TP.HCM xin Thủ tướng gia hạn thời gian cho tuyến metro số 2

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ có nội dung đề cập đến việc đẩy nhanh công đoạn thực hiện tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Nếu thực hiện đúng công đoạn, tuyến metro số 2 sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2017. (Hình minh họa: Tuyến metro số 1 đoạn qua quận Thủ Đức.)

Trong văn bản này, TP.HCM cho biết vào giữa tháng 8 vừa qua đã có công văn đề nghị Thủ tướng gia hạn thời gian thực hiện dự án đến năm 2020.

TP cho rằng trước đấy đã có tổng hợp ý kiến thống nhất của các nhà tài trợ và đánh giá sự cần thiết của việc gia hạn nói trên..

Theo đấy, việc Thủ tướng tham khảo và chọn lọc việc gia hạn sẽ làm cơ sở để gia hạn các hiệp định vay, từ đấy có thể thực hiện 1 số hạng mục công việc, gói thầu của dự án theo đề nghị của nhà tài trợ.

TP nhấn mạnh rằng sẽ trả trọn vẹn phí cam đoan phát sinh sau khi gia hạn. Riêng có các khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), TP chi trả bằng nguồn vốn đối ứng của dự án.

Ngoài ra, TP sẽ không dùng khoản vay của ngân hàng ADB để giải phóng mặt bằng, nguồn tiền cho việc này được lấy từ ngân sách TP.

Trước đấy, trong buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, Ngân hàng ADB khuyến nghị rằng việc gia hạn phải được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện trước ngày 30/9/2017.

Đồng thời Ngân hàng này cũng cho biết đã trao đổi có các nhà đồng tài trợ cho tuyến metro là Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) về việc bổ sung vốn cho dự án.

Tuyến metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ USD. Ban đầu có ba nhà tài trợ gồm: ADB cam đoan 540 triệu USD, KfW cam đoan 313 triệu USD và EIB cam đoan 195 triệu USD.

Tuy nhiên đến nay dự toán cho dự án đã tăng thành 2,1 tỉ USD. Lý giải nguyên nhân, Giám đốc Sở giao thông vận tải Bùi Xuân Cường cho rằng tuyến có bổ sung thêm khối lượng công việc như tăng kích cỡ nhà ga và mở thêm các tuyến kết nối và trượt giá.

Ngoài việc tăng vốn, tuyến các con phố này còn đang đối mặt có gặp khó khác khi các bộ ngành liên quan đang có các quan điểm khác nhau.

Cụ thể các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải và Ngân hàng Nhà nước cho rằng đấy là dự án chuyển tiếp nên thẩm quyền thẩm định và phê duyệt dự án điều chỉnh thuộc TP (chỉ cần báo cáo Thủ tướng).

Trong khi đấy Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng lại cho rằng đấy “không phải dự án chuyển tiếp”, bởi thế TP buộc phải báo cáo Thủ tướng để trình Quốc hội chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án.

Theo tính toán ban đầu, tuyến metro này được bắt đầu làm vào năm 2012 và đã đi vào hoạt động vào năm 2017.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339