Thảo Điền Sapphire và bí ẩn của những ông chủ đến từ thiên đường thuế

Sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc xử lý giữa UBND TP.HCM và HoREA. Đáng chú tâm, chủ thực sự của dự án này là ai vẫn là câu hỏi.

Sở Xây dựng TP.HCM ngày 14/9 đã có văn bản bác đề xuất xin “tha” cho sai phạm ở dự án Thảo Điền Sapphire của Hiệp hội bất động sản TP.HCM. Trong tuần này, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM sẽ làm việc có UBND quận 2, UBND phường Thảo Điền, Công ty Cổ phần TDS và đơn vị thi công, để giải quyết việc thi công sai phép ở dự án Thảo Điền Sapphire.

Tại công văn trả lời kiến nghị của HoREA, Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng không có cơ sở tham khảo, giải quyết đơn cứu xét của Công ty cổ phần TDS (chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire), theo đề xuất của hiệp hội có hướng cho phép 1 số công trình thi công sai phép được tồn ở để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư.

Sở cũng không chấp nhận đề xuất TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần thi công sai phép để cho phần thi công sai phép tồn ở.

Dự án thảo Điền Sapphire theo kiến trúc có 30 căn villa đẳng cấp có giá phân phối được chào có căn lên đến 100 tỷ đồng. Ảnh: Lê Quân.

TDS được cho là chủ đầu tư của dự án dính sai phạm bị phạt hành chính có mức cao nhất lên đến 1 tỷ đồng này, nhưng chủ thực sự của dự án vẫn chưa thể xác định.

Bản thân công ty là 1 đường dây có chồng chéo phức tạp và xuất hiện nhiều công ty được đăng ký từ British Virgin Islands (vùng lãnh thổ thuộc Anh, cũng được coi là thiên đường thuế có 1 số công ty trên địa cầu).

Cụ thể, thời điểm bắt đầu làm năm 2015, dự án được ra mắt là của Công ty cổ phần Sapphire. Đến năm 2017, chủ đầu tư dự án đã 1 sốh tân, là Công ty cổ phần TDS.

Đáng lưu ý, giữa chủ đầu tư trước đây có chủ đầu tư giai đoạn này của dự án Thảo Điền Sapphire có mối quan hệ chồng chéo.

Công ty cổ phần TDS thành lập tháng 1/2013. Tháng 4/2017 – khi 1 sốh tân đăng ký kinh doanh – công ty có vốn điều lệ 127 tỷ đồng, có 4 cổ đông. Trong đây, Công ty CP Đầu tư dự án Sapphire nắm 34,98% vốn điều lệ, Công ty Reco Holm Private Limited nắm 65% vốn điều lệ.

Hai cá nhân người Việt là bà Nguyễn Thị Thu Thủy và ông Nguyễn Minh Hải nắm 0% vốn điều lệ.

Công ty Reco Holm Private Limited là công ty đăng ký làm việc ở Singapore. Còn lại, Công ty CP Đầu tư dự án Sapphire và 1 số cá nhân ở Công ty TDS đều là các tên tuổi Việt Nam.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư dự án Sapphire mới được thành lập 5/2014, là công ty “con” và do Công ty Cổ phần Quản lý Sapphire nắm 50,99% vốn điều lệ. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cổ đông Công ty cổ phần TDS) nắm giữ 0% vốn điều lệ.

Cổ đông còn lại nắm 49% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Đầu tư dự án Sapphire là công ty đến từ British Virgin Islands, đây là Công ty VPF Property Investment Limited.

Sợi dây có Công ty cổ phần TDS hiện vẫn chưa rõ, bởi 99,98% vốn điều lệ Công ty Cổ phần quản lý Sapphire lại do 1 công ty khác nắm giữ.

Theo nghiên cứu, công ty nắm gần như tất cả vốn của Công ty Cổ phần quản lý Sapphire là Công ty sở cổ phần Sakkara Asia Pacific Project Holdings and Investment Real Estate. Đây là 1 công ty Việt nhưng về pháp lý, lại do công ty nước ngoài có, và cũng là công ty đến từ “thiên đường thuế”.

Điều bất ngờ là ở công ty này, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cổ đông của hai công ty nêu trên) nắm 10,42 % vốn điều lệ. Bà Thủy đang là chủ của Công ty cổ phần Thủy Châu. Một cổ đông người Việt khác là bà Phạm Quỳnh Trâm nắm 20% vốn điều lệ.

Hai cổ đông nước ngoài còn lại là Công ty Sakkara Private Limited (Singapore) nắm 36,13 % vốn điều lệ. Công ty VPF Property Investment Limited đến từ British Virgin Islands nắm 11,89% vốn điều lệ.

Đáng lưu ý, Công ty VPF Property Investment cũng chính là cổ đông nắm 49% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư dự án Sapphire – công ty đang gián tiếp có lợi ích ở dự án Thảo Điền Sapphire, thông qua chủ đầu tư là Công ty cổ phần TDS.

Về dự án Thảo Điền Sapphire, trước đây, khi phát hiện dự án này thi công sai giấy phép, UBND TP.HCM ra chọn lọc xử phạt 1 tỷ đồng, buộc tháo dỡ phần vi phạm. Tuy nhiên nhiều tháng qua, chủ đầu tư vẫn không khắc phục mà còn có dấu hiệu tiếp tục thi công, rao phân phối.

Do vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ra chọn lọc (số 4035/QĐ-CC) cưỡng chế thi hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính số 2496/QĐ-XPVPHC ngày 20/5, giao UBND quận 2 thực hiện.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339