Sống mệt tại nhiều chung cư gắn mác cao cấp

Mua nhà có mục đích “định cư, lập nghiệp”, nhưng nhiều người bỏ tiền để rước bực vào mình. Câu chuyện này không chỉ xảy ra ở các dự án nhà giá rẻ, mà còn ở cả các dự án được mệnh danh là chung cư cấp cao.Cư dân Capital Garden căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, Công ty Kinh Đô. Ảnh: Nguyễn Thành

Trong nửa đầu năm nay, đường dây nóng Báo Đầu tư Bất động sản nhận được hàng chục cuộc tel, đơn thư khiếu kiện của cư dân nhiều chung cư về các sai phạm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý, liên quan đến các vấn đề như điện, nước sinh hoạt, gửi xe, phí dịch vụ, sổ đỏ…

Điểm chung trong các đơn thư, phản ánh này không chỉ đề nghị chủ đầu tư, đơn vị quản lý phải khắc phục, sửa chữa sai phạm, mà còn đề nghị cơ quan quản lý mau chóng vào cuộc để xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư.

Bỏ ra hàng tỷ đồng để có các căn hộ chung cư cấp cao có ước mơ về cuộc sống xanh, sống sang, nhưng cư dân ở nhiều chung cư phải bỏ thời gian làm việc, nghỉ ngơi để đi đấu tranh đòi ích lợi chính đáng của mình.

Tại Chung cư Hồ Gươm Plaza (quận Hà Đông, Hà Nội), người dân phải thay phiên nhau thức trắng đêm để trông xe xe bốn phân phốih vì chủ đầu tư, đơn vị quản lý ngăn không cho đưa xe xuống hầm giữ xe. Thậm chí, ở 1 số chung cư mới đi vào vận hành, cư dân còn thay phiên nhau thức đêm để trông… băng rôn phản đổi chủ đầu tư, vì sợ chủ đầu tư gỡ, lại mất công làm lại…

Còn ở Chung cư Capital Garden (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Kinh Đô TCI làm chủ đầu tư, hàng trăm cư dân phải có chiếu, loa phát thanh, đốt than tổ ong để phản đối việc chủ đầu tư xử phạt cư dân bằng các hành động như cắt điện, cắt nước hay hạn chế quyền sử dụng thang máy…

Cụ thể, sau khi 1 số hộ dân không nhận lời phải đóng thêm 3 – 4 triệu đồng và 9 – 10 triệu đồng tiền điện, nước (theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư đã đề nghị tạm ứng khi bàn giao nhà và sau đó sẽ trừ dần tiếp, nhưng sau đó lại đề nghị đóng tiếp), Kinh Đô TCI đã cắt điện nước có các hộ dân này. Chỉ đến khi có sự vào cuộc của UBND phường Phương Mai (Thanh Xuân), chủ đầu tư mới “tạm” nối lại, nhưng vẫn đưa ra thông điệp sẽ cắt điện tiếp nếu người dân không chịu làm theo.

Bức xúc trước thái độ của Kinh Đô TCI, ông Lê Văn Hòa, Trưởng ban đại diện lâm thời cư dân Chung cư Capital Garden cho biết, đã gửi đơn tố cáo lên các cấp chính quyền, đề nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của chủ đầu tư, từ việc bàn giao nhà không đủ điều kiện, tự ý thu điện nước trái quy định, đến việc “xé rào” biến tầng kỹ thuật thành căn hộ chung cư để phân phối, khiến dự án độn thêm tới hơn 120 căn hộ chung cư và cư dân có nguy cơ không được cấp sổ đỏ vì không đúng kiến trúc.

Không chỉ Capital Garden, ở rất nhiều chung cư cấp cao trên địa bàn Hà Nội, cư dân cũng rơi vào tình cảnh khổ ải. Trước Capital Garden, các cư dân của Home City Trung Kính, Golden West Lê Văn Thiêm, Hồ Gươm Plaza, Keangnam, Capital Garden, New Horizon…, cũng phải “vỡ mộng” có cuộc sống trong mơ, tiện ích đầy đủ, dịch vụ cao cấp…, mà các chủ đầu tư vẽ ra khi mở phân phối. Nhiều cư dân sau thời gian dài đấu tranh có chủ đầu tư, đã phải thốt lên rằng: “Mua chung cư cấp cao, nhưng sống khổ hơn cả khu tập thể cũ!”.

Dù sống khổ, nhưng hiện nhiều người chẳng thể chuyển đi chỗ khác, vì chung cư đã dính tai tiếng như thế, nên khó tìm được người mua để chuyển chỗ ở.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện trạng tranh chấp giữa các chung cư đang càng ngày càng nhiều, độc đáo là các chung cư cấp cao. Một phần đấy là từ hệ quả của các năm trước đấy khi thiếu đi các nguyên tắc phân hạng chung cư cần thiết, dẫn đến việc chạy theo lợi nhuận, chủ đầu tư đã tự “thổi” dự án của mình lên thành chung cư cấp cao thông qua các lời quảng cáo. Điều này theo ông Đính, hy vọng sẽ cắt giảm hoặc chấm dứt trong thời gian tới, khi các quy định về siết chặt về chất lượng chung cư được đưa vào thực thi.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339