Thuê nhà rồi cho thuê lại, xu hướng đang được ưa chuộng

Mô hình thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại trở thành xu hướng được nhiều nhà đầu tư có lượng vốn khiêm tốn ở TP.HCM chọn lọc. Nếu quản lý và tìm vị trí tốt, kênh đầu tư này đem lại khoản lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều hệ lụy cho cả nhà đầu tư và khách thuê.

Kênh đầu tư quyến rũ

Là 1 nhà đầu tư có nhiều năm bí kíp trong việc đi săn các căn hộ chung cư, nhà riêng lẻ để thuê rồi cho thuê lại, ông Trần Văn Nam (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, loại hình kinh doanh này đang rất phát triển và tỷ suất sinh lời cũng cao, thậm chí gấp 3 lần lãi suất ngân hàng.

Theo ông Nam, ông thường tìm các căn nhà có tổng diện tích từ 3 – 6 tầng để thuê dài hạn rồi bố trí công trình thành nhiều phòng có tổng diện tích 25 – 30 – 40 m2/phòng để cho thuê lại.

“Đây là loại văn phòng mini được các doanh nghiệp khởi nghiệp ưa chuộng. Tôi chỉ cần ngăn ra thành nhiều phòng rồi tu sửa lại 1 chút, nếu lấp đầy được 90 – 100% thì có thể thu được mức lãi ròng 20%/nâm trở lên”, ông Nam chia sẻ.


Một căn nhà ở TP.HCM được nhà đầu tư thuê nguyên căn rồi cho thuê lại theo phòng. Ảnh: Việt Dũng

Tương tự, anh Nguyên (ngụ TP.HCM) cũng cho biết, năm ngoái anh có thuê lại 1 căn nhà của người chủ cũ có giá 10 triệu đồng/tháng, hợp đồng trong 3 năm. Sau đó, sửa sang lại, mua sắm đồ bên trong xe, tổng cộng hết dao động 150 triệu đồng.

“Sau khi kiến trúc, cải tạo các căn phòng, tôi chụp hình và đăng tải trên các website chào cho thuê. Ngay sau đó đã có người đến hỏi thuê có giá dao động từ 3 – 5 triệu đồng/tháng/phòng. Tính ra, mỗi tháng tôi thu về dao động 20 – 30 triệu đồng”, anh Nguyên cho biết.

Chia sẻ thêm về bí kíp trong việc kinh doanh mô hình này, anh Nguyên tiết lộ, trước tiên phải nghiên cứu nhu cầu khu vực định thuê. Những khu vực có nhiều trường đại học hoặc khu công nghiệp sẽ là chọn lọc tốt nhất. Bên cạnh đó, chỉ thuê các căn nhà có nhiều phòng khép kín và chủ nhà chấp nhận giao toàn quyền chọn lọc việc sửa chữa và cho thuê lại của mình.

Còn theo bí kíp của ông Nam, việc quản lý bạn thuê, kinh phí điện, nước 1 cách nghiêm ngặt nhằm tránh các phát sinh ngoài ý muốn về tài chính cũng rất quan trọng.

Những rủi ro cần lưu ý

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, việc xây nhà rồi cho thuê đang là xu hướng được nhiều người chọn lọc ở các đô thị lớn, nơi tập trung nhiều lao động nhập cư, sinh viên.

Trên thực ở, hình thức kinh doanh này đã cung cấp được rất lớn nhu cầu nhà ở của các người có lương thấp, hay các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này vẫn tồn ở nhiều rủi ro.

Đơn cử, anh Tuấn (đường D5, quận Bình Thạnh, TP.HCM), 1 nhà đầu tư theo hình thức này cho biết, tháng trước có cho 2 thanh niên thuê phòng, nhưng sau đó lại phát sinh thêm 1 người nữa mà anh không biết. Khi cơ quan cảnh sát điều tra gọi anh lên để làm việc, khi đó anh mới biết, người mới vào ở là 1 tội phạm, đang bị công an truy nã.

Không chỉ rủi ro có nhà đầu tư, người thuê trọ cũng có thể gặp rắc rối, mất tiền nếu gặp phải người cho thuê không đàng hoàng. Đơn cử, chị Hoài cho biết, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, chị muốn đổi nhà trọ để dễ dàng cho việc đi làm. Sau 1 hồi hỏi thăm, chị tìm được 1 căn phòng ưng ý. Tuy nhiên, nếu muốn dọn vào ở thì chủ nhà đề nghị phải đóng tiền thuê phòng trước 1 năm, nếu chưa hết 1 năm mà chị chuyển đi thì không lấy lại được tiền cọc.

Vì chưa có chỗ ở nên chị chấp nhận đóng tiền trước 1 năm, nhưng mới ở được 2 tháng, chủ nhà gây khó dễ bằng nhiều cách như cắt nước, cắt tiện, tính thêm tiền coi xe…, buộc chị phải dọn đi chỗ khác mà không lấy lại được tiền cọc.

Chia sẻ có Đầu tư Bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, nhu cầu thuê nhà của các người lương thấp, dân nhập cư ở TP.HCM là rất lớn. Tuy nhiên, đến nay lại không có nhiều sản phẩm dành cho các đối tượng này.

“Đối có bạn khi thuê phòng ở ngoài thì nên cẩn thận, phải tham khảo tài liệu thật kỹ và hỏi thăm các người xung quanh về ngôi nhà định thuê. Còn đối có nhà đầu tư, trước khi cho thuê nhà phải đề nghị bạn xuất trình pháp lý tùy thân và báo cáo có cơ quan sở ở để dễ dàng cho việc quản lý, tránh các rủi ro về sau”, ông Châu cho biết.

Được biết, TP.HCM vừa chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành ở phường An Lạc, quận Bình Tân cho Công ty TNHH Thương mại thi công Lê Thành. Tuy nhiên, số lượng nguồn cung cho thuê ở đó vẫn còn rất hạn chế so có nhu cầu của người dân.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339