Vỡ giấc mộng đầu tư đón đầu dự án tỷ đô

Sau tài liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn phúc đáp, bác bỏ đề xuất vốn cho siêu dự án “Đại lộ ven sông Sài Gòn” thực hiện theo hình thức BT của Tập đoàn Tuần Châu, hiện trạng chuyển nhượng liên quan đến việc chuyển nhượng đất vườn, đất nông nghiệp… dọc tuyến sông Sài Gòn từ quận 12 đến huyện Củ Chi phát triển thành hiu hắt.

Cảnh đìu hiu ở trọng điểm dự án

Trở lại khu vực này 1 chiều cuối tháng 10 vừa qua, phóng viên Đầu tư Bất động sản ghi nhận 1 khung cảnh đìu hiu. Dọc theo sông Sài Gòn là tuyến bờ bao ngăn thủy triều rộng dao động 5m, mặt một vài con phố lầy lội, di chuyển rất gặp khó. Hai bên bờ bao cỏ mọc um tùm, xen kẽ có vài ngôi nhà của người dân. Cảnh tưởng này khác hẳn có khung cảnh náo nhiệt săn đất như đi hội hồi đầu năm, khi ý tưởng về dự án tỷ đô “Đại lộ ven sông Sài Gòn” được Tập đoàn Tuần Châu đề xuất, nhịp sống của người dân ở trọng điểm của dự án đã quay về có khung cảnh yên bình vốn có.

Thời kỳ cao điểm tháng 4 – 5/2017, đất vườn, đất sản xuất nông nghiệp dọc tuyến sông Sài Gòn ở khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn và quận 12 được đẩy lên rất cao có giá từ 3 – 4 triệu đồng/m2, thậm chí đất thổ vườn còn được đẩy lên 5 – 7 triệu đồng/m2. Người người đi săn đất, nhà nhà làm môi giới, từ cửa hàng tạp hóa, tiệm hớt tóc, quán nước, quán cơm, xe ôm, thậm chí cả quán café sân vườn cũng gắn bảng chuyển nhượng, ký gửi nhà đất, 1 không khí chuyển nhượng chưa từng có ở khu vực này.

Trở lại có xã Trung An, huyện Củ Chi, nơi chuẩn bị Đại lộ ven sông đi qua và trọng điểm của dự án New Sài Gòn, hiện giá đất tuy vẫn cao hơn dao động 15 – 20% so có năm 2016 nhưng đã giảm so có khi cao điểm. Giá đất nông nghiệp ở đấy dao động từ 1 – 3 triệu đồng/m2 tùy từng địa điểm, tùy qui mô lớn nhỏ, tuy nhiên người mua đầu tư làm dự án BDS không có, có chăng là mua để làm nhà vườn, trồng rau.

Tại khu vực Bình Mỹ, huyện Củ Chi từ cầu Rạch Tra đến phà Bình Mỹ, giá đất thổ vườn giá dao động từ 3,2 – 4 triệu đồng/m2 nhưng không có chuyển nhượng nào trên 1.000 m2.

Còn ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, giá đất vườn ven sông Sài Gòn hiện đang dao động ở mức 4 – 5 triệu đồng/m2, cao hơn đất cộng loại phía sông Vàm Thuật từ 1-2 triệu đồng/m2. Sang khu vực quận 12, một vài phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc giá đất cao hơn, dao động ở mức 5 – 7 triệu đồng/m2 nhưng rất ít người hỏi mua. Tuy so có thời kỳ cao điểm giá đất vẫn không giảm bao nhiêu, nhưng lượng ký gửi thì nhiều mà lượng chuyển nhượng rất hiếm hoi.

Đầu tư chờ dự án như… nắng hạn mong mưa

Đại diện 1 công ty kinh doanh BDS ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi chia sẻ, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn bác bỏ đề xuất siêu dự án “Đại lộ ven sông Sài Gòn” của Tập đoàn Tuần Châu, gần như mọi chuyển nhượng chuyển nhượng một vài lô đất dọc tuyến sông Sài Gòn đều bị đâyng băng, thi thoảng có một vài khách hỏi mua đất thổ, đầu tư hạ tầng phân lô phân phối nền. Hiện chuyển nhượng của công ty chủ yếu là đất nền thổ cư nằm trong khu quy hoạch của đô thị.

Anh Hưng, người ký gửi phân phối lô đất ở bờ bao sông Sài Gòn, thuộc xã Nhị Bình cho biết, khi nghe tin về dự án này, anh đã đầu tư 8,5 tỷ đồng mua mảnh đất vườn 1.700 m2 (trong đây có 750m2 thổ cư). Và tới nay, dự án bác bỏ, không biết bao giờ mới phân phối được đất để thu lại vốn làm ăn.

Theo ghi nhận của phóng viên Đầu tư Bất động sản, tuyến bờ bao sông Sài Gòn đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có vài hộ xây tường rào trồng cây để đâyn đầu chờ đền bù khi dự án này thực hiện nay phải đâyng cửa bỏ hoang. Trên tuyến một vài con phố Bùi Công Trừng, tỉnh lộ 9, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 15, nhiều bảng hiệu chuyển nhượng đất đã được dỡ bỏ.

Cũng ở khu vực này, 1 dự án FDI có tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 USD ở huyện Củ Chi sau 10 năm thực hiện đến nay vẫn bỏ hoang. Hay dự án Khu đô thị mới An Phú Hưng của Công ty TNHH 1 thành viên An Phú có diện tích hơn 610ha ở Hóc Môn, sau nhiều năm triển khai, nhưng mới đấy Thành phố phải ban hành chọn lọc thu hồi.

Thực tế không ít nhà đầu tư đã “ôm hận” khi “trót” đầu tư vào một vài siêu dự án kiểu như Happyland (Long An), Thành phố mới Nhơn Trạch (Đồng Nai)…. Do vậy, việc cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng mọi nhân tố trước khi chọn lọc chọn dự án để đầu tư luôn là cần thiết có bất kỳ nhà đầu tư nào, dù lớn hay nhỏ.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339