Truy tố 14 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm

14 người trong đấy có lãnh đạo xã Đồng Tâm và 1 số phòng chuyên môn huyện Mỹ Đức sẽ bị đưa ra xét xử trong tháng 7.

VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can là cán bộ địa phương liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Nguồn tin từ cơ quan tố tụng cho biết, một số bị can bị truy tố đều là cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm và 1 số phòng, ban chuyên môn của huyện Mỹ Đức. Họ bị truy tố về một số tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.Người dân Đồng Tâm căng băng rôn khẩu hiệu trên đất đồng Sênh, khu vực người dân địa phương cho rằng bị mua bán trái phép. Ảnh: Công Khanh.

Theo nội dung vụ việc, từ năm 2002 đến 2013, 1 số cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho 1 số hộ dân trái quy định.

Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức bị cáo buộc không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra lý do đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

TAND huyện Mỹ Đức chuẩn bị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trong tháng 7/2017.

Ngày 15/4, Công an Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt 4 người xã Đồng Tâm về hành vi chống người thi hành công vụ. Nơi đấy trở thành “điểm nóng” khi người dân địa phương bao vây lực lượng làm nhiệm vụ, bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ đưa về nhà văn hóa thôn Hoành.

Đến 18/4, 15 chiến sĩ CSCĐ đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu. Ngày 21/4, người dân Đồng Tâm trả tự do ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

Hôm sau, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm đối thoại, cam đoan không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân xã Đồng Tâm về vụ việc hôm 15/4. Sau đấy, 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ ở nhà văn hóa thôn Hòanh đã được thả.

Ngày 13/6, Công an TP Hà Nội đã ra chọn lọc khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/vi-tri-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339