Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Tiền nộp đủ sao chưa ‘chính chủ’?

Bỏ số tiền chắt chiu cả đời, đôi khi là tiền tỉ để mua 1 căn hộ cao tầng chung cư, thế nhưng những cư dân lại phải liên tục làm đơn gửi đi những cấp chính quyền để đòi sổ hồng. Công cuộc gian nan này từ những năm qua không biết khi nào mới đi đến hồi kết?

Chung cư Khang Gia (Gò Vấp) bắt người dân đấyng 5% còn lại nhưng vẫn chưa cấp sổ hồng. ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Theo số liệu thống kê đến tháng 7.2017, toàn TP.HCM có 141.062 căn hộ cao tầng chung cư, trong đấy có 35.400 căn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà (hay còn gọi sổ hồng). Trong đấy, có 19.000 hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp, còn lại 16.400 hồ sơ được thực hiện vì nhiều nguyên nhân.

Lý do gì đi nữa thì có 1 hiện trạng chẳng thể đáng chú tâm là từ những năm qua, những cư dân dù đã bỏ số tiền cả tỉ đồng để mua được 1 căn hộ cao tầng chung cư, thế nhưng họ lại phải tối ngày làm đơn khiếu nại đến những cấp chính quyền để đòi sổ hồng.

Sau đấy thì cư dân lại bật ngửa vì sổ hồng đang được thế chấp ở ngân hàng. Thế nhưng, đấy vẫn còn là may mắn, có những cư dân còn chẳng thể tìm được tung tích của chủ đầu tư.

Bỏ tiền tỉ ra mua nhà, được ở trong nhà nhưng về mặt pháp lý thì người dân lại chưa nắm được chủ quyền của căn hộ cao tầng. Chủ đầu tư (CDT) yêu cầu người dân đấyng 900.000 đồng cho UBND quận để làm sổ hồng, nhưng rồi ròng rã 4 năm, sổ hồng vẫn nằm im trong ngân hàng.

Đó là những gì đang diễn ra ở chung cư Phú Thạnh (Q.Tân Phú), CDT của chung cư này là Công ty Cổ phần thi công công trình 585 cũng như 1 số chung cư khác.

Mòn mỏi chờ sổ hồng

Ông Đ.H.S (người dân chung cư Phú Thạnh) cho biết căn hộ cao tầng mà ông đang ở là số tiền dành dụm bao nhiêu năm của gia đình. Chuyển về chỗ mới, ai trong nhà cũng mong ổn định gia đình lập nghiệp thế nhưng đủ thứ chuyện ở chung cư khiến gia đình ông mệt mỏi.

Ông S. cho biết, năm 2013, cư dân Phú Thạnh nhận được thông báo của UBND quận là sẽ làm sổ hồng nên ai cũng vui mừng. Tất cả hồ sơ gốc có đấyng dấu đỏ đều nộp lại cho CDT để CDT bàn giao quận và đấyng thêm 900.000 đồng “phí làm sổ”. Thế nhưng đến nay, sau 4 năm, cư dân Phú Thạnh vẫn chưa 1 ai được cầm trên tay sổ hồng căn hộ cao tầng của mình.

Người dân chung cư Phú Thạnh, Q.Tân Phú mòn mỏi chờ sổ hồng. ẢNH: VŨ PHƯỢNG

“900.000 đồng nhiều ít tôi không nói, ai mua nhà cũng cần sổ hồng, có sổ hồng trong tay thì có thể vay ngân hàng để lo việc gia đình hay đầu tư kinh doanh. Vậy nhưng đợi chờ mãi, CDT chờ mong rồi đâu cũng vào đấy”, ông S. ngao ngán nói.

Ông T.V.L (chung cư Phú Thạnh) cũng bức xúc: “Bây giờ chúng tôi cần CDT trả lời câu hỏi sổ hồng của dân đâu? Khi nào thì có, nếu chưa có thì trả lại pháp lý gốc và 900.000 đồng người dân đã đấyng chứ sao thu tiền, thu pháp lý rồi im lặng. Chúng tôi ở trong căn nhà do mình bỏ tiền ra mua mà chỉ có trong tay giấy photo, chủ quyền pháp lý không được nắm là rất bất công!”.

Chủ đầu tư bị dân kêu

Tại chung cư Khang Gia Gò Vấp, có những hộ vào ở từ năm 2012 nhưng tới nay vẫn chưa có sổ hồng. Anh N.M.N (người dân chung cư) kể lại, khi mua căn hộ cao tầng, CDT nói là chỉ cần làm xong công viên thì sẽ hoàn công rồi cấp sổ hồng nên anh rất hồ hởi.

Theo phản ánh của anh N., năm 2013, khi anh vô ở, bãi đất đáng ra được làm công viên thì CDT lại cho đơn vị khác thuê để kinh doanh. Cư dân phản ứng quyết liệt nên mới đấy mới trả lại mặt bằng. Nhưng rồi bao nhiêu lần đổ đất, đổ đá, đến nay công viên vẫn chưa thấy đâu.

Lý giải về phản ánh này, ông Huỳnh Công Khanh, trợ lý kỹ thuật doanh nghiệp Khang Gia cho biết: đấy không phải vận hành cho thuê của Khang Gia mà là thỏa thuận có đối tác để thi công công viên. Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận nên đơn vị đấy đã hoàn trả lại phần đất cho Khang Gia và sắp tới doanh nghiệp sẽ thực hiện phần thi công này.

Đỉnh điểm là tháng 3.2017, CDT ra thông báo kêu gọi người dân nộp những pháp lý gồm: Hợp đồng giao dịch, văn bản giao dịch, biên bản bàn giao căn hộ cao tầng, hộ khẩu,… cộng có 5% còn lại để làm Giấy chứng nhận quyền có nhà (hay còn gọi sổ hồng).Theo cư dân Khang Gia Gò Vấp, phần cỏ mọc um tùm này đáng lẽ ra phải là công viên nhưng CDT ì ạch đến giờ vẫn chưa thi công. ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Anh N. tâm sự: “Dù biết rằng theo quy định là có sổ hồng rồi mới phải đấyng 5% còn lại nhưng mong có được sổ hồng càng sớm càng tốt nên tôi đã đấyng luôn. Vậy mà tới nay, 8 tháng trôi qua, sổ hồng vẫn chìm trong im lặng”.

Nhiều lần anh N. điện thoại thẳng lên CDT là Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia để hỏi “Khi nào có sổ hồng” thì CDT khi thì chờ mong, khi thì lại báo là có trục trặc. Thế nhưng anh N. hỏi đấy là trục trặc gì thì không nhận được câu trả lời, anh N. hỏi hồ sơ pháp lý đang nằm ở đâu cũng không được CDT tài liệu.

Tương tự, cư dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú) cũng vào ở từ năm 2013. Không kể đến những mâu thuẫn khác giữa CDT và cư dân, riêng chuyện sổ hồng nhiều người vẫn lặng lẽ đi tìm câu trả lời cho chính mình.

Anh N.M.H. (người dân chung cư Khang Gia Tân Hương) cho biết nhiều lần người dân viết đơn kiện Công ty Khang Gia nhưng doanh nghiệp này liên tục đổi địa chỉ.

“Đợt tháng 3.2017, CDT thông báo người dân đấyng 5% còn lại để làm sổ hồng nhưng cư dân ở đấy không ai tin nên không đấyng. May mắn là đầu tháng 10, chúng tôi vừa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư để thành lập Ban quản trị. Từ đấy, Ban quản trị sẽ đại diện cho cư dân để đi “đòi” sổ hồng”, anh H. chia sẻ.

31 chung cư ở TP.HCM CDT chưa lập thủ tục cấp sổ hồng

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết qua thống kê những đơn phản ảnh, tranh chấp, đơn vị tổng hợp được 31 chung cư CDT chưa thực hiện việc lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho người mua căn hộ cao tầng.

31 chung cư này gồm:

– Quận 3: Lô A, chung cư 590 thuộc Dự án Khu nhà ở Cán bộ công nhân viên Công ty Vận tải.

– Quận 5: Chung cư số 155 các con phố Nguyễn Chí Thanh.

– Quận 7: Chung cư Phú Mỹ An 1, chung cư The Era Town, chung cư Tân Mỹ, Khu căn hộ cao tầng Hoàng Kim, chung cư Hưng Vượng 3.

– Quận 8: Lô B1, chung cư Topaz City.

– Quận 9: chung cư G1 KDC Bắc Rạch Chiếc

– Q.Tân Phú: chung cư Trung Đông, chung cư Khang Gia, chung cư Tân Hương, chung cư Sài Gòn Town, chung cư MB Babylon, chung cư The Rubyland, chưng cư Quang Thái, chung cư An Bình, chung cư Hòa Bình, chung cư Phú Thạnh, chung cư Sơn Kỳ 1, chung cư Đặng Thành, chung cư Vạn Gia Phúc, chung cư Topaz Garden, chung cư IDICO, chung cư Hiệp Tân, chung cư Đông Phương.

– Q.Bình Tân: Lô A chung cư An Lạc, chung cư Lê Thành, chung cư Nguyễn Quyền, chung cư Bình Trị Đông B.

– H.Nhà Bè: chung cư Phú Mỹ Thuận.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339