Tuyến metro số 1 ở Sài Gòn tiếp tục “đói” vốn, nguy cơ chậm tiến độ

Năm 2017, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) cần 5.400 tỉ đồng nhưng chỉ được phân bổ có 2.100 tỉ đồng (đáp ứng 36%).


Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang tiếp tục gặp gặp khó do nguồn vốn được phân bổ chậm và nhỏ giọt. Ảnh: M.Q

Gần 1 năm qua, TPHCM đã phải ứng hơn 1.000 tỉ đồng tiền ngân sách TP để trả nợ cho một số nhà thầu. Nếu cứ rót vốn ODA kiểu “rùa bò” như thời gian qua, tuyến metro số 1 có nguy cơ phát triển chậm độ.

Thông tin trên được ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng Ban quản lý đường sắt thành thị TPHCM – cho biết ở buổi giao ban báo chí định kỳ, sáng 8.9.

Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, việc xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang tiếp tục gặp gặp khó do nguồn vốn ODA được phân bổ chậm và nhỏ giọt. Trong khi năm 2017, chuẩn bị đô thị cần 5.400 tỉ đồng chi cho xây dựng tuyến metro số 1, tuy nhiên đến thời điểm giai đoạn này, số tiền được Trung ương phân bổ chỉ hơn 2.100 tỉ đồng.

Gần 1 năm qua, TPHCM đã phải 2 lần ứng tiền ngân sách TP có số tiền hơn 1.000 tỉ đồng để trả tiền cho một số nhà thầu. Lần đầu là trước Tết Nguyên đán 2017, TPHCM tạm ứng dao động 600 tỉ đồng tiền ngân sách đô thị cho một số nhà thầu chi trả tiền cho công nhân, một số nhà cung cấp vật tư…

Đến tháng 4.2017, Trung ương mới phân bổ chỉ hơn 2.100 tỉ đồng cho tuyến metro số 1. Số tiền này khi đây chỉ đủ trả nợ cho đơn vị xây dựng đến hết quý I/2017 và tiền đô thị đã ứng trước đây.


Ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng Ban quản lý đường sắt thành thị TPHCM. Ảnh: M.Q

Đến cuối tháng 7.2017, tuyến metro số 1 tiếp tục nợ nhà thầu hơn 500 tỉ đồng. Ban quản lý đường sắt thành thị TP đã yêu cầu UBND TPHCM tiếp tục ứng hơn 500 tỉ đồng tiền ngân sách TP để trả nợ cho một số nhà thầu.

Theo ông Lê Nguyễn Minh Quang, đến đầu tháng 9.2017, một số nhà thầu xây dựng tuyến metro số 1 đã nhận hơn 300 tỉ đồng, chuẩn bị trong tuần này sẽ tiếp trả nốt số tiền còn lại gần 200 tỉ đồng.

Ông Quang cho biết, số tiền trên chẳng thấm vào đâu vì mỗi tháng lượng giá trị xây lắp tuyến metro số 1 đạt dao động 500 – 600 tỉ đồng. “Trong trường hợp không được Trung ương phân bổ vốn, TPHCM sẽ lại phải tiếp tục ứng tiền ngân sách ra trả nợ” – ông Quang than thở.

Để chắc chắn công đoạn xây dựng tuyến metro số 1, ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, lãnh đạo TPHCM đã có nhiều văn bản kiến nghị và giải trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“TPHCM làm đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Giao thông và Vận tải đã tổng hợp báo cáo Quốc hội ở kỳ họp cuối năm, mong Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp hỗ trợ giải quyết vấn đề về vốn” – ông Lê Nguyễn Minh Quang nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm