Thận trọng với “siêu dự án” ở Bạch Mã

Tỉnh Thừa Thiên – Huế cam đoan không làm du lịch bằng mọi giá khi nói về dự án khu du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng Bạch Mã có tổng vốn đầu tư ban đầu 1.500 tỉ đồng

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết sở này đang giao các phòng tính năng áp dụng thẩm định quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái, tâm linh và nghỉ dưỡng Bạch Mã để tham mưu cho UBND tỉnh gửi các bộ, ban, ngành trung ương xin ý kiến nhằm hoàn chỉnh quy hoạch trình phê duyệt.

Kỳ vọng “cao cấp quốc tế”

Trước đó, vào năm 2014, Công ty CP Du lịch vườn Bạch Mã (gọi tắt là Công ty Bạch Mã) được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chấp thuận chủ trương nghiên cứu kỹ quy hoạch tổng thể dự án. Công ty này đã thuê Công ty Wimberly Allison Tong & Goo (WATG – Mỹ) và Inros Lackner (Đức) lập quy hoạch. Đến năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp nhận chủ trương lập quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái này.Việc thẩm định, phê duyệt dự án khu du lịch trong vùng lõi Vườn Quốc gia Bạch Mã cần phải làm nghiêm ngặt, tránh tác động xấu cho phong cảnh, môi trường nơi đó

Sau khi nghiên cứu kỹ, Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Thừa Thiên – Huế điều chỉnh 1 số chi tiết quan trọng của dự án như: phải làm rõ cơ sở đề xuất tổng diện tích phục vụ 500.000 lượt khách/năm trong GĐ 2020-2030 và 1 triệu lượt khách/năm sau năm 2030; bổ sung phân tích tác động của quy hoạch đối có di tích cấp quốc gia địa đạo Bạch Mã… Sau đó, Công ty Bạch Mã đã điều chỉnh và đến tháng 7 vừa qua đã nộp hồ sơ đề nghị thẩm định quy hoạch phân khu xây dựng dự án theo tỉ lệ 1/2.000.

Theo quy hoạch điều chỉnh, dự án sử dụng 300 ha, giảm 19 ha so có quy hoạch ban đầu. Toàn bộ dự án nằm ở phân khu dịch vụ hành chính của Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã. Một phần tổng diện tích trong quy hoạch này trước đó người Pháp đã xây dựng 139 villa phục vụ việc nghỉ mát, hiện vẫn còn nguyên giá trị, sẽ được sửa chữa đưa vào sử dụng.

Dự án chia ra thành 5 làng, cũng là 5 phân khu tính năng chính, gồm: làng tâm linh, làng đỉnh núi, làng di sản, làng trọng điểm (phục vụ mua sắm, ăn uống) và làng dịch vụ. Trong phạm vi đất dự án, mặt bằng sử dụng đất đối có khu thương mại, ăn uống, mua sắm chiếm 5,4 ha có 8 villa; đất di sản có việc phát triển làng di sản, nghệ thuật 1,8 ha (13 villa); đất phục vụ làng tâm linh 9,5 ha; khu khách sạn, nghỉ dưỡng 18,9 ha (27 villa); đất khám phá môi trường xung quanh 7,3 ha… Độ cao các công trình không quá 2 tầng, hệ số sử dụng đất dưới 3 lần.

Đây được coi là 1 “siêu dự án” có tổng mức đầu tư ban đầu chuẩn bị 1.500 tỉ đồng. Công ty Bạch Mã kỳ vọng sẽ phát triển dự án thành điểm đến du lịch cao cấp quốc tế.

Không thể vội vã

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết dự án nằm trong tổng thể tam giác khu du lịch quốc gia Bạch Mã – Cảnh Dương – Lăng Cô của tỉnh đã được Chính phủ phê duyệt. Do đó, phải cực kỳ thận trọng, tỉnh phải xin ý kiến trước của các bộ, ngành để có vấn đề gì thì kịp thời điều chỉnh.

Theo ông Khanh, dự án đang trong GĐ nghiên cứu kỹ tuyến cáp treo có 3 điểm ga để kết nối các phân khu như nêu trên. Do tuyến cáp treo này có 1 số điểm nằm trong khu rừng đặc dụng thuộc vùng lõi VQG Bạch Mã nên tỉnh lưu ý nhà đầu tư phải có phương án xây dựng, khai thác để cắt giảm tối đa tác động vào môi trường xung quanh.

Ông Lê Toàn Thắng khẳng định Bạch Mã là khu bảo tồn môi trường xung quanh, di tích quốc gia nên phải cực kỳ thận trọng, thẩm định kỹ càng, cần có ý kiến cụ thể của các bộ, ngành tính năng chứ chẳng thể vội vã. Ông Thắng nhìn nhận: “Quá trình phát triển luôn có 2 mặt, chúng tôi phải gắng sức gìn giữ các nét rất đặc trưng của Bạch Mã”.

Theo ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế, phải đợi đến khi đã đi vào hoạt động quy hoạch tổng thể tất cả dự án này, UBND tỉnh mới có ý kiến cụ thể về phương án đầu tư, phương thức quản lý, hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư. “Bài toán ở đó là làm thế nào vừa phát triển du lịch vừa hài hòa có bảo tồn môi trường xung quanh. Quan điểm của tỉnh là không phát triển du lịch ồ ạt trên Bạch Mã” – ông Định cho biết.

Thủ tướng cho xây cáp treo ở Phong Nha – Kẻ Bàng

Tại buổi làm việc có tỉnh Quảng Bình ngày 25-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp nhận chủ trương xây dựng tuyến cáp treo trong quy hoạch chung của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Chấp thuận của Thủ tướng dựa trên đề xuất của UBND tỉnh Quảng Bình về việc bổ sung vào quy hoạch khu du lịch VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tuyến cáp treo dài 5,2 km, từ Km37 các con phố Hồ Chí Minh nhánh Đông đến gần hang Én – hang động lớn thứ 3 địa cầu.

Thủ tướng đề nghị các bên làm đúng quy trình, việc xây cáp treo không để ảnh hưởng đến di sản môi trường xung quanh địa cầu. Thủ tướng giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp có địa phương làm rõ các nội dung, phân tích tác động môi trường và tham khảo UNESCO, sớm trình Chính phủ tham khảo.

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880