Tìm lời giải cho cuộc “nội chiến chung cư“

Việc không tìm được tiếng nói chung giữa cư dân và chủ đầu tư khiến tranh chấp ở 1 số khu chung cư bùng phát và kéo dài, ảnh hưởng không tốt tới phân khúc căn hộ chung cư. Nhiều chuyên gia và cơ quan công dụng cho rằng, cuộc “nội chiến” này cần sớm có lời kết.

Tranh chấp ở Thảo Điền Pearl đang căng thẳng bởi 4 năm nay chủ đầu tư không bàn giao sổ đỏ cho cư dân

Cuộc “nội chiến” âm ỉ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, tình hình tranh chấp trong chung cư chủ yếu là tranh chấp do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư, tranh chấp phần có chung-riêng, hay tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư, về chất lượng công trình, thiết bị…

Đặc biệt, tranh chấp gay gắt xảy ra khi chủ đầu tư không làm “sổ đỏ” cho người mua nhà qua nhiều năm, trong đấy có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ chung cư và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã đi vào vận hành công trình, nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn… Chẳng hạn như ở dự án Thảo Điền Pearl, quận 2, TP.HCM do Công ty SSG2, thuộc SSG Group làm chủ đầu tư.

Dự án được bàn giao căn hộ chung cư cho cư dân trong GĐ cuối năm 2013, đầu năm 2014, nhưng đến nay, dù cư dân đã phải chi trả 100% giá trị căn hộ chung cư và về ở từ lâu, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể bàn giao sổ đỏ cho bạn.

Bà N.M.H, 1 cư dân khác ở Block B Thảo Điền Pearl tỏ ra bức xúc: “Chúng tôi biết có rất nhiều dự án, trong đấy có cả dự án khác của SSG Group đã cấp sổ hồng chỉ sau 1 năm bàn giao nhà. Chính chính mình tôi khi mua nhà thuộc dự án của chủ đầu tư khác cũng được họ hỗ trợ nhiệt tình trong việc làm giấy tờ pháp lý, chỉ chưa đến 1 năm đã có sổ đỏ. Vậy vì nguồn gốc gì mà suốt gần 4 năm trời, cư dân dự án Thảo Điền Pearl chúng tôi vẫn không được cấp sổ đỏ”.

Nhiều cư dân Thảo Điền Pearl còn cho rằng, chủ đầu tư từng thừa nhận, trong quá trình kiến trúc, thi công ban đầu và giai đoạn này có điều chỉnh 1 số hạng mục cho thích hợp có thực ở và công năng sử dụng của tòa nhà. Mỗi lần điều chỉnh lại phải xin phép cơ quan công dụng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép theo đúng quy định pháp luật và công đoạn thực hiện của 1 số sở, ban ngành…

Trước sự chây ỳ của chủ đầu tư, hàng trăm bạn đã treo băng rôn phản đối chủ đầu tư và đề nghị chủ đầu tư sớm bàn giao sổ đỏ cho bạn.

Tuy nhiên, thảo luận có Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, chủ đầu tư không có thẩm quyền làm sổ đỏ, mà cơ quan công dụng mới có thầm quyền đấy. Còn nguồn gốc chậm là vì khi thi công dự án chủ đầu tư đã xây lấn chiến tổng diện tích 243 m2 đất ngoài dự án, cơ quan công dụng khi nghiệm thu đã phát hiện và áp dụng thẩm định lại dự án.

Không chỉ dự án Thảo Điền Pearl, tranh chấp còn xảy ra ở nhiều dự án khác liên quan đến chất lượng, phí bảo trì.

Trong câu chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” giữa chủ đầu tư và cư dân bùng phát thời gian qua đã khiến lòng tin của bạn vào phân khúc bị lung lay chút ít, ảnh hưởng chung tới sự phát triển của phân khúc nhà đất.

Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lại không nhìn nhận rõ vấn đề, không cầu thị để giải quyết dứt điểm tranh chấp. “Xây 1.000 căn hộ chung cư thì cũng phải có 1 số căn bị lỗi chứ…”, 1 chủ đầu tư có dự án ở quận Bình Tân khi bàn giao nhà cho bạn nhưng sau đấy bạn phản ánh chất lượng nhà kém, xuống cấp nhanh từng phát biểu khi cư dân treo băng rôn và kéo tới văn phòng doanh nghiệp phản ứng.

Hóa giải 1 sốh nào?

Mới đấy, câu chuyện có các hộ dân sống ở chung cư Him Lam Chợ Lớn, quận 6 (TP.HCM) phản ứng khi chủ đầu tư là Công ty Him Lam Land 1 sốh tân địa điểm nhà cộng đồng, từ sảnh trọng điểm qua phía góc. Lý do chủ đầu tư này 1 sốh tân được ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc HimLam Land cho biết, là trước khi kiến trúc và sau khi thi công xong, nhà cộng đồng nằm ở chính giữa chung cư.

Nhưng sau đấy, chủ đầu tư nhìn thấy vấn đề rằng, chẳng thể để bởi thế, bởi nếu cư dân có ma chay, cưới hỏi, hay họp hành, thì sẽ bất lợi cho 1 số cư dân sinh sống ở chung cư trong việc di chuyển. Do đấy, chủ đầu tư họp xin ý kiến cư dân dời nhà sinh hoạt cộng đồng qua bên cạnh để tiện lợi cho cư dân di chuyển… Tuy nhiên, sau đấy 1 số cư dân phản ứng việc này và cho rằng, chủ đầu tư làm vậy là không được.

“Chúng tôi đã ngay lập tức xin ý kiến lại người dân, giải đáp cụ thể cho cư dân để mọi người hiểu chúng tôi làm vậy mục đích tốt cho cư dân, chứ không mưu cầu vụ lợi gì. Kết quả cư dân đã hiểu vấn đề chủ đầu tư muốn đưa ra…

Câu chuyện chủ đầu tư và bạn thực sự cần có 1 lời giải, mà lời giải đấy phải là sự chân thành cũng như sự bình tĩnh đối có cư dân”, ông Phúc nói.

Câu chuyện 1 sốh đấy không lâu đến từ dự án The EverRich 1 ở quận 11 (TP.HCM) của Công ty cổ phần Phát triển nhà đất Phát Đạt. HIện cả cư dân và chủ đầu tư đều vui vẻ “làm lành” có nhau, nhưng trước đấy, cư dân kiện tụng chủ đầu tư 1 sốh tân công năng, chậm giao phí bảo trì chung cư cho cư dân… và đưa câu chuyện lên mặt báo. Kết quả, chủ đầu tư và cư dân đã ngồi lại có nhau ở cuộc họp 8 tiếng để giải đáp các khúc mắc và tìm được điểm chung.

The EverRich 1 khá điển hình cho 1 cuộc “nội chiến chung cư”, bởi các mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân thực sự không nhiều và không phải các chuyện “cháy nhà chết người”, hay “sai phạm tày đình”, mà chỉ là chủ đầu tư sơ suất không thông báo trước có cư dân về các 1 sốh tân trong quá trình chung cư vận hành cho thích hợp có cuộc sống cư dân.…

Song “chuyện không có gì” mà vẫn “ầm ĩ”, bởi hai bên chưa tìm được tiếng nói chung, mặc dù cư dân phản ánh, đã nhiều lần gặp đại diện chủ đầu tư cũng như gửi văn bản kiến nghị, còn chủ đầu tư cũng “giãi bày” là trân trọng mọi ý kiến đấyng góp của bạn, cư dân, thậm chí thành lập “đội phản ứng nhanh” để hỗ trợ cư dân, kịp thời xử lý 1 số vấn đề phát sinh.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, thực chất trong GĐ bàn giao, không dự án nào tránh khỏi các thiếu sót hoặc không thống nhất về quan điểm đối có 1 số vấn đề kỹ thuật.

Cư dân, bạn nên trực tiếp phản hồi có chủ đầu tư để cộng chia sẻ, thảo luận và thống nhất được biện pháp xử lý thích hợp, thay vì đưa nhau ra “diễu phố”, bởi đấy không phải biện pháp giải quyết 1 số vấn đề tồn ở, tạo dựng 1 cộng đồng văn minh, đoàn kết.

“Thay đối đầu bằng đối thoại, cả cư dân lẫn chủ đầu tư sẽ được nhiều hơn là đẩy nhau sang hai bên chiến tuyến để quyết chiến, quyết thắng có nhau, bởi bên nào thắng thì dự án cũng đã “mang tiếng xấu”, thậm chí khó chuyển nhượng, bởi ai cũng ngại ở chung cư có tranh chấp, khiếu kiện”, luật sư Phượng nói.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc HưngThinh Land cũng cho rằng, tìm tiếng nói chung, thay đối đầu bằng đối thoại, là các biện pháp không mới song nó chính là “đầu sợi chỉ” trong mớ “bòng bong” của cuộc chiến chung cư.

Nếu túm được “đầu sợi chỉ”, mọi nút thắt đảm bảo sẽ được tháo gỡ trong “hoà bình”. Đây cũng chính là các giải đáp rất hữu ích để chủ đầu tư và cư dân tham chiếu khi cộng nhau giải quyết các cuộc “nội chiến chung cư”.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339
0913.756.339