Thị trường bất động sản kỳ vọng khởi sắc quý cuối năm

Lãi suất có xu hướng giảm, 1 số chủ đầu tư liên tục khuyến mãi, dòng vốn ngoại chảy mạnh, số công ty trong ngành BĐS thành lập mới tăng nhanh…, là các nhân tố hỗ trợ, giúp phân khúc BĐS TP.HCM lạc quan hơn trong các tháng cuối năm.

Bất động sản TP.HCM dự đoán sẽ có nhiều dự án mới được tung ra phân khúc trong các tháng cuối năm. Ảnh: Gia Huy

Nhiều tín hiệu tốt

Theo báo cáo kinh tế 8 tháng năm 2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 8 tháng qua, TP.HCM có 26.614 công ty thành lập mới. Trong đó, công ty kinh doanh BĐS chiếm mật độ cao nhất có 41,4%, số vốn đăng ký lên tới 148.396 tỷ đồng.

Ngoài ra, 8 tháng 2017, Thành phố cũng lôi kéo 788,19 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI, không kể góp vốn, mua cổ phần), trong đó vận hành kinh doanh BĐS chiếm 15,4% (122 triệu USD). Mỹ đã vượt qua Singapore đứng đầu trong số 1 số quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM có 249,28 triệu USD vốn đăng ký, chiếm 32,1% tổng vốn FDI tăng ký vào TP.HCM trong 8 tháng.

Các chuyên gia nhận định, đó là “cú huých” lớn cho phân khúc BĐS TP.HCM phát triển trong các tháng cuối năm, bởi có số lượng lớn công ty thành lập mới, cộng dòng vốn FDI chảy mạnh bởi thế, sẽ tạo ra nhiều nguồn cung mới cho phân khúc.

“Những tháng cuối năm là thời điểm Thành phố nhìn chung và 1 số công ty ngành BĐS nói riêng chạy nước rút để đã đi vào hoạt động 1 số chỉ tiêu kế hoạch. Do đó, phân khúc BĐS sẽ đón nhận các dòng vốn mới, cộng có các công ty mới thành lập”, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM nói.

Ngoài ra, cũng theo 1 số nhà đánh giá, phân khúc BĐS sẽ nhận thêm “cú huých” nữa là nhiều ngân hàng nới room tín dụng và lãi suất cho vay có thể giảm trong các tháng cuối năm. Điều này là có cơ sở, bởi lạm phát đang được kiểm soát, trong khi thanh khoản của 1 số nhà băng đang dồi dào, dựa trên căn cứ như số dư tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước vẫn tiếp tục còn ở mức cao ở hệ thống ngân hàng thương mại; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Thêm nữa, lãi suất liên ngân hàng 1 số kỳ hạn hiện giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, từ 0,6 – 1 điểm phần trăm so có thời điểm cuối tháng 6 và giảm từ 3 – 4 điểm phần trăm so có đầu năm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho rằng, 1 nhân tố hỗ trợ nữa cho phân khúc địa ốc là tỷ giá USD/VND tiếp tục được duy trì ổn định.

“Lãi suất cộng có tỷ giá ổn định chắc chắn sẽ tác động đến tâm lý các người có nhu cầu thực. Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng thời cơ 1 số chương trình khuyến mãi, chiết khấu từ 1 số chủ đầu tư để mua nhà”, ông Minh nói.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dù năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2017, phân khúc BĐS đã có dấu hiệu chững lại, nhất là trong phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao từ 3 phòng ngủ trở lên và BĐS du lịch nghỉ dưỡng, nhưng nhìn toàn cục, phân khúc vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định.

Trong các tháng cuối năm 2017, phân khúc được dự đoán sẽ có các dịch chuyển theo hướng tích cực, bởi nhu cầu mua nhà của người dân thường tăng cao trong thời gian này.

Đặc biệt, HoREA cho rằng, trong GĐ 2016-2020, dự đoán phân khúc địa ốc sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ, tái cơ cấu sản phẩm để giải quyết hiện tượng lệch pha cung – cầu.

Theo đó, phân khúc sẽ có chuyển pha nguồn cung từ phân khúc BĐS cấp cao, BĐS du lịch nghỉ dưỡng, sang phân khúc nhà ở, căn hộ cao tầng vừa và nhỏ, có giá vừa túi tiền. Đây là phân khúc hiện có sức cầu rất lớn và có thanh khoản cao.

Cũng theo 1 số chuyên gia, 1 điểm tựa giúp phân khúc BĐS bứt phá trong các tháng cuối năm 2017 và thời gian tới chính là Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có xử lý 1 số tài sản chắc chắn là dự án BĐS (chiếm 60-70% tài sản chắc chắn) đã có hiệu lực từ 15/8/2017.

Việc Nghị quyết xử lý nợ xấu có hiệu lực không chỉ giúp giải quyết được khối nợ xấu dao động 300.000 tỷ đồng, mà còn giúp nhiều dự án BĐS là tài sản chắc chắn được giải thoát, tạo ra nguồn hàng dồi dào cho phân khúc mua phân phối, mua phân phối dự án (M&A).

Khi về có chủ mới có tiềm lực mạnh và bí kíp quản lý, triển khai, 1 số dự án này sẽ được đẩy nhanh triển khai, bổ sung cho phân khúc nguồn cung chất lượng, đem lại niềm tin cho bạn, qua đó góp phần giúp phân khúc phát triển bền vững hơn.

Chạy nước rút

LS-TS. Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight cho rằng, phân khúc BĐS được dự đoán sẽ bùng nổ ở các tháng cuối năm, bởi trong 8 tháng đầu năm có rất ít dự án mới được mở phân phối.

Lý do là vì nhiều đơn vị có quỹ đất vàng đang được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán, tới tháng 10 việc kiểm toán mới xong. Vì vậy, phân khúc kỳ vọng, sau kiểm toán, trong quý IV/2017, sẽ có nhiều dự án mới được triển khai, tung ra phân khúc.

Một công ty địa ốc lớn cũng cho biết, từ đầu năm tới nay, công ty này chỉ phân phối dự án cũ đã mở phân phối năm 2016, chưa có dự án mới dù quỹ đất có rất nhiều. Doanh nghiệp cho biết, phải đợi tới tháng 10 mới phát triển dự án mới.

Theo ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group, đối có công ty BĐS, phân khúc 4 tháng cuối năm luôn là thời điểm chạy nước rút, vừa phải tìm 1 sốh đẩy lượng hàng tồn kho cũ, vừa phải cho ra phân khúc các sản phẩm mới để tạo đà cho quý I năm sau, bởi thường quý I luôn là thời điểm phân phối chậm nhất trong năm.

“Thị trường BĐS TP.HCM 8 tháng đầu năm chững lại so có năm 2016, nhưng trong quý cuối năm, phân khúc sẽ đón nhiều dự án mới. Dòng sản phẩm cũng bắt đầu dịch chuyển từ cấp cao sang trung cấp để thích hợp có nhu cầu của bạn.

Chính vì vậy, phân khúc địa ốc TP.HCM các tháng cuối năm được dự đoán sẽ bùng nổ có vận hành mở phân phối, cộng nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra từ 1 số chủ đầu tư. Cùng có việc phân khúc bước vào mùa mua nhà cuối năm, chuyển nhượng bởi thế sẽ sôi động hơn”, ông Vinh nói.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills cho biết thêm, Việt Nam đang có dao động hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cộng hơn 4 triệu kiều bào, trong đó có nhiều người có mối quan tâm đặc trưng tới việc về nước mua nhà sinh sống. Đặc biệt, nhu cầu này sẽ tăng lên vào cuối năm, khi lượng kiều bào về nước đông, đó sẽ là cơ sở để BĐS thương mại tăng trưởng.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339