TP.HCM xem xét cấp phép cho nhà trên cống

Nhà trên cống được cấp phép có điều kiện cống không còn công dụng thoát nước và người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều trường hợp nhà dân nằm trong hành lang an toàn thoát nước nhưng tính pháp lý không rõ ràng.

Nhiều trường hợp có trước năm 1975

Đường Trần Bình Trọng (quận 10) có hàng chục căn nhà mặt một vài con phố nằm trên cống thoát nước. Tuyến cống này được thi công từ thời Pháp, còn nhà dân nằm trên cống được xác định có trước 1975.

Mãi đến năm 2015, khi tuyến cống thoát nước một vài con phố Trần Bình Trọng xuống cấp, cần phải xây mới, hàng chục căn nhà trên cống buộc phải di dời. Tuy nhiên, do xác định tình trạng đã tồn tại từ trước 1975 nên một vài hộ dân có nhà nằm trên cống ở một vài con phố Trần Bình Trọng vẫn được bồi thường như một vài dự án khác.

Một cán bộ Sở GTVT TP.HCM cho biết ngoài một vài trường hợp nhà dân nằm trên hành lang thoát nước có “lịch sử” tương đối rõ ràng như ở một vài con phố Trần Bình Trọng thì còn rất nhiều trường hợp phát sinh sau 1975 nhưng không xác định được tính pháp lý rõ ràng, rất khó xử lý.

Những trường hợp nhà nằm trên hành lang an toàn thoát nước nhưng người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp sẽ được tham khảo cấp phép cho xây mới. Ảnh: TH.X

“Có một vài trường hợp cống thoát nước có trước 1975, sau này mới phát sinh nhà nằm trên cống. Cũng có một vài trường hợp khi thi công cống thoát nước, cơ quan quản lý nhà nước “xin” cho cống “đi nhờ” trong vườn nhà dân… Vì thế một vài trường hợp này cần phải được xác minh rõ ràng để có hướng giải quyết thỏa đáng” – vị này nói.

Trước hiện trạng trên, ngày 16-8, UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị: UBND quận, huyện phải có trách nhiệm phối hợp có một vài sở, ngành liên quan phân tích lại tình trạng để có hướng giải quyết, chắc chắn ích lợi hợp pháp cho người dân.

Có thể được xây mới

Cạnh đây, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo có một vài trường hợp người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp, có hai hướng giải quyết. Cụ thể, có một vài khu vực được xác định cống thoát nước không còn công dụng tiêu thoát nước thì bít hủy cống để giải quyết cấp phép thi công lẽ thường. Đối có một vài khu vực cống vẫn còn công dụng tiêu thoát nước thì UBND quận, huyện phối hợp có Trung tâm chống ngập, Sở GTVT TP di dời một vài tuyến cống, chắc chắn ích lợi cho người sử dụng đất.

Trong thời gian chờ di dời cống thoát nước, trường hợp trên được giải quyết theo nhiều hướng. Đối có một vài khu vực nhà dân ảnh hưởng đến công dụng tiêu thoát nước, UBND quận, huyện sẽ phối hợp có một vài đơn vị liên quan tìm một vàih giải quyết cho từng trường hợp. Những trường hợp không ảnh hưởng đến công dụng tiêu thoát nước sẽ được phép tồn tại theo tình trạng. Khi người dân có nhu cầu thi công mới, UBND quận, huyện sẽ kết hợp có Trung tâm chống ngập giải quyết cho từng trường hợp cụ thể.

Pháp Luật TP.HCM đã đặt câu hỏi về phương án giải quyết chung cho một vài khu vực cống thoát nước không còn công dụng thoát nước cũng như một vài trường hợp nhà dân không ảnh hưởng đến công dụng tiêu thoát nước. Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước Trung tâm chống ngập, cho biết hiện đơn vị này chưa nhận được số liệu từ một vài quận, huyện nên chưa thể trả lời cụ thể. “UBND TP mới có văn bản đề nghị xử lý như đã nói ở trên nên hiện phải đợi một vài quận, huyện rà soát, tổng hợp số liệu, đề xuất lên rồi chúng tôi mới phối hợp kiểm tra, giải quyết” – ông Long nói thêm.

Nhà dân lấn chiếm buộc phải di dời

Đại diện phòng Quản lý cấp thoát nước, Sở GTVT TP.HCM cho biết văn bản của UBND TP ứng dụng cho một vài trường hợp nhà nằm trong hành lang an toàn thoát nước nhưng người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp, chứ không ứng dụng cho một vài trường hợp người dân thi công lấn chiếm lên công trình thoát nước.

“Theo thống kê của Trung tâm chống ngập, giai đoạn này vẫn còn hàng trăm trường hợp nhà dân thi công lấn chiếm cửa xả thoát nước và hệ thống cống thoát nước. Đối có một vài trường hợp này, UBND TP đã chỉ đạo phải di dời, tháo dỡ công trình lấn chiếm để bảo vệ hệ thống thoát nước” – đại diện phòng Quản lý cấp thoát nước nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880