Đề xuất sang tên sổ đỏ cũng phải nộp thuế VAT

Ý tưởng đánh thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất của Bộ Tài chính đang vấp phải nhiều phản đối.

Những phản đối có đề xuất của Bộ Tài chính đưa chuyển quyền sử dụng đất vào diện chịu thuế VAT được nêu ra ở hội thảo lấy ý kiến về đề xuất sửa đổi 5 Luật Thuế sáng 14/9.Quyền sử dụng đất cũng đang được đề xuất phải chịu VAT.

Theo bản dự thảo mới đây, Bộ Tài chính yêu cầu bỏ quy định “chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT” sang mức thuế suất thông thường 10%. Như vậy, khi sang tên sổ đỏ theo diện chuyển nhượng, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội nhà đất đã phản đối đề xuất này và cho rằng sẽ tác động rất lớn đến phân khúc nhà đất, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi chuyển nhượng phân phối nhà sẽ đội thêm 10-15% giá thành. Bên cạnh đây, đại diện Hiệp hội này còn cho rằng phân khúc nhà đất hiện 70% là nhà ở.

“Rất nhiều người cần cải thiện nhà ở mà giá nhà, chất liệu vốn đã tăng, thuế tăng thêm nữa sẽ khiến giá đội lên rất nhiều”, ông nói.

Chia sẻ ở hội thảo, đại diện đơn vị kiểm toán độc lập, giải đáp thuế Deloitte cũng cho rằng áp thuế VAT có chuyển quyền sử dụng đất là không thích hợp. Phó tổng giám đốc Deloitte Bùi Ngọc Tuấn cho biết, quyền sử dụng đất không phải 1 hàng hoá thông thường, không thoả mãn điều kiện là 1 hàng hoá.

“Quyền sử dụng đất là quyền pháp lý. Các quy định hiện hành về VAT đều không coi một vài quyền là hàng hoá chịu VAT. Ngoài ra, đất là tài sản Nhà nước, chỉ cho phép người dân sử dụng, định đoạt như chuyển nhượng, tặng, cho… chứ không được sản xuất, di chuyển, tiêu dùng như hàng hoá thông thường”, ông Tuấn đánh giá.

Bên cạnh đây, Deloitte cũng cho rằng một vài cá nhân, hộ gia đình đã phải nộp tiền sử dụng đất (tiền thuê đất). “Nếu tiếp tục đánh thuế VAT trên giá trị quyền sử dụng đất thì có thể xảy ra hiện trạng thuế phí chồng thuế phí”, ông Tuấn nói.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339