Vì sao TP.HCM đề xuất căn hộ thương mại tối thiểu 45 m2?

Vừa qua, TP.HCM đã có công văn đề xuất Bộ Xây dựng quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ cao tầng thương mại là 45 m2 và căn hộ cao tầng nhà ở xã hội tối thiểu là 25 m2.Ảnh Internet

Đề xuất này gây ra 1 số tranh cãi trái chiều, thế nhưng TP.HCM vẫn kiên định có quan điểm trên. Lý do gì khiến TP.HCM kiên quyết “nói là làm”?

Sức ép đô thị vượt tầm kiểm soát

Theo khảo sát của Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP.HCM, mỗi năm, TP.HCM có dao động 1 triệu người nhập cư. Với số lượng người nhập cư lớn, dân số của Thành phố năm 2017 hiện đã lên tới dao động 13 triệu người.

TP.HCM hiện có tổng qui mô là 2.096 km2, trong đây 5 huyện ngoại thành đã chiếm tới 1.601 km2, có số lượng dân số vào dao động 2 triệu người (kể cả người nhập cư). Như vậy, tính sơ bộ, tỷ lệ dân số nội thành TP.HCM vào dao động 22 ngàn người/km2. Nếu chỉ xét trong nội thành thì TP.HCM xứng đáng xếp “Top 10 đô thị có tỷ lệ dân đa số nhất địa cầu”. Trong khi đây, hạ tầng giao thông của Thành phố còn chưa cung cấp được tỷ lệ dân số dao động 4 ngàn người/km2.

Đây là điểm mấu chốt khiến thời gian qua TP.HCM quyết liệt cắt giảm áp lực lên đô thị. TP.HCM cũng đang rà soát mức độ ảnh hưởng của 1 số dự án chung cư cao tầng nên 1 số dự án trong nội đô trước khi được Sở Xây dựng cấp phép phải qua Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở Giao thông vận tải phân tách tác động về giao thông.

Căn hộ nhỏ chủ yếu được xây trong nội thành

Số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, trong 3 năm (2014 – 2016), lượng căn hộ cao tầng phân phối ra ở phân khúc dao động 86.000 căn. Nếu căn cứ theo quy định cơ cấu căn hộ cao tầng trong nhà ở cao tầng có 3 loại nhỏ, trung bình, lớn theo tỷ tệ 1:2:1 thì đã có dao động trên 20.000 căn hộ cao tầng nhỏ được tiêu thụ. Chưa kể đến bất kể dự án nào căn hộ cao tầng nhỏ cũng gần như phân phối hết, cộng có việc Bộ Xây dựng cho phép điều chỉnh qui mô căn hộ cao tầng để tháo gỡ gặp khó cho phân khúc thì lượng căn hộ cao tầng nhỏ được tiêu thụ trong thời gian qua có thể sẽ nhiều hơn.

Thế nhưng, dự án căn hộ cao tầng có qui mô nhỏ địa điểm ngoại thành chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Có thể kể đến 2 dự án của Công ty Lê Thành ở quận Bình Tân có dao động 2.500 căn hộ cao tầng đã và đang triển khai có qui mô từ 20 m2 – trên 40 m2, 1 số căn hộ cao tầng ở Dự án Thái An (Quận 12) của Công ty Đất Lành được chia nhỏ theo kiểu 2 căn hộ cao tầng chung 1 sổ có qui mô trên 20 m2/căn hộ cao tầng. Kể cả lượng căn hộ cao tầng “chia chui” như của Đất Lành thì vùng ngoại ô TP.HCM cũng chưa có đến 5.000 căn hộ cao tầng nhỏ.

Ngay như dự án nhà ở xã hội của Công ty Hoàng Quân được thi công ở ngoại thành thì qui mô căn hộ cao tầng nhỏ nhất cũng từ 50 m2 trở lên, trong khi đây TP.HCM cho phép qui mô tối thiểu là 25 m2.

Không giống 1 số đô thị khác, trong 3 năm tới TP.HCM còn phải “gánh” gần 10.000 căn hộ cao tầng officetel có qui mô dưới 45 m2 đã và đang được thi công ở 1 số dự án nhà ở thương mại kết hợp văn phòng.

Ngay sau khi UBND TP.HCM đề xuất qui mô tối thiểu đối có căn hộ cao tầng nhà ở thương mại là 45 m2, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đã có văn bản kiến nghị cho phép nhà ở thương mại có qui mô tối thiểu 25 m2. Song kiến nghị này của Hiệp hội rất khó được đâyn nhận bởi tốc độ đô thị hóa quá nhanh, tăng lên dân số cơ học, quá tải hạ tầng – xã hội, phá vỡ quy hoạch ở TP.HCM đang là vấn đề đang đã đi vào hoạt động chứ không còn là nguy cơ nữa.


Duanmasterianphu.com – Theo Đấu thầu

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880