0913.756.339

Tăng thuế VAT: Giá nhà tăng theo, người nghèo chịu thiệt

Doanh nghiệp cho rằng, tăng thuế VAT lên 12% sẽ trực tiếp tác động tới người nghèo, riêng đối có phân khúc BDS sẽ có ảnh hưởng mạnh khi giá nhà buộc phải tăng theo…

Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế VAT lên 12% từ năm 2019 có nguyên nhân mức VAT GĐ này 10% tương đối thấp, không thích hợp có thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia. Phương án tăng thuế VAT này ngay lập tức nhận được sự thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Có thể nói, thuế VAT có tác động rất lớn đối có nền kinh tế, toàn bộ công ty, cũng như cuộc sống của người dân. Đối có phân khúc bất động sản, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hàng chục ngành sản xuất, từ thi công thi công, kinh doanh, đến dịch vụ…. Do đấy, việc đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên chất liệu, nhận thầu thi công, nhân công… tăng lên, điều này đồng nghĩa có giá bán nhà cũng buộc phải tăng lên.

Để có cái nhìn rộng hơn về vấn đề này, PV Báo điện tử Infonet đã có cuộc phỏng vấn ý kiến 1 số lãnh đạo công ty BDS (bất động sản).

Doanh nghiệp bất động sản lo phân khúc sẽ bị tác động mạnh nếu tăng thuế VAT.

Ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát: Thuế VAT tăng lên 12% thì giá bất động sản tăng theo mật độ đấy

Khi nâng bất kỳ khoản thuế nào cũng làm tăng giá bất động sản, thuế VAT tăng lên 12% thì giá bất động sản tăng theo mật độ đấy, dĩ nhiên đảm bảo sẽ có sự chia sẻ giữa chủ đầu tư và bạn. Song, nó còn tùy thuộc vào từng loại bất động sản, nhưng khi đầu vào cao, ngoài biên giá thành thì còn tùy thuộc vào lợi nhuận của chủ đầu tư, có chủ đầu tư không tăng, có chủ đầu tư tăng. Bởi việc tăng giá tùy thuộc vào phân khúc, cung cầu, bạn, đặc biệt sản phẩm.

Nếu phân khúc phát triển ổn định, bền vững, tính thanh khoản tốt thì việc tăng thuế VAT không ảnh hưởng nhiều lắm, còn nếu phân khúc trầm lắng, đấyng băng, thanh khoản chậm thì việc này tác động rất nhiều đến việc đầu tư, kinh doanh sản phẩm của công ty.

Đây mới là đề xuất, tuy nhiên công ty nào cũng đều mong muốn nhận được sự hỗ trợ tối đa của Nhà nước khi đề ra những chính sách bán hàng để công ty có thể cung cấp cho phân khúc những sản phẩm chất lượng, giá thành thích hợp.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng: Tác động không lớn tới phân khúc bất động sản

Việc Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế VAT rất trúng và đúng, bởi chúng ta đi quá chậm công đoạn thuế, tới đấy chúng ta cam đoan quốc tế đến năm 2018-2020 hầu như sẽ bỏ những sắc thuế xuất nhập khẩu, bởi thế cần tăng thuế VAT thì mới có nguồn để kế thừa những sắc thuế khác bỏ đi.

Chúng ta cần có công đoạn thích hợp, tuyên truyền có người dân và công ty hiểu, chia sẻ có nhà nước trong GĐ gặp khó GĐ này. Lúc đầu có thể sẽ đẩy giá thành 1 số mặt hàng lên nhưng đấy chỉ là cái nhỏ so có cái chung.

Tăng thêm 2% VAT này sẽ không tác động lớn tới phân khúc bất động sản bởi mật độ này không quá lớn so có giá thành 1 ngôi nhà, chúng ta được giảm thuế nhập khẩu 1 số mặt hàng liên quan đến bất động sản, có thể có công ty chưa bắt kịp, sẽ phải cùng giá thành vào giá bán, khi này chủ đầu tư cần tính toán làm sao để đưa ra mức giá thích hợp nhất, không tăng đáng kể dù thuế VAT tăng thêm.

Chúng ta chẳng thể không tuân theo quy luật của kinh tế phân khúc. Năm 2019 mới thực thi thì có đủ thời gian cho công ty tính toán, giảm tối đa giá thành quản lý để làm sao bù đắp vào sắc thuế đấy.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành: Ảnh hưởng rất lớn đến người nghèo

Thời gian gần đấy Bộ Tài chính lúng túng khi thu không đủ chi, những động tác của Bộ Tài chính giờ chỉ nhằm tăng thu, nào là tăng thuế môi trường xăng dầu, tăng thuế VAT… Vì sao không tìm nhữngh thức giảm chi mà chỉ nghĩ nhữngh thức tăng thu?

Khi tăng thuế VAT thì giá cả sẽ tăng theo, giá bất động sản cũng sẽ tăng theo. VAT tăng thêm lên 2% thì giá cả tăng cùng hưởng nhau có thể không chỉ tăng 2% mà tăng thêm 3-4%, thậm chí “thừa nước đục thả câu” sẽ còn tăng thêm đến 5%… thì ảnh hưởng rất lớn đến người nghèo. Bởi lẽ, giá thành ăn mặc di chuyển của người nghèo chiếm 70-80% lương của họ. Còn người giàu thì giá thành ăn mặc di chuyển chỉ chiếm dao động 20-30% lương của họ nên không ảnh hưởng nhiều đến người giàu như người nghèo.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc: Tăng thuế VAT thêm 2% không phải là con số nhỏ

Tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng khá mạnh, khi tăng thuế này thì sẽ đè nặng lên người dân chứ không phải công ty. Không có nhiều nước ứng dụng thuế VAT trên 10%, chỉ có vài nước thôi mà chúng ta ứng dụng theo thì hơi quá.

Tăng thuế VAT cũng sẽ ảnh hưởng đến phân khúc bất động sản bởi giá trị bất động sản khá lớn, căn hộ chung cư thấp nhất cũng có giá 1-2 tỷ đồng, bạn phải đấyng thêm 2% nữa thì càng đè nặng lên người tiêu dùng, cùng có việc thuế VAT của nguyên chất liệu thi công tăng giá thêm nữa thì cũng thêm vào giá thành… và người mua nhà phải chịu hoàn toàn, còn công ty ép buộc phải tăng giá thêm khi giá thành đầu vào tăng.

Chúng ta nên cân nhắc rất kỹ, tăng thuế VAT thêm 2% không phải là con số nhỏ đối có toàn bộ người tiêu dùng và nhất là đối có đất nước có mức lương của người dân thấp như ở Việt Nam.

Thị trường bất động sản đang phát triển khá ổn định, nên khi tăng thuế VAT trực tiếp đánh vào người tiêu dùng càng khiến giá bất động sản tăng hơn, vượt ngưỡng sức mua thì sẽ ảnh hưởng đến phân khúc bất động sản.

DiaocOnline.vn – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm