TP HCM băn khoăn với căn hộ 25 m2

Vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại về việc thi công căn hộ cao tầng thương mại 25 m2 ở TP HCM

Sở Xây dựng TP HCM cho rằng muốn xây căn hộ cao tầng 25 m2 phải có thêm nhiều điều kiện đi kèm và tỉ lệ căn hộ cao tầng chiếm bao nhiêu phần trăm là hợp lý, đồng thời phải bảo đảm không gian sống và hạ tầng thành phố.

Chưa có quy chuẩn

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND TP HCM tìm hiểu cho phép thực hiện căn hộ cao tầng thương mại qui mô 25 m2 theo một vài tỉ lệ nhất định.

Tại văn bản này, Bộ Xây dựng đánh giá giai đoạn này quy định về mặt pháp luật căn hộ cao tầng 25 m2 chỉ ứng dụng đối có nhà ở xã hội, trong khi đấy nhà ở thương mại phải từ 45 m2 trở lên. Nếu thực hiện căn hộ cao tầng qui mô nhỏ hơn Luật Nhà ở cho phép thì sẽ không cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, qua nắm bắt thực tiễn, bộ cảm thấy giai đoạn này rất nhiều người có nhu cầu có căn hộ cao tầng qui mô nhỏ (dưới 45 m2) vì lương thấp, độc thân, nhà ít người…


Việc thi công căn hộ cao tầng 25 m2 ở TP HCM sẽ khó bảo đảm về hạ tầng giao thông và tiện ích Ảnh: TẤN THẠNH

“Do vậy, đề nghị TP HCM tìm hiểu theo hướng không ép buộc toàn bộ dự án phải ứng dụng nguyên tắc qui mô căn hộ cao tầng thương mại tối thiểu 45 m2 mà có thể cho phép xây 1 tỉ lệ nhất định (20%-25%) số căn hộ cao tầng qui mô nhỏ 25-45 m2 đối có một vài dự án nhà ở ở trọng điểm, tỷ lệ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Đối có khu vực ngoài trọng điểm, nơi tập trung công nhân lao động thì có thể ứng dụng tỉ lệ căn hộ cao tầng qui mô nhỏ cao hơn” – văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Trước một vài lo ngại về làm nhà qui mô nhỏ sẽ tăng thêm dân số, sức ép hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch…, Bộ Xây dựng cho rằng công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan thành phố không chỉ tùy thuộc vào quy định nguyên tắc qui mô tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư mà còn nhiều nhân tố khác. Ngoài ra, bí kíp quốc tế cho thấy nhiều nước trên địa cầu đều cho phép thi công căn hộ cao tầng có qui mô nhỏ (Hàn Quốc: 14 m2, Pháp: 15 m2, Thái Lan: 15-20 m2) nhưng một vài quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch thiết kế và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở một vài thành phố.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về đề nghị của Bộ Xây dựng, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết hiện UBND TP HCM vẫn chưa có chủ trương thực hiện đại trà mô hình căn hộ cao tầng qui mô nhỏ. Bởi Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015 của Chính phủ chỉ cho phép thi công căn hộ cao tầng thương mại 45 m2 trở lên. “Chúng tôi phải thận trọng trong mô hình nhà ở này và hiện TP HCM vẫn chưa có chủ trương làm nhà 25 m2. Muốn làm phải chờ Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đấy có quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại” – ông Tuấn nói.

Sẽ khó thành công

PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng ai cũng mong muốn có 1 căn nhà vừa túi tiền; đặc thù là đối tượng sinh viên, người lao động từ một vài tỉnh lên TP HCM sinh sống, làm việc. Và câu chuyện về nhà qui mô nhỏ đã được bàn tới bàn lui suốt 10 năm qua.

Nay Bộ Xây dựng lật lại vấn đề nhưng chỉ tham khảo nhu cầu xã hội mà không tính toán đến tầm nhìn tương lai. “Nói thật, làm vài căn hộ cao tầng qui mô nhỏ thì khả thi nhưng nếu vẽ ra kịch bản 2.000 căn hộ cao tầng thì các con phố đâu mà đi? Chưa kể, đối tượng mua nhà 25 m2 ngoài một vài người có nhu cầu thật sự còn có nhiều người mua để đầu cơ, cho thuê. Phải tính luôn việc căn hộ cao tầng 25 m2 sẽ được nhóm sinh viên, nhóm công nhân 6-7 người cộng thuê, cộng ở, khi đấy tính sao?” – ông Hiệp băn khoăn.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cũng lo lắng về vấn đề mất vệ sinh, ô nhiễm, bó hẹp khi cho phép thi công căn hộ cao tầng 25 m2. Từ đấy, ông Hiệp khẳng định còn lâu TP HCM mới làm thành công nhà 25 m2 vì muốn làm được phải giải quyết bài toán giao thông, trật tự thi công.

Ở 1 góc nhìn khác, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM, cho rằng nhà 25 m2 không phải chia nhỏ căn hộ cao tầng mà chỉ là chia sẻ tiện ích liên quan. Nói 1 một vàih dễ hiểu, nhà 25 m2 nhưng vẫn có đầy đủ cây xanh, công viên, khu sinh hoạt chung… Như ở Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản có một vài căn hộ cao tầng chỉ 10 m2 mà vẫn đầy đủ tiện ích, sạch sẽ, ngăn nắp.

“Không thể nói làm nhà nhỏ là có khu ổ chuột trên cao. Nhiều người ở căn hộ cao tầng 100-200 m2 một vài ý thức kém, rác ném khắp nơi thì cũng như ổ chuột. Điều quan trọng ở đấy là ý thức sinh hoạt của cư dân” – ông Nhã bày tỏ quan điểm.

Không nên ứng dụng ở trọng điểm

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng nguyên do một vài nhà đầu tư muốn thi công một vài căn hộ cao tầng có qui mô tối thiểu 25 m2 là vì hiện giá nhà ở TP HCM khá cao so có số đông người dân, khi hạ qui mô xuống sẽ hợp có túi tiền và dễ phân phối hơn. Nếu Bộ Xây dựng đã cho phép thi công căn hộ cao tầng 25 m2 thì TP HCM cũng không nên ứng dụng đại trà mà chỉ khu biệt một vài khu vực được phép như vùng ven, KCN có đông công nhân, lao động và nơi có nhu cầu nhà ở cao; còn khu vực trọng điểm thì hoàn toàn không nên.

“Thu nhỏ kích cỡ căn hộ cao tầng đồng nghĩa có tỷ lệ dân số tăng lên, làm tăng thêm sức ép lên hạ tầng thành phố. Hạ tầng ở khu vực trọng điểm vốn đã quá tải mà còn tăng dân số lên thì càng quá tải, chất lượng cuộc sống bị giảm” – thiết kế sư Nam Sơn dẫn chứng.

Đối có một vài dự án mới ở vùng ven, khu thành phố mới nếu được cho phép xây căn hộ cao tầng qui mô nhỏ thì cũng phải làm lại bài toán quy hoạch. Cụ thể, dự án đấy có 1 triệu m2 sàn, chia qui mô tối thiểu trước đấy là 45 m2 thì có dao động 22.000 dân nhưng nếu chia cho nhà có qui mô 25 m2 thì tăng lên 40.000 dân, gấp 1,8 lần. Như vậy, đề nghị về hạ tầng thành phố như giao thông, trường học, trung tâm y tế, thương mại… cũng ép buộc phải tăng lên tương ứng để cung cấp nhu cầu của người dân. Điều này biểu hiện trách nhiệm của nhà đầu tư chứ nhà đầu tư chỉ muốn giảm qui mô căn hộ cao tầng xuống cho dễ phân phối thì thiếu trách nhiệm có cư dân mua sản phẩm của họ.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339