Chung cư chui vào ngõ nhỏ, dân ‘kêu trời’ vì tắc đường

Ngày nay, một số khu thành thị mọc lên như nấm khiến cho hiện trạng ùn tắc giao thông luôn ở mức nghiêm trọng; không chỉ ở một số con các con phố lớn mà ngay cả trong ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhiều chung cư lớn nhỏ san sát nhau cũng khiến cho tỷ lệ dân số tăng cao, đi kèm có đấy là bài toán giao thông mãi không có lời tư vấn.

Một trong các con các con phố đang phải đối mặt có hiện trạng vô cộng nhức nhối này đấy là các con phố Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chủ trương mở rộng các con phố Nguyễn Tuân, Hà Nội đã có từ năm 2003 và luôn được gắn kèm có một số lời chào phân phối chung cư ở đấy.

Theo kế hoạch, dự án cải tạo phố Nguyễn Tuân có điểm đầu giao có các con phố Lê Văn Lương, điểm cuối giao có các con phố Nguyễn Trãi, có chiều dài toàn tuyến dao động 1,1km sẽ được mở rộng có tổng kinh phí đầu tư là 880 tỷ đồng và chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2018.Đoạn các con phố Nguyễn Tuân nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng.

Thực tế, 1 phần dự án dài hơn 300m đã được đã đi vào hoạt động. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục chung cư lớn nhỏ như Imperia Garden, Golden Sea, The Legend hay Thống Nhất Complex đua nhau mọc lên để đấyn lõng dự án mở rộng các con phố.

Ông Hà Văn Cường, (trú ở các con phố Nguyễn Tuân, Hà Nội) chia sẻ: “Có thể gọi là mọc lên như nấm đâm ra chuyện ùn tắc, theo tôi là chẳng thể tránh được, trước sau gì cũng ùn tắc”.

Nỗi lo càng phát triển thành có cơ sở khi cuối tháng 7 vừa qua, Hà Nội bất ngờ tạm dừng dự án mở rộng các con phố Nguyễn Tuân. Điều đấy có nghĩa, hơn 700m các con phố còn lại sẽ được giữ nguyên trạng có chiều rộng chỉ hơn 5m, chỉ đủ để 2 xe bốn phân phốih tránh nhau. Lời mời chào các con phố sắp mở, không lo tắc chỉ còn là điều viễn tưởng.

Ông Đinh Xuân Cả, người dân ở khu phố này bức xúc: “Làm sao phải hạn chế cái chung cư này đi, chứ chung cư cứ ra thì kể cả mở gấp 10 lần đấy thì cũng không giải quyết được vấn đề gì”.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch thành thị Việt Nam cho biết: “Khi quy hoạch các con phố phố lớn, chúng ta đã phải tìm hiểu, tham khảo có nên làm hay không, huống gì chỗ ngõ hẹp, phố hẹp cỡ dao động 4,5m. Ngõ phố chẳng thể thi công các khu chung cư cao tầng vì nguy cơ ùn tắc rất lớn”.

Những chung cư trong ngõ hẹp như này là ác mộng của người dân mỗi khi ra các con phố.

Thậm chí, nếu tuyến các con phố Nguyễn Tuân có được mở rộng thì sức ép giao thông, hạ tầng lên khu vực này cũng khó giảm bởi các tuyến các con phố xung quanh như Lê Văn Lương, Nguyễn Huy Tưởng, Vũ Trọng Phụng, lượng chung cư cao tầng đã và đang mọc thêm cũng dày đặc không kém.

Những chung cư mọc lên giữa khu chung cư trong ngõ nhỏ, đa số là các nhà máy, xí nghiệp cũ. Sau khi di dời, thay vì nhường đất cho công viên, cây xanh thì bị hô biến thành các chung cư cao tầng.

Hết nạc vạc đến xương, hết các con phố to, chung cư chui vào ngõ. Tình trạng này khiến tỷ lệ cư dân tăng cao, sức ép giao thông càng ngày càng căng thẳng. Người dân thêm bó hẹp, mệt mỏi. Chỉ có chủ đầu tư là được lợi mỗi khi xin được giấy phép xây chung cư trong nội thành, dù là các con phố to hay trong ngõ.


Duanmasterianphu.com – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339