Thị trường lưu trú: Sôi động mua bán và sáp nhập

Cho đến nay, Việt Nam vẫn là điểm sáng đối có ngành du lịch và lưu trú trong khu vực. Theo đấy, khách sạn, 1 vài khu nghỉ dưỡng trở thành 1 trong 5 hạng mục được nhà đầu tư trong và ngoài nước “để mắt” tới.

Khối nội: Quyền năng công ty lớn

Năm 2014, sự trở lại của doanh nhân Đặng Văn Thành có theo các tài liệu tích cực cho Tập đoàn Thành Thành Công (TTC). Không chỉ trong lĩnh vực mía các con phố, TTC đã đầu tư dài hạn vào mảng du lịch.

Thông qua hai công ty (DN) thành viên là Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công, Công ty CP Du lịch Thắng Lợi, TTC chi gần 70 tỷ đồng để mua lại cổ phần của Công ty CP Du lịch Golf Việt Nam (Vinagolf) và trở thành cổ đông lớn nhất. Vinagolf có ba khách sạn 4 sao ở Đà Lạt, Cần Thơ và Campuchia, 1 số khách sạn 2 – 3 sao ở Đà Lạt và Hội An. Trước đấy, TTC cũng đã đã đi vào hoạt động việc mua lại khách sạn 4 sao Michelia ở Nha Trang và khu nghỉ dưỡng 4 sao ở Phan Thiết.

Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành nhấn mạnh, M&A vẫn là con các con phố nhanh nhất để DN mở rộng kinh doanh. Gần đấy nhất, TTC đã đã đi vào hoạt động việc mua hai khách sạn ở Phan Thiết, Bình Thuận là khách sạn 4 sao Park Diamond, giai đoạn này là TTC Hotel Premium – Phan Thiết và khách sạn 2 sao 19/4 cũ, nay là TTC Palace Bình Thuận.

TTC cũng đã thành công trong việc mua lại khu nghỉ dưỡng Bàu Trúc (Ninh Thuận) và sẽ đầu tư thêm dao động 10 triệu USD để nâng cấp Khu Du lịch Dốc Lết (Khánh Hòa) đạt chuẩn 4 sao. Bên cạnh M&A, TTC còn hợp tác có DN khác để phát triển cơ sở lưu trú, như xúc tiến thi công khách sạn 4 – 5 sao ở Hội An.

Song song có 1 vài tên tuổi lớn trong nước như TTC, Vingroup, Novaland…, khối nhà đầu tư ngoại cũng tham dự mạnh mẽ vào việc M&A trong lĩnh vực lưu trú, nghỉ dưỡng. Công ty TNHH JLL Việt Nam đưa ra nhận định, phân khúc BĐS Việt Nam chuẩn bị sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017 có vô số thương vụ mua phân phối và sáp nhập, lôi kéo mạnh 1 vài nhà đầu tư nước ngoài.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD của DN nước ngoài chờ đợi đổ vào phân khúc Việt Nam ở đa số 1 vài phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng, nhất là phân khúc khách sạn. JLL Việt Nam tiên liệu xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển.

Nhà đầu tư ngoại: Tập trung thương vụ lớn

Thống kê của Real Capital Analytics về các thương vụ M&A tiêu biểu trên phân khúc BĐS Việt Nam cho thấy, từ quý IV năm ngoái, 1 số nhà đầu tư nước ngoài đã mua phân phối 1 vài tài sản lưu trú.

Chẳng hạn như Quỹ VOF (Vietnam Opportunity Fund), do VinaCapital quản lý đã phân phối trọn vẹn cổ phần ở khách sạn Sofitel Legend Metropole Hotel Hanoi (liên doanh có Hanoi Tourist) cho 1 liên doanh gồm VinaCapital – Warburg Pincus LLC, thu về 100 triệu USD. Sofitel Legend Metropole Hotel Hanoi là khoản đầu tư lớn thứ ba của VOF, sau Vinamilk và Hòa Phát.

Được biết, liên doanh trị giá 300 triệu USD VinaCapital và Warburg Pincus LLC được hình thành có mục tiêu tập trung phát triển cũng như mua lại 1 vài khách sạn ở Việt Nam và khu vực ASEAN.

Thêm nữa, sau nhiều năm đầu tư vào khu nghỉ dưỡng Long Beach Resort Phu Quoc, trong quý I vừa qua, Berjaya Land Bhd (thuộc Tập đoàn Berjaya, Malaysia) cũng thương thảo để mua phân phối 70% cổ phần trong liên doanh có Doanh nghiệp tư nhân Lê Thị Chí và Công ty CP Long Beach cho Sulyna Hospitality Hotel Restaurant Travel Service Co., Ltd.

Tờ The Star của Malaysia cho biết, việc phân phối cổ phần của Berjaya Land Bhd chuẩn bị sẽ diễn ra vào đầu năm 2018 và giá trị của thương vụ này vào dao động 333,25 tỷ đồng, tương ứng 14,7 triệu USD, được sử dụng làm vốn lưu động cho Berjaya Land. Sau khi thoái vốn ở khu nghỉ dưỡng 4 sao ở Phú Quốc, Berjaya vẫn nắm cổ phần chi phối ở hai khách sạn lớn khác ở Việt Nam là InterContinental Hanoi Westlake (75% quyền có) và Sheraton Hà Nội (70%).

Liên quan đến sức hút của lĩnh vực lưu trú, nghỉ dưỡng, bên cạnh 1 vài nhà đầu tư phương Tây vốn quen thuộc có phân khúc Việt Nam, ông Adam Bury – Phó giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu kỹ về phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng khu vực châu Á của Jones Lang LaSalle chia sẻ, gần đấy, DN từ Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Hàn Quốc quan tâm đặc thù đến phân khúc khách sạn ở Việt Nam. Ngoài TP.HCM, Hà Nội là điểm đến chính thì Cam Ranh, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng là các phân khúc được nhà đầu tư nước ngoài chú tâm.

Một báo cáo mới đấy của JLL có chủ đề “Việt Nam: Điểm sáng cho ngành du lịch và lưu trú” đã chia sẻ các điểm khiến lĩnh vực này phát triển thành quyến rũ có 1 vài nhà phát triển BĐS là do nhu cầu lưu trú tăng thêm, lượng khách nước ngoài lẫn nội địa tăng mạnh trong năm 2016 cũng như nửa đầu năm nay. Thêm nữa, ngành công nghiệp phát triển kéo theo nhu cầu về khách sạn của 1 vài DN tăng thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ở buổi chia sẻ về ngành dịch vụ khách sạn năm 2017 mới đấy do Grant Thornton thực hiện, Tony Chisholm, Tổng quản lý của Accor Hotels ở Việt Nam cho biết, các bạn DN như Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) có khi nhu cầu về lưu trú lên đến 3.000 – 4.000 phòng/đêm. Sự xuất hiện của nhiều tập đoàn đa quốc gia được xem là tiêu chí quan trọng để nhà phát triển đưa ra chọn lọc đầu tư BĐS lưu trú ở Việt Nam.


Duanmasterianphu.com – Theo DNSG

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/