0913.756.339

Vốn đầu tư rót vào KCN, KKT tăng mạnh

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài và trong nước cam đoan vào 1 số khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT) trên cả nước trong 6 tháng đầu năm nay tăng cao so có cộng kỳ năm ngoái, theo Vụ Quản lý 1 số khu kinh tế.

Vốn đầu tư trong và ngoài nước rót vào 1 số KCN, KKT trong 6 tháng qua tăng cao. Trong ảnh là ngoại khu của 1 nhà máy nước ngoài ở KCN Cái Mép, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Cụ thể báo cáo mới nhất của Vụ Quản lý 1 số khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của 1 số địa phương, tính đến ngày 20-6, 1 số KCN, KKT lôi kéo được 473 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn có tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 7,3 tỉ đô la Mỹ. So có cộng kỳ năm ngoái, kết quả vốn đầu tư đăng ký trên tăng dao động 2,2 tỉ đô la Mỹ.

Hàn Quốc là quốc gia có nhiều dự án đầu tư sản xuất qui mô lớn được cấp phép đầu tư trong 1 số KKT và KCN trong nửa đầu năm nay. Cụ thể như Kolon Industries thuộc tập đoàn đa ngành Kolon được cấp phép đầu tư dự án sản xuất sợi lốp xe xe hơi KVT-1 ở KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Với vốn đầu tư 220 triệu đô la Mỹ, Kolon Industries Inc cho biết sẽ phát triển dự án có qui mô 36.000 tấn/năm.

Trước đó, ông Park Dong Moon, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc điều hành Kolon Industries, cho biết tập đoàn có kế hoạch phát triển dự án ở KCN Bàu Bàng có tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu đô la Mỹ. Và đó là 1 dự án đầu tư rất lớn mà công ty ông đã mất dao động 2 năm khảo sát ở 1 số nước châu Á để tìm vị trí.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính từ đầu năm 2017 đến ngày 20-6, cả nước có 1.183 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong và ngoài KCN có tổng vốn đăng ký 11,83 tỉ đô la Mỹ và có 549 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư có tổng vốn đăng ký tăng thêm 5,14 tỉ đô la Mỹ, có mức tương ứng là tăng 57,9% và tăng 35,8% so có cộng kỳ năm 2016.

“Chúng tôi sẽ thi công cơ sở sản xuất vải bố vỏ xe xe hơi có qui mô lớn, có tính tranh đua cao, công suất dao động 6.000 tấn/tháng. Ngoài ra, chúng tôi cũng tham khảo và tiếp tục đầu tư sản xuất túi khí xe hơi ở đó”, ông Park nói.

Dự kiến nhà máy này sẽ đã đi vào vận hành và đưa vào sản xuất vào giữa năm 2018 nhằm xuất khẩu đi nhiều nước trên địa cầu. Và đó sẽ là cơ sở sản xuất vải bố vỏ xe xe hơi thứ 3 của Kolon Industries, sau hai nhà máy đang vận hành ở Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Vụ Quản lý 1 số khu kinh tế thì dự án mở rộng nhà máy của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (tổng mức đầu tư 2,5 tỉ đô la Mỹ), 100% vốn của Hàn Quốc ở KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh là dự án có vốn nước ngoài đăng ký cao nhất trong 6 tháng qua.

Về đầu tư trong nước, trong cộng thời gian trên có 385 dự án đầu tư mới và gần 140 dự án đang vận hành điều chỉnh tăng vốn ở 1 số KCN, KKT có tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 114.000 tỉ đồng, tăng mạnh so có cộng kỳ năm ngoái có tổng vốn đăng ký của khối công ty này chỉ đạt 14.500 tỉ đồng có gần 450 dự án.

Điểm nhấn của nguồn vốn đầu tư trong nước thời gian này theo Vụ Quản lý 1 số khu kinh tế đó là dự án nhà máy sản xuất thép của Tập đoàn Hòa Phát ở KKT Dung Quất, Quảng Ngãi, chiếm hơn 1 nửa tổng vốn đăng ký của đầu tư trong nước, có tổng vốn đăng ký là 60.000 tỉ đồng.

Cụ thể, dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có công suất 4 triệu tấn/năm có 1 số sản phẩm chủ yếu là thép thi công, thép cuộn sẽ được chia làm hai GĐ và đã đi vào vận hành trong bốn năm. Dự án này được Tập đoàn Hòa Phát đề xuất trên cơ sở kế thừa dự án khu liên hợp thép Quảng Ngãi Guang Lian đã được cấp phép đầu tư phát triển hơn 10 năm nay nhưng bị đình trệ trong việc triển khai thi công mà lý do chính là không cung cấp về năng lực tài chính.

Với kết quả lôi kéo đầu tư trên cho thấy 1 số nhà đầu tư sản xuất, chế biến đang đầy mạnh đầu tư vào 1 số KCN, KKT.

Tính đến tháng 6-2017, cả nước có 325 KCN được thành lập có tổng qui mô đất môi trường xung quanh 94,9 nghìn ha, trong đó qui mô đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 64 nghìn ha, chiếm dao động 67% tổng qui mô đất môi trường xung quanh, trong đó, 220 KCN đã đi vào vận hành có tổng qui mô đất môi trường xung quanh 60,9 nghìn ha và 105 KCN đang trong GĐ đền bù giải phóng mặt bằng và thi công căn bản có tổng qui mô đất môi trường xung quanh 34 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy 1 số KCN đạt 51,5%, riêng 1 số KCN đã đi vào vận hành, mật độ lấp đầy đạt 73%.

Số lượng 1 số KKT ven biển đã thành lập trên cả nước là 16 KKT, có tổng qui mô mặt đất và mặt nước xấp xỉ 815 nghìn ha. Ngoài ra, còn có 2 KKT (KKT ven biển Thái Bình, tỉnh Thái Bình và KKT Ninh Cơ, tỉnh Nam Định) có trong quy hoạch nhưng chưa được thành lập. Trong 16 KKT ven biển có 36 KCN, khu phi thuế quan được thành lập có tổng qui mô đất môi trường xung quanh 16,1 nghìn ha, trong đó qui mô đất công nghiệp có thể cho thuê đạt 7,8 nghìn ha, chiếm dao động 48% tổng qui mô đất môi trường xung quanh.

Nguồn: Vụ Quản lý 1 số khu kinh tế

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/