tỷ mua căn hộ chung cư ở dự án này cũng như đang ngồi trên đống lửa. Ảnh: Đình Dân.

Theo nghiên cứu thì từ tháng 11/2001, sau khi Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn nhận giao dịch vốn góp của đối tác nước ngoài trong doanh nghiệp liên doanh, chuyển thành dự án 100% vốn đầu tư trong nước.

UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho phép Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đàm phán có những đối tác theo hình thức hợp tác giữa những đơn vị trong nước để lập liên doanh mới đầu tư khai thác mặt bằng khu đất này. Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn đã hợp tác có Công ty Cổ phần M&C và Công ty TNHH Đất Thủ Đô để thành lập Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C ngày 31/3/2004.

UBND TP.HCM cũng cho rằng ngày 23/9/2005, đô thị đã thống nhất xác định giá trị quyền sử dụng đất hơn 365 tỷ đồng có quy mô 6.766 m2. Ngoài ra Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C còn phải chi trả giá trị thương quyền khu đất 12 triệu USD là phần tăng vốn nhà nước và những khoản khác cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn.

Tuy nhiên, Luật Đất đai năm 2003 quy định tổ chức kinh tế sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh được chọn lọc hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, hoặc thuê đất.

Đồng thời do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C phải thực hiện cộng khi nhiều nghĩa vụ tài chính và cần tập trung vốn đầu tư thi công công trình, nên đã kiến nghị được thuê đất trả tiền hàng năm.

Theo đây, phương án giá trị quyền sử dụng đất đã được UBND TP.HCM chấp thuận là hơn 365 tỷ đồng trên quy mô 6.766 m2.

Thực tế, quy mô khu đất theo đo đạc giai đoạn này là 6.672,2 m2, nhưng chỉ có 5.810,6 m2 thuộc khuôn viên khu đất trước đây góp vốn liên doanh và 861,6 m2 là các con phố giao thông. Phía dưới phần quy mô đất này là hệ thống công trình cống và cáp ngầm của dự án Đại lộ Đông Tây.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339