Thu giữ tòa nhà cao thứ 3 Sài Gòn là ‘án lệ’ xử lý nợ xấu bất động sản

Thu hồi siêu dự án “trùm mền” Saigon One Tower sẽ mở ra thời kỳ mới cho việc giao dịch dự án thông qua đấu giá trực tiếp.

Cả chủ đầu tư cũ và mới của siêu dự án “trùm mền” Saigon One Tower (34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM) đều từ chối tài liệu về bước triển khai thứ hai của dự án này sau khi bị thu giữ xử lý nợ. Giới am hiểu về tòa nhà đã đắp chiếu gần 10 năm qua thì cho rằng việc xử lý của VAMC sẽ mở ra thời kỳ mới cho việc giao dịch dự án và phá băng nợ xấu ngân hàng.

Dự án bắt đầu ‘sống’ lại

Chiều 22/8, 1 ngày sau khi Công ty quản lý tài sản một vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) mở phân phối thu giữ tòa nhà để xử lý khoản nợ 7.000 tỷ đồng, trong khuôn viên dự án Saigon One Tower có thể thấy được sự rục rịch của dự án sao bao năm “đắp chiếu”.

Cổng dự án đã mở ra, một vài kỹ sư công trường đang vận hành thang máy chở chất liệu thi công lên xuống dự án. Bảo vệ dự án tức thì đóng cổng khi có người lạ quan sát. Người dân xung quanh cho biết mấy ngày qua có nhiều đoàn qua lại, độc đáo có bóng dáng công nhân xuất hiện trở lại nội khu công trình.

Dự án Saigon One Tower đã có chủ đầu tư mới. Ảnh: Đình Dân.

Đáng chú tâm, dự án đã chính thức bị VAMC mở phân phối thu hồi để xử lý khoản nợ 7.000 tỷ, nhưng cổng dự án không bị niêm phong hay quản chế như tài liệu ngoại khu.

Phía VAMC cho biết dự án này Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C chỉ có quyền có và quyền khai thác tầng hầm, khu trọng điểm thương mại, khu văn phòng cho thuê, một vài công trình phụ và 14.954,8 m2 qui mô khai thác kinh doanh thực ở (qui mô thương phẩm) của khu căn hộ cao tầng cấp cao. Diện tích này tương ứng từ tầng 7 đến tầng 28 của tòa nhà.

Theo tài liệu, số qui mô còn lại từ tầng 29 trở lên thuộc phần có của Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) thông qua số vốn góp bằng tài sản đất. Tuy nhiên, 1 nguồn tin cho hay phía Saigontourist cũng đã dần thoái vốn thoát khỏi dự án tai tiếng này.

Thời gian gần đó dự án bắt đầu rục rịch khi có sự vận hành của 1 số thang tải chất liệu thi công và lác đác người ở công trường. Ảnh chụp chiều 22/8. Ảnh: Đình Dân.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết dự án này đã có chủ đầu tư mới và sẽ tái khởi động thi công dao động 20% hạng mục còn lại trong tháng 10 tới.

Theo tài liệu chưa chính thức, chủ đầu tư mới là Công ty CP phát triển Bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC). Alpha King là 1 cổ phần có một vài cổ đông gồm Alpha King Investment Limited (trụ sở ở Hong Kong) giữ 93,3%, hai cổ phần còn lại thuộc về một vài nhân Li Yibin và Chiu Keung Kenneth, mỗi người nắm 3,3%.

Trước đó, chủ đầu tư mới của dự án cũng cho biết sẽ sớm khởi động thi công, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2018 có kiến trúc là 1 công trình chung cư, văn phòng và thương mại cấp cao. Tuy nhiên, theo nghị quyết xử lý nợ xấu thì phía chủ đầu tư mới phải bảo đảm một vài ích lợi của nhà đầu tư thứ cấp ở dự án.

‘Án lệ’ phá cục máu đông nợ xấu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA), nói rằng đó là dự án nhà đất Thứ nhất mà VAMC thu hồi nợ. Điều này sẽ mở ra 1 cơ chế mới về xử lý nợ xấu.

Với một vài khoản nợ xấu 300.000 tỷ đồng phải xử lý hồi 2016 cho đến 600.000 tỷ đồng phải xử lý đến năm 2020, trong đó 60-70% là một vài khoản nợ có tài sản chắc chắn bằng nhà đất, thì việc thu giữ này sẽ là bước thứ hai để mở ra cơ chế đấu giá công khai, để một vài chủ đầu tư mới tiếp tục triển khai dự án. Riêng có Saigon One Tower, tổng số nợ dự án giai đoạn này là 7.000 tỷ đồng nên có thể số tiền đấu giá dự án sẽ cao hơn giá gốc.

“Quá trình xử lý dự án có tính chất ‘án lệ’ này sẽ mở ra thời kỳ giao dịch dự án mới thông qua hình thức đấu giá. Việc này không chỉ góp phần giải quyết nợ xấu mà tạo ra nguồn cung mới cho phân khúc nhà đất ở các dự án ‘trùm mền’ lâu năm”, ông Châu nói.

Lãnh đạo TP.HCM từng nhiều lần cho biết rất đau đầu có dự án đắp chiếu suốt nhiều năm ở khu đất bộ mặt đô thị này. Ảnh: Đình Dân.

Một chuyên gia tài chính khác thì cho rằng VAMC có thu giữ tòa nhà nhưng việc xử lý khối tài sản trên không hề tiện lợi, vì dự án đã chết quá lâu, sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp, độc đáo là xử lý một vài khoản nợ, trong đó có nợ ngân hàng, nợ thuế, nợ bạn và cả nhà thầu.

Theo vị này, sẽ phải lập ra ban thanh lý, xử lý khá phức tạp. Trước mắt là phải kê khai hết toàn bộ tài sản, tài chính để xác định giá trị thực của công trình mới đưa ra được kế hoạch xử lý. Tuy nhiên, việc xác định giá trị thực sẽ gặp khó bởi đó là công trình chưa đã đi vào hoạt động, lại đắp chiếu quá lâu.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 31/12/2016, nợ xấu nội bảng của một vài tổ chức tín dụng đã trên 160.000 tỷ đồng, chiếm 2,52% tổng dư nợ.Tổng nợ xấu mà Công ty chuyển nhượng nợ VAMC đã mua nhưng chưa xử lý được là 195.000 tỷ đồng, chiếm 3,39% tổng dư nợ. Tổng nợ xấu nội bảng và nợ xấu đã phân phối cho VAMC chưa xử lý được, đã trên 345.000 tỷ đồng, chiếm 5,8% tổng dư nợ.

Tính gộp tổng nợ xấu nội bảng và nợ xấu mà VAMC đã mua nhưng chưa xử lý được và nợ có nguy cơ cao trở thành nợ xấu trên cơ sở tính toán thận trọng của Ngân hàng Nhà nước thì chiếm mật độ dao động 10,08% trên tổng dư nợ cho vay.

Trong điều kiện tiến hành đồng bộ một vài biện pháp hạn chế nợ xấu thì hàng năm nợ xấu vẫn phát sinh thêm 1,3 – 1,5% trên tổng dư nợ do một vài lý do khách quan, chủ quan.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng nợ xấu có liên quan mật thiết đến phân khúc nhà đất và một vài ngành có liên quan đến nhà đất. Đây cũng là lý do danh tiếng dẫn đến có nhiều dự án nhà đất “trùm mền”, dở dang, trong đó, TP.HCM hiện có hơn 500 dự án ngừng triển khai.

“Tôi rất đau lòng, rất bức xúc khi tivi quay nhiều bộ phim là lộ ra ngôi nhà 34 Tôn Đức Thắng đang dang dở. Hôm trước có bộ phim ra trình làng có Hàn Quốc cũng lộ ra ngôi nhà đó”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu ở buổi làm việc có UBND quận 1 về tình hình Kinh tế Xã hội 7 tháng đầu năm 2017.

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880