TP.HCM: “Xí phần” cải tạo chung cư cũ rồi để đấy

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tổ chức giữa tháng 10 vừa qua, lãnh đạo UBND TP.HCM tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp BDS thành thị đầu tư vào 1 số dự án phát triển hạ tầng, chỉnh trang thành thị vốn rất cấp thiết giai đoạn này, đặc trưng là cải tạo gần 500 dự án chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng.

Bí các con phố thi công chung cư cũ

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, giai đoạn này, trên địa bàn Thành phố có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975, tập trung ở 1 số quận 1, 10, 3, 5 và 4. Hầu hết 1 số chung cư này được giám định là hư hỏng nặng, nguy hiểm, có mật độ chất lượng còn lại thấp hơn 55% và xếp loại nguy hiểm cấp D – cấp độ nguy hiểm cao nhất.

Trong đây, theo kế hoạch mà Sở Xây dựng đề ra, đến năm 2020, TP.HCM sẽ đã đi vào làm việc tháo dỡ và đầu tư thi công mới ít nhất 50% trong số 474 chung cư cũ kể trên. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, TP.HCM chỉ mới tháo dỡ để xây mới 32 chung cư cũ hư hỏng có dao động 4.000 hộ gia đình cư trú. Như vậy, tốc độ cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, chưa cung cấp được đề nghị chắc chắn cuộc sống của người dân cư ngụ trong chung cư cũ, cũng như chương trình chỉnh trang thành thị.

Năm 2017, TP.HCM phấn đấu cải tạo, sửa chữa 10 chung cư (16 lô), bồi thường giải phóng mặt bằng 5 chung cư (7 lô); tháo dỡ 5 chung cư (8 lô) bị hư hỏng nặng, nguy hiểm. Thành phố cũng chuẩn bị bắt đầu làm 6 chung cư ở địa điểm 1 số chung cư cũ đã tháo dỡ có quy mô 1.785 căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, tới nay Thành phố mới giải quyết được 3 chung cư cũ là dự án thi công mới chung cư 251 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), chung cư 11 Võ Văn Tần (quận 3) và 1 dự án chung cư ở quận 1.

Do triển khai rất chậm so có kế hoạch nên ông Huỳnh Văn Thụ, Giám đốc Trung tâm tài liệu quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cho biết, chính quyền đang thi công 1 số chính sách phân phối hàng khuyến khích, kêu gọi 1 số nhà đầu tư tham dự tháo dỡ chung cư cũ, thi công chung cư mới. Đây sẽ là thời cơ cho 1 số nhà đầu tư muốn tham dự lĩnh vực BDS của thành thị.

Song việc thi công, cải tạo đang gặp khó bởi giai đoạn này rất nhiều chung cư cũ đã có chủ đầu tư “xí phần”. Về qui định, khi doanh nghiệp đã nhận được chọn lọc cho phép thi công, cải tạo chung cư cũ thì phải thực hiện theo công đoạn mà Thành phố đề ra. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại không thực hiện điều đây 1 1 sốh quyết liệt, mà viện vào đủ thứ nguyên do như chưa thương lượng giải phóng mặt bằng có người dân, chưa có chỗ tái an cư để di dời cư dân… để án binh bất động.

Đơn cử như Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Gia Khang và Công ty TNHH Gia Khang Hà Nội, Tổng doanh nghiệp cổ phần Vinaconex đăng ký tham dự đầu tư, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận 1; Công ty TNHH Dịch vụ đầu tư NaKyCo đăng ký đầu tư thi công mới thay thế chung cư cũ ở địa chỉ 19/9 Tân Kỳ – Tân Quý, quận Tân Phú; chung cư Tân Phước, quận 11 do Công ty cổ phần BDS Tân Phước làm chủ đầu tư; Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố (HFIC) đăng ký tham dự đầu tư, cải tạo chung cư cũ trên địa bàn quận 1, cụm chung cư Ngô Gia Tự quận 10 và cụm chung cư cũ trên địa bàn quận 4… Hầu hết dự án cải tạo chung cư này cho đến nay vẫn im lìm, người dân phải sống trong cảnh đổ nát, nguy hiểm triền miên.TP.HCM vẫn còn 474 chung cư cũ cần được giải tỏa gấp. Ảnh: Gia Huy

Trong khi đây, nhìn vào danh sách 1 số chủ đầu tư được chấp thuận cải tạo chung cư cũ, 1 điểm khiến dư luận ngạc nhiên là thiếu vắng đa số các tên tuổi có tiềm lực trên phân khúc BDS TP.HCM.

“Việc cấp phép cho doanh nghiệp đầu tư xây mới, cải tạo chung cư cũ ở TP.HCM cần được tham khảo lại, đặc trưng cần xem có hay không việc 1 số chủ đầu tư trúng thầu cải tạo chung cư cũ nhưng năng lực yếu kém và phân phối lại dự án cho chủ đầu tư khác kiếm lời. Bên cạnh đây, Thành phố cần chốt thời gian cụ thể, nếu chủ đầu tư ngâm dự án quá lâu không thực hiện thì phải thay thế chủ đầu tư khác có năng lực hơn”, PGS, TS. Nguyễn Văn Hiệp, Nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, hiện là giảng viên khoa Xây dựng Đại học Bách khoa TP.HCM nói.

Bài toán nửa vời

Để thực hiện kế hoạch thi công, cải tạo chung cư cũ, từ năm 2016 tới nay, UBND TP.HCM đã đề ra nhiều chính sách phân phối hàng, cơ chế. Đơn cử như việc UBND Thành phố liên tục khảo sát, phân tích hiện trạng chung cư như quy mô đất, quy mô sàn thi công; số lượng căn hộ chung cư; nhân khẩu; hiện trạng có… để phân loại sơ bộ, xác định 1 số nhóm chung cư cũng như kiểm định chất lượng tất cả nhà chung cư được thi công trước năm 1975, ban hành văn bản kết luận kiểm định chất lượng và văn bản thông báo kết luận kiểm định cho chủ có chung cư đã đi vào làm việc chậm nhất trong tháng 4/2017.

Thành phố đã lập, phê duyệt và ra mắt kế hoạch cải tạo, sửa chữa và điều chỉnh kế hoạch (nếu có) đã đi vào làm việc chậm nhất trong tháng 4; riêng phần cải tạo, sửa chữa chuẩn bị đã đi vào làm việc trước tháng 12/2017.

Các cơ quan công dụng của TP.HCM cũng đã công nhận 1 số chủ đầu tư đảm trách thi công chung cư mới thay thế chung cư cũ; đối có 1 số chung cư có kết quả kiểm định là nguy hiểm thì phải tổ chức hội nghị nhà chung cư để xét chọn nhà đầu tư thi công lại chung cư; trong trường hợp 1 số chủ có chung cư chọn được nhà đầu tư chắc chắn thời gian theo quy định (tối đa 3 tháng kể từ ngày UBND quận tổ chức di dời khẩn cấp để phá dỡ): thẩm định và công nhận chủ đầu tư; chấp thuận phương án tạm cư, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư theo đề xuất của nhà đầu tư đã thỏa thuận có 1 số chủ có nhà chung cư.

TP.HCM cũng quy định, trong trường hợp hết thời hạn cho phép, 1 số chủ có nhà chung cư chưa chọn được nhà đầu tư, Nhà nước phải cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện việc đầu tư cải tạo, thi công lại nhà chung cư. Các cơ quan công dụng cần lập, thẩm định và phê duyệt phương án tạm cư, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư, giá trị căn hộ chung cư cũ và giá trị căn hộ chung cư mới; tổ chức thẩm định năng lực nhà đầu tư, đề xuất UBND Thành phố xét công nhận chủ đầu tư theo hình thức chỉ định. Việc này đã đi vào làm việc chậm nhất trong tháng 9/2017.

Kế hoạch và công đoạn triển khai đã được quy định rất rõ ràng, nhưng tới nay công việc thực ở diễn ra rất ì ạch, cũng chưa có 1 báo cáo nào được ra mắt về làm việc cải tạo, xây mới 1 số chung cư cũ. Hiện mới chỉ có 1 chung cư cũ là chung cư Cửu Long 128 các con phố Hai Bà Trưng (phường Đa Kao, quận 1) được cưỡng chế vào tháng 9 vừa qua có số lượng 92 căn hộ chung cư.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1, chung cư này có 1 số căn hộ chung cư chỉ rộng 10-12 m2, điều kiện sống của bà con rất thấp. Do chung cư đã quá cũ nên quận phải cưỡng chế di dời khẩn cấp để tháo dỡ, xây mới nhằm chắc chắn an toàn cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, 1 người dân sinh sống cạnh chung cư này cũng cho biết, nếu không cưỡng chế, chung cư có thể sập bất cứ khi nào. Ngoài ra, để cưỡng chế, giải tỏa chung cư này, quận 1 đã phải triển khai nhiều 1 sốh thức mạnh.

Nhìn rộng ra tất cả bức tranh cải tạo chung cư cũ ở TP.HCM, TS. Nguyễn Văn Hiệp cho rằng, nếu cứ mãi phân tích, tìm hiểu và sợ đụng chạm như giai đoạn này thì kế hoạch xóa chung cư cũ, nguy hiểm sẽ đi vào ngõ cụt, gần 27.000 hộ dân đang sinh sống ở chung cư sẽ mãi trong cảnh nơm nớp lo tai nạn xảy ra. Do đây, cần có các cơ chế đột phá, quyết liệt cũng như mời gọi được các nhà đầu tư đủ tiềm lực tham dự vào công việc khó này.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339