TP.HCM tìm cách huy động 20.000 tỷ của dân để làm hạ tầng

Hiện nay, nguồn vốn cho đầu tư phát triển hạ tầng của TP.HCM gặp rất nhiều gặp khó. Do đây, thành phố đang lên đề án huy động 20.000 tỷ đồng trong dân để phát triển giao thông.

Đây là tài liệu được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết ở cuộc họp về tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm 2017 diễn ra ngày 3/8.

Cũng theo ông Trần Vĩnh Tuyến, muốn thành phố phát triển thì đầu tư hạ tầng phải phát triển, giao thông cần đi trước 1 bước. Phát triển giao thông cần song hành có phát triển cụm thành phố. Tuy nhiên, nhiều dự án hạ tầng giao thông ở TP.HCM đang gặp gặp khó vì thiếu vốn.

TP.HCM tìm một vàih huy động 20.000 tỷ của dân để làm hạ tầng

Được biết, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước đã giao cho thành phố trong năm 2017 là 26.183 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 31/7, tổng số vốn thành phố đã giải ngân là 13.214 tỷ đồng, đạt 50,5% tổng kế hoạch vốn giao. Trong đây, đối có nguồn vốn ngân sách Trung ương đã giải ngân là 722 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch vốn đã giao.

Về nguồn vốn ODA do Trung ương cấp phát, tính đến 31/7, thành phố đã thực hiện giải ngân là 2.901 tỷ đồng, đạt 71,9% so có kế hoạch vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao. Tuy nhiên, GĐ này tổng nhu cầu vốn ODA cho một vài dự án trên địa bàn thành phố năm 2017 là dao động 7.700 tỷ đồng. Như vậy, tổng kế hoạch vốn ODA do Trung ương cấp phát cho thành phố chỉ cung cấp được dao động 50%.

Với số vốn này, thành phố khó có thể triển khai và đưa một vài dự án vào khai thác sử dụng để phát huy hiệu quả kinh tế – xã hội. Việc này cũng ảnh hưởng đến công đoạn chi trả hợp đồng quốc tế đã ký kết, dễ gây phát sinh khiếu nại và một vài khoản tiền phạt, lãi do chậm chi trả.

Để đẩy nhanh công đoạn giải ngân vốn ODA cho một vài dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND TP.HCM kiến nghị Trung ương tiếp tục tham khảo, bổ sung vốn ODA là 3.648 tỷ đồng.

Trong đây, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) là 3.303 tỷ đồng; dự án cải thiện môi trường nước GĐ 2 là 345 tỷ đồng. Đặc biệt, thành phố sẽ cam đoan sử dụng hết vốn được Trung ương giao.

Mặc dù vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo GĐ này, do dự án tuyến metro số 1 đang trong quá trình điều chỉnh dự án (tăng tổng mức đầu tư từ 17.400 tỷ đồng lên 47.325 tỷ đồng), chưa được Quốc hội chọn lọc chủ trương đầu tư, nên chưa có cơ sở tham khảo, bổ sung vốn ODA trung hạn và hàng năm theo quy định.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880