Truyền thông bất động sản, cần đúng và đủ

Truyền thông đang càng ngày càng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực kinh doanh, 1 sốh tân 1 sốh 1 số doanh nghiệp làm marketing và phân phối hàng, trong đó 1 số doanh nghiệp BDS cũng không ngoại lệ.

Truyền thông cần “đúng”!

Trong 1 số năm trở lại đó, khi phân khúc BDS ấm trở lại sau GĐ trầm lắng, công tác truyền thông dự án BDS cũng bắt đầu nở rộ trở lại. Xác định truyền thông là công cụ hữu hiệu để tiếp cận bạn, rất nhiều doanh nghiệp đã chi hàng tỷ đồng cho 1 số chương trình tiếp thị trực tiếp ở sự kiện, phát tờ rơi, áp phích, tin nhắn tự động, gọi tel… Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn đẩy mạnh tài liệu số hóa trên nền móng internet, nhằm tạo sức “nóng” cho 1 số dự án BDS của mình.

Các hình thức này đã có lại hiệu quả đáng kể trong việc lôi kéo bạn quan tâm tới dự án, độc đáo là trong GĐ từ đầu 2014 đến cuối năm 2015.

Theo chia sẻ của trưởng phòng kinh doanh ở 1 sàn chuyển nhượng trên các con phố Nguyễn Ngọc Vũ, trong GĐ trên, mỗi tuần, sàn chuyển nhượng này đều có sự kiện mở phân phối dự án và đều lôi kéo rất đông người quan tâm có mật độ đặt cọc thành công hàng chục căn mỗi đợt mở phân phối. Gần như dự án nào khách đến cũng không cần nghiên cứu quá nhiều, miễn là thấy quảng cáo rầm rộ trên mạng là đến đặt mua, sau vài hôm phân phối chênh là thu được tiền.

Tuy nhiên, bước sang GĐ 2016 trở đi, lượng chốt của khách bắt đầu giảm dần, dù 1 số chương trình truyền thông vẫn được doanh nghiệp áp dụng, thậm chí còn chi mạnh tay hơn. Nguyên nhân xuất phát từ thực ở, do sản phẩm phân phối của đơn vị này chủ yếu là hàng cấp cao, trong khi phân khúc này có lượng khách có hạn, nên ảnh hưởng đến công đoạn phân phối hàng.

“Vẫn có nhiều bạn đến nghiên cứu, nhưng chủ yếu là khách mua để ở. Khi thấy giá cao quá, họ lắc đầu luôn, vì họ không phải dân đầu tư. Trong khi đó, dân đầu tư bắt đầu chuyển sang các phân khúc khác hoặc bắt đầu quan sát khi không ngừng nghỉ có các tài liệu về siết chặt tín dụng BDS”, vị này chia sẻ.

Ngoài ra, cũng phải kể đến là thời điểm đó, nhiều dự án PR quá đà về chất lượng, dịch vụ, trong khi cư dân về ở thì chất lượng công trình và dịch vụ lại không như kỳ vọng như Hồ Gươm Plaza, Huyndai Hillstate, Keangnam, Mulberry Lane…, khiến nhiều bạn phát triển thành thận trọng hơn có các lời quảng cáo.

Nếu như trước đó, 1 số doanh nghiệp phân phối BDS chủ yếu qua con các con phố tiếp thị trực tiếp, truyền miệng hoặc nhờ vào 1 số tờ rơi quảng cáo, tin nhắn, tel…, thì giai đoạn này, phương thức truyền thông đã hoàn toàn 1 sốh tân sang hướng số hoá. Với hơn 52% người Việt Nam có mặt trên Internet, 1 sốh truyền thông theo hướng số hóa được nhiều doanh nghiệp sử dụng và được phân tách hiệu quả hơn 1 số truyền thông truyền thống.

Tuy nhiên, khi mà 1 số doanh nghiệp BDS đồng loạt thực hiện 1 số chiến dịch truyền thông số, cũng sẽ khiến người mua bị lạc vào ma trận tài liệu.

Đơn cửa, chỉ cần gõ cụm từ “chung cư cấp cao” trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, kết quả có lại tới hơn 1 triệu tài liệu, chủ yếu là tài liệu về nhiều dự án. Tuy nhiên, người mua rất khó kiểm chứng được trong số hàng trăm, hàng ngàn dự án cấp cao đó, đâu là dự án cấp cao thực sự, đâu là dự án do 1 số chủ đầu tư, sàn môi giới tự gắn mác để kéo khách và tăng giá phân phối.

Việc truyền thông tự phát này, trong ngắn hạn có thể giúp dự án được chú tâm, nhưng khi chất lượng, dịch vụ, tiện ích của dự án trên thực ở không như quảng cáo, sẽ có tác ngược lại. Khi đó, tranh chấp sẽ nảy sinh, danh tiếng của chủ đầu tư sẽ giảm đi trong mắt bạn, ảnh hưởng xấu tới 1 số dự án sau như trường hợp xảy ra ở 1 số dự án như Hồ Gươm Plaza, Huyndai Hillstate…

Do đó, việc chạy theo xu thế truyền thông, marketing tân tiến của 1 số chủ đầu tư dự án BDS, hay doanh nghiệp phân phối là điều đáng khích lệ, nhưng đều cần chú tâm là cần phải phải có chương trình đồng bộ và nhất thiết phải truyền thông “đúng”, không nên nói quá, hay tự gắn thêm sao cho dự án.

Và cũng cần “đủ”!

Câu chuyện đẩy mạnh thương hiệu dự án bằng 1 số chiến lược marketing chưa bao giờ là chuyện tiện dụng. Làm sao để tìm đúng bạn trong phân khúc mình nhắm tới, làm sao để tiếp cận và truyền tải đúng thông điệp đến họ, làm sao để họ ra chọn lọc mua? Đó là các câu hỏi mà chủ đầu tư, cũng đơn vị thực hiện chương trình marketing cần phải trả lời.

Đứng trước vô số bài toán khó bởi thế, không phải người kinh doanh BDS nào cũng có khả năng đưa ra các chiến lược truyền thông hiệu quả. Thêm vào đó, trong thời đại công nghệ 1 sốh tân chóng mặt, nắm trong tay công nghệ hiện đại là 1 lợi thế vô cộng lớn. Chẳng hạn, việc định vị đối tượng bạn (target) trên Internet dựa vào thói quen, hành vi và nhu cầu của họ sẽ chỉ chính xác và hiệu quả khi có kho dữ liệu lớn và khả năng phân tách dữ liệu.

Nữ giám đốc truyền thông của 1 doanh nghiệp đang triển khai dự án BDS nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng từng chia sẻ, Google và Facebook có lẽ đang là các công cụ được ưa chuộng, nhưng bên cạnh đó, cũng lộ ra nhiều hạn chế trong việc tìm kiếm bạn, kích thích hứng thú, target và nuôi dưỡng bạn tiềm năng.

Bản thân doanh nghiệp này cũng từng định hướng truyền thông vào 1 số kênh này, nhưng sau đó phải chuyển hướng thấy không hiệu quả do. Lý do là vì ngân sách ít, trong khi thuê đơn vị ngoài thì họ không tập trung, nhất quán và không thực hiện theo tôn chỉ mục đích ban đầu của mình.

Chính do việc kiểm soát quy trình tài liệu không tốt, nên đã xảy ra khủng hoảng truyền thông, khiến doanh nghiệp này đã phải dừng lại và tìm phương án truyền thông khác.

“Rất nhiều điều cần tránh khi làm marketing có ngân sách hạn chế. Thứ nhất là phải biết 1 sốh “liệu cơm gắp mắm”. Có nghĩa là có số tiền ít, phải biết chọn lọc kênh nào, công cụ nào thích hợp, tránh đi vào các lối mòn của các tư duy cũ và đó là cái tránh lớn nhất. Thứ hai, tránh chọn các kênh truyền thông vượt ngân sách quá lớn, tránh hướng đi trong câu chuyện truyền thông có tính đại trà”, vị nữ giám đốc truyền thông này nói và cho biết, đó là 1 hướng đi sai lầm và sẽ không theo con các con phố đó nữa.

Theo phân tách của vị này, các người làm công tác truyền thông phải hiểu mong muốn của chủ doanh nghiệp, phải tham khảo lại từ việc định vị sản phẩm, định giá phân phối, làm 1 số chương trình phân phối, tiếp thị và nhất là phải có chiến lược rõ ràng. Bên cạnh đó, người làm truyền thông phải được đào tạo bài bản về 1 sốh làm truyền thông chuyên nghiệp.

Mặt khác, phải hiểu rõ nguồn lực của doanh nghiệp, diện tích, ngân sách để có khả năng làm được câu chuyện truyền thông mà mình mong muốn hay không và phải hiểu sảm phẩm để định ra chiến lược cụ thể.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/